Thông tin chỉ đạo điều hành
Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức lễ hội năm 2017
Ngày đăng: 24/12/2016

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức lễ hội năm 2017.

Tăng cường bổ sung, lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống.
(Ảnh minh họa). BGP/Hải Huyền.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố tổ chức các Lễ hội cần gọn nhẹ, tránh khoa trương, hình thức, kéo dài ngày.

Phần lễ tổ chức trang nghiêm, thành kính, thực hiện theo các nghi lễ truyền thống, đảm bảo thuần phong mỹ tục; loại bỏ các yếu tố mê tín dị đoan, bạo lực, phản cảm; không đốt nhiều hương, vàng mã...

Phần hội, phong phú, đa dạng, lành mạnh, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương, vùng miền, dân tộc. Đồng thời, tăng cường bổ sung, lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, đáp ứng nhu cầu về đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân và du khách. Không cho phép tổ chức các trò chơi có thưởng để lấy tiền của du khách.

Tất cả các lễ hội đều phải có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, có lực lượng trực để duy trì an ninh trật tự, sơ cấp cứu.

Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, chỉ đặt tiền ghi danh công đức một lần thay cho đặt nhiều tiền lẻ vào các ban thờ khi đến các lễ hội đình, chùa, đền, miếu... Vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội. Không cho phép các quầy đổi tiền lẻ tại các lễ hội.

Không cấp phép cho các lễ hội tổ chức vì mục đích trục lợi hoặc vi phạm nếp sống văn minh. Đối với những địa phương có di tích, lễ hội... được xếp hạng trong năm thì tổ chức lễ hội truyền thống kết hợp với đón nhận Bằng xếp hạng.

Tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao và du lịch tại các lễ hội. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý các biểu hiện tiêu cực trong hoạt động.

Sau khi kết thúc mùa lễ hội, UBND các huyện, thành phố báo cáo bằng văn bản về tình hình hoạt động lễ hội tại địa phương năm 2017 gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

 

 

Thông tin chỉ đạo điều hành khác


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat