Điểm báo
> Tổng hợp báo chí, internet phản ánh về Bắc Giang ngày 22/5/2013
Ngày đăng: 22/05/2013

 

I. Qua báo in:

> Báo Đại biểu Nhân dân (số 142, ngày 22/5/2013) đưa tin: UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ. Tổ công tác gồm 7 thành viên sẽ kiểm tra tại các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vàng ở các huyện và thành phố trong thời gian 15 ngày kể từ ngày 27-5. Tổ công tác sẽ xử lý những hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vàng và ngoại tệ hoặc kiến nghị UBND tỉnh, cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý đối với các trường hợp vi phạm vượt quá thẩm quyền của tổ công tác liên ngành.

> Báo Đại đoàn kết (số 142, ngày 22/5/2013) cho biết: Là một trong bốn xã được thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang chọn chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Song Mai đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay 100% đường làng, ngõ xóm và đường liên xã, 70% đường liên thôn, 58% kênh mương phục vụ sản xuất đã được cứng hóa. Bằng vốn đối ứng của nhân dân, từ năm 2012 đến nay xã đã hoàn thành 6 ga chung chuyển rác trị giá 300 triệu đồng; 4 nhà văn hóa thôn trị giá gần 3 tỷ đồng. Cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, MTTQ xã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi tập quán sản xuất cũ, áp dụng khoa học kỹ thuật đưa cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và chăn nuôi. Hiện nay toàn xã đã có hơn 200 ha lúa giống mới; hơn 100 ha rau xanh và khoai tây chế biến; 147 ha chuyên nuôi cá chép lai, cá rô phi đơn tính theo hướng GAP, ếch Thái Lan,…

> Báo Gia đình & Xã hội (số 21, ngày 23/5/2013) cho biết: Cuộc sống của những người dân bản Trạm (xã Xa Lý, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) vì nạn khai thác vàng mà không còn yên bình như trước. Nhưng bi kịch nhất là đàn ông ở đây chết trẻ nhiều đến mức người dân phải thốt lên “Bản góa chồng”. Bản có hơn 100 hộ dân thì có đến xấp xỉ 30 gia đình có đàn ông chết trẻ mà chủ yếu họ chết là do các bệnh ung thư, gan, dạ dày,… Những nỗi đau xé lòng mà theo người dân bản thủ phạm chính là nạn khai thác vàng trái phép dẫn đến ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Hiện bản Trạm dẫn nước từ các con khe trong rừng về sinh hoạt, các con suối không còn bị vàng tặc đào bới như trước nhưng vẫn chưa hết đục. Vì vậy, những người đang sống giờ luôn nơm nớp lo sợ không biết lúc nào ra đi vì bệnh tật.

> Báo Pháp luật Việt Nam (số 142, ngày 22/5/2013) đưa tin: Ngày 21/5/2013, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án gây nổ mìn để cướp tài sản ở tiệm vàng Hoàng Tín (tại phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) xảy ra cách đây gần 1 năm. Sau khi tranh tụng và nghị án tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên án các bị cáo: Tạ Văn Thanh (ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang) lĩnh án tử hình, Tạ Hải Hà (ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang) tù chung thân; Phí Văn Mạnh (ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang) 12 năm tù giam; Bùi Thanh Khá (ở Nho Quan, Ninh Bình) 7 năm tù giam về các tội: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”.

 

II. Qua Internet:

> Báo Giaoduc.net.vn đưa tin: Ngày 21/5, tại Bắc Giang đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Giải toán qua Internet ViOlympic năm học 2012-2013. Trong buổi tổng kết, Ban Tổ chức đã trao 6 giải nhất là 6 chiếc máy tính trị giá 10 triệu cho các em đạt thành tích cao ở các khối lớp 5,9 và 11 thuộc các tỉnh Bắc Giang (2 em), Thái Bình, Vĩnh Phúc, Phú Yên, Ninh Bình cùng những giải phụ cho top 40 học sinh dẫn đầu.

> Theo nguoiduatin.vn: Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), từ 15h-19h30 ngày 1/6/2013, Tập đoàn Vingroup tổ chức Lễ hội thả diều với chủ đề "Bay cùng Vincom Village 2013" cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí sôi động dành cho cộng đồng cư dân Vincom Village, đặc biệt là các cư dân nhí. Đây là sự kiện mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, hứa hẹn tạo ra một không gian văn hóa đặc sắc với những màn trình diễn diều nghệ thuật đẹp mắt, lôi cuốn đến từ 8 đoàn nghệ nhân và các CLB Thả diều nổi tiếng như Đoàn nghệ nhân Bá Giang, CLB Kinh Môn (Hải Dương), CLB Diều Hiệp Hòa Bắc Giang, Đoàn nghệ nhân Yên Lập - Bắc Giang, CLB Cánh Diều Vàng (Nam Định), CLB Diều Hoàng Phú - Long Biên, CLB thả diều trẻ...

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat