Điểm báo
>Tổng hợp báo chí, internet phản ánh về Bắc Giang ngày 11/01/2019
Ngày đăng: 11/01/2019

I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang qua báo trung ương

> daidoanket.vn: Đối thoại để gần dân.

Từ hoạt động tiếp xúc, đối thoại thời gian qua cho thấy tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực xây dựng một chính quyền kiến tạo ngày càng gần dân.

Năm qua, tỉnh Bắc Giang đặc biệt chú trọng công tác đối thoại với người dân. Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Trần Công Thắng vừa có buổi tiếp xúc, đối thoại với cán bộ MTTQ cơ sở và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tại cuộc đối thoại này, cán bộ Mặt trận cơ sở đã kiến nghị nhiều vấn đề như giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số, đầu tư xây dựng thêm nhà văn hóa thôn phục vụ các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, các vấn đề như dạy tiếng dân tộc cho trẻ em người dân tộc, đầu tư cho giao thông, thủy lợi hay những khó khăn trong thực hiện chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã kiêm Trưởng Ban Thanh tra nhân dân…

Theo ông Trần Công Thắng, đối thoại là một trong những phương thức để tăng cường sự gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, giúp cho các chủ trương, chính sách của Trung ương, địa phương đi vào đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, là tỉnh có nhiều doanh nghiệp hoạt động, năm 2018 Bắc Giang có 395/474 (đạt 83,3%) công đoàn DN tham gia xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc, bầu thành viên tổ đối thoại và tham gia tổ chức đối thoại định kỳ được 236 cuộc, đối thoại đột xuất được 583 cuộc...

Từ hoạt động tiếp xúc, đối thoại có thể thấy rõ việc cải thiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính, các quy trình, quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh, các doanh nghiệp ở hầu hết mọi lĩnh vực và quy mô hoạt động đều được tạo thuận lợi về chính sách tiếp cận đất đai, tín dụng hay cơ chế thuế. Đời sống của công nhân ngày càng được đảm bảo. Nhiều điểm nóng được gỡ khó từ cơ sở. 

Đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin thông suốt và đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở, xây dựng Trung tâm hành chính công của tỉnh, một cửa liên thông... cho thấy Bắc Giang đang nỗ lực xây dựng một chính quyền kiến tạo ngày càng gần dân hơn.

> baodauthau.vn: Bắc Giang kêu gọi đầu tư vào 18 dự án sử dụng đất năm 2019.

Nguồn tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong năm 2019, Tỉnh kêu gọi đầu tư vào 14 dự án khu kinh doanh dịch vụ, thương mại, trong đó có 11 dự án nằm trên địa bàn huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) và 3 dự án nằm trên địa bàn huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang).

4 dự án còn lại nằm trên địa bàn TP. Bắc Giang gồm: Dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác Bến xe khách kết hợp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Tân Mỹ; Dự án Đầu tư cơ sở kinh doanh dịch vụ phường Mỹ Độ; Dự án Đầu tư cơ sở kinh doanh dịch vụ phường Dĩnh Kế; Dự án Đầu tư cơ sở kinh doanh dịch vụ xã Song Mai.

> giaoducthoidai.vn: Khảo sát 6 môn học với toàn bộ học sinh lớp 9 tại Bắc Giang.

Sở GD&ĐT Bắc Giang tổ chức khảo sát học sinh lớp 9 chuẩn bị thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Nội dung: Khảo sát học sinh lớp 9 đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (mỗi huyện/thành phố khảo sát 2 môn).

Thời gian khảo sát vào chiều ngày 25/1/2019. Từ 13h30 đến 14h30, khảo sát các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Từ 15h00 đến 16h00, khảo sát các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Sở GD&ĐT cho biết, mục đích khảo sát nhằm giúp học sinh làm quen với phương thức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019- 2020, mức độ kiến thức và ma trận đề thi.

Đồng thời, rèn cho học sinh kỹ năng tô phiếu trả lời trắc nghiệm khi làm bài thi. Làm căn cứ rút kinh nghiệm cho cán bộ quản lý khi chỉ đạo, giáo viên khi giảng dạy các môn có hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan.

> moitruong.net.vn: Bắc Giang: Thả động vật rừng về tự nhiên.

Việc tái thả động vật rừng quý hiếm và động vật rừng thông thường về tự nhiên của lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang, đã đóng góp một phần quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Bắc Giang nói riêng, cũng như cả nước nói chung.

Chiều ngày 09/01, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR- Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang đã phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, cùng chính quyền địa phương, tiến hành tái thả 02 cá thể rắn cạp nong (tên khoa học Bungarus fasciatus), tổng trọng lượng 1 kg, là động vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB; cùng 14 cá thể rắn sọc khoanh (tên khoa học Elaphe moellendorffii), tổng trọng lượng 24 kg, là động vật rừng thông thường về môi trường tự nhiên tại khoảnh 39, xã Tuấn Mậu, thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, Bắc Giang. Tại thời điểm thả tất cả các cá thể rắn đều khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, đã tái hòa nhập trong môi trường tự nhiên, phù hợp với sinh cảnh của loài...

II. Tin trong tỉnh

* Theo baobacgiang.com.vn

> Khen thưởng 60 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ngày 10-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sơn Động tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Hiện nay, toàn huyện có 119 công đoàn cơ sở với hơn 3 nghìn đoàn viên. LĐLĐ huyện đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng tổ chức công đoàn trong sạch vững mạnh; tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ chính sách, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động. Trong năm đã hỗ trợ xây mới 6 ngôi nhà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; tỷ lệ công đoàn cơ sở đạt danh hiệu vững mạnh chiếm 96%; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá chiếm 91,7%. Nhân dịp này, 60 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua được LĐLĐ tỉnh, huyện khen thưởng.

> Khen thưởng 54 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác dân số. Nhằm động viên kịp thời các đơn vị, địa phương có nhiều thành tích trong công tác dân số, UBND huyện Việt Yên vừa trích gần 40 triệu đồng khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Theo đó, toàn huyện có 54 cá nhân, tập thể được khen thưởng là các cộng tác viên dân số thôn tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ; thôn nhiều năm thực hiện tốt chính sách dân số, không sinh con thứ ba… Những xã tiêu biểu trong thực hiện công tác này thời gian qua gồm: Tự Lạn, Vân Trung, Bích Sơn, Nghĩa Trung… 

> Có 3 tiền án vẫn tiếp tục đi trộm cắp tài sản. Ngày 9-1, Công an huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) tiếp nhận đơn trình báo của bà Trần Thị Dung (SN 1952), trú tại thôn Mỹ Tượng, xã Lãng Sơn. Đơn phản ánh về việc: Sáng cùng ngày, bà Dung để xe đạp trước cửa hàng may của một người dân ở thôn Đông Thượng (cùng xã Lãng Sơn). Khoảng 30 phút sau phát hiện mất xe. 

Cùng ngày, Công an huyện điều tra làm rõ, vận động đối tượng Nguyễn Văn Chung (SN 1976), trú tại thôn Đông Thượng ra đầu thú về hành vi trộm cắp tài sản. Công an huyện tạm giữ Chung để điều tra.  Được biết Chung từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

> Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, chém người thương tích. Do tranh chấp đất đai, một đối tượng ở thôn Thắng Lợi, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã dùng dao chém hai người hàng xóm bị thương phải cấp cứu tại bệnh viện.

Chiều 8-1, tại thôn Thắng Lợi, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang), do mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai, Nguyễn Văn Sang (SN 1989), trú tại thôn Thắng Lợi đã dùng dao chém hai anh là Nguyễn Văn Lâm và Nguyễn Văn Tập (chưa rõ năm sinh) trú ở cùng thôn. 

Hậu quả, anh Lâm bị thương ở vùng đầu, anh Tập bị thương ở tay. Cả hai nạn nhân phải đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Công an huyện Hiệp Hòa đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

* Chương trình thời sự tối ngày 10/01/2019 của Đài PT-TH Bắc Giang có những thông tin đáng chú ý sau:

> Những năm gần đây, bậc học mầm non đã được các địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, tuy nhiên ở những xã đặc biệt khó khăn, vẫn còn những lớp học mầm non đang phải học nhờ nhà văn hóa của thôn bản, với những lớp học này cả cô và trò đều phải chịu cảnh khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt. Điển hình tại huyện Yên Thế, hiện còn khoảng 14 lớp mầm non đang phải học nhờ ở các nhà văn hóa bên ngoài các trường mầm non. Các lớp này tập trung chủ yếu ở các xã có điều kiện kinh tế khó khăn như Tam Tiến, Đồng Vương, Hồng Kỳ, Đồng Tiến và ở các thôn bản cách xa khu trung tâm. Với các lớp học này, ngành giáo dục huyện Yên Thế cũng đã có kế hoạch hỗ trợ ghép điểm hoặc chuyển đến khu chính khi hoàn thành việc xây dựng thêm các phòng học.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat