Thông tin chỉ đạo điều hành
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc rượu
Ngày đăng: 13/03/2017

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về ATTP tỉnh Bắc Giang vừa có công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc rượu và các độc chất tự nhiên.

Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ảnh minh họa: BGP/Hải Huyền.

Công văn nêu rõ, các cơ quan thành viên BCĐLN về ATTP tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung Kế hoạch số 55/KH-BCĐLN ngày 06/01/2017 của BCĐLN về ATTP tỉnh về việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2017; tăng cường thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại các lễ hội Xuân 2017, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường triển khai công tác quản lý, kiểm soát, phòng ngừa ngộ độc rượu và các độc chất tự nhiên.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài PT&TH tỉnh, Báo Bắc Giang triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm kiến thức, pháp luật về ATTP, phổ biến các biện pháp bảo đảm ATTP trong các lễ hội, kiến thức thực hành bảo đảm ATTP và vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong sản xuất, lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm. Tuyên truyền, khuyến cáo cho nhân dân không uống cồn công nghiệp và không uống rượu không có nguồn gốc xuất xứ, không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không có giấy phép, không bảo đảm kỹ thuật; đẩy mạnh tuyên truyền tác hại và hậu quả của việc lạm dụng rượu, bia với sức khỏe của con người; không sử dụng các loại động vật, phụ phẩm động vật và các loại thảo mộc không rõ độc tính, không rõ công dụng với sức khỏe con người để ngâm rượu, sử dụng trong ăn uống nhằm chủ động phòng ngừa ngộ độc do các độc chất tự nhiên và ngộ độc do ngâm rượu với các sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Sở Công Thương tăng cường quản lý, kiểm soát quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống gian lận thương mại về thực phẩm như hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP và bán hàng đa cấp không đúng quy định.

Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường quản lý, kiểm soát quá trình sản xuất, giết mổ, kinh doanh thực phẩm tươi sống, sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Sở Y tế phối hợp với cơ quan truyền thông triển khai tuyên truyền cho nhân dân kiến thức lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn; tăng cường quản lý, kiểm soát quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, nước đá dùng liền; sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm.

UBND huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP; phổ biến, khuyến cáo cho nhân dân không uống cồn công nghiệp, chủ động phòng ngừa ngộ độc rượu và các độc chất tự nhiên, tác hại và hậu quả của việc lạm dụng rượu, bia với sức khỏe của con người; chú trọng tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân là người dân tộc ở các xã vùng sâu, vùng xa và nơi người dân còn tập quán, thói quen ngâm rượu với phụ phẩm động vật và các loại thảo mộc không rõ độc tính hoặc thu hái nấm rừng để chế biến làm thức ăn, đồ uống hằng ngày trong gia đình.

Đồng thời đẩy mạnh hoạt động sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, giết mổ, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

 

Thông tin chỉ đạo điều hành khác


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat