Điểm báo
>Tổng hợp báo chí, internet phản ánh về Bắc Giang ngày 15/01/2019
Ngày đăng: 15/01/2019

 I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang qua báo trung ương

> toquoc.vn: Bắc Giang: Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào năm mới 2019.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019), đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội; ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để tổ chức cờ bạc trá hình, hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính. Hướng dẫn, quản lý các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa, thể thao, lễ hội đầu xuân đảm bảo an toàn, lành mạnh; phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện tốt các chương trình văn hóa, văn nghệ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đón chào năm mới 2019.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan và quản lý tốt hoạt động lễ hội. Chỉ đạo hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao đa dạng. Tổ chức giao lưu văn hóa biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sách báo, chiếu phim, thi đấu thể thao,…

> tuoitrethudo.com.vn:

* Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh ban hành "tối hậu thư" quyết liệt xử lý tham nhũng.

Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải bài viết "bóc mẽ" Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn lập các hợp đồng khống để rút tiền ngân sách khiến người dân bức xúc. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Chỉ thị xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có dấu hiệu tham nhũng. Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Chỉ thị số 11/CT-UBND chấn chỉnh và nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm. Tăng cường phối hợp với các cơ quan tư pháp trong việc xử lý các vi phạm khi có dấu hiệu tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả hệ thống chính trị trong tỉnh vào cuộc để chấn chỉnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng sau một số vấn đề tồn tại như chế độ trách nhiệm chưa rõ ràng, còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm.

Nội dung Chỉ thị nêu rõ, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: kế hoạch thanh tra chưa toàn diện; một số cuộc thanh tra chưa tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục; kết luận, kiến nghị xử lý còn chung chung, chưa quy rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, chưa tương xứng với hành vi vi phạm; việc xem xét, xử lý trách nhiệm về hành chính, tổ chức sau thanh tra còn bị xem nhẹ.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác giám sát đối với công tác phòng, chống tham nhũng; động viên đoàn viên, hội viên tích cực tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng. Cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc phát hiện, xác minh, xử lý vụ việc tham nhũng.

Trước đó, như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh về việc ông ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn cùng với cấp dưới “vẽ” ra hàng loạt các hợp đồng ‘ma’ mua sắm, sửa chữa trang thiết bị để rút gần 300 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

* Bắc Giang: Phát hiện gần 60 tỷ đồng tiền sai phạm sau thanh tra.

Qua thanh tra các cấp, các ngành năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã phát hiện sai phạm với số tiền gần 60 tỷ đồng và 130 ha đất.

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký báo cáo số 117/BC-UBND về công tác Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong năm 2018 và biện pháp thực hiện năm 2019.

Theo nội dung báo cáo tổng kết năm 2018, toàn tỉnh đã triển khai 114 cuộc thanh tra hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế xã hội tại 282 đơn vị và 312 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được triển khai đối với 1.686 tổ chức, cá nhân.

Qua thanh tra, các cấp, các ngành đã phát hiện sai phạm với số tiền gần 60 tỷ đồng và 130 ha đất, trong đó sai phạm về tiền tăng gần 40 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Cơ quan chức năng đã yêu cầu thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 18,6 tỷ đồng, 1,53 ha đất các loại.

Thông qua công tác thanh tra, các cấp, các ngành đã chỉ đạo xử lý hành chính đối với 7 tập thể, 179 cá nhân có hành vi sai phạm. Các cấp, các ngành đã chuyển hồ sơ 3 vụ việc với 6 đối tượng sang cơ quan công an để điều tra làm rõ hành vi tham nhũng tại các huyện: Việt Yên, Yên Thế, Lục Ngạn.

Qua giải quyết tố cáo, cơ quan chức năng cũng phát hiện 6 vụ việc với 7 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng. Đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý hành chính 3 vụ với 3 đối tượng, chuyển hồ sơ 3 vụ đối với 4 đối tượng sang cơ quan điều tra.

Kết quả điều tra, truy tố, xét xử, thu hồi tài sản của các vụ tham nhũng, cơ quan điều tra đã khởi tố mới 11 vụ với 17 bị can có hành vi tham nhũng, gây thiệt hại trên 12 tỷ đồng. Song song đó, Viện kiểm sát nhân dân các cấp thụ lý 7 vụ đối với 10 bị can. Toà án nhân dân các cấp thụ lý 9 vụ đối với 10 bị cáo, đã xét xử 7 vụ, 12 bị cáo...

Qua đánh giá của tỉnh Bắc Giang, 6 đối tượng phạm tội tham nhũng ít nghiêm trọng, 2 đối tượng phạm tội tham nhũng nghiêm trọng và 3 đối tượng phạm tội tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng.

Theo thống kê, tài sản tham nhũng, gây thiệt hại do tham nhũng phát hiện mới là 12 tỷ đồng và 11.877 m2 đất. Trong giai đoạn điều tra, cơ quan chức năng đã thu hồi 993 triệu đồng. Cơ quan thi hành án dân sự các cấp thu hồi 117,8 triệu đồng, đạt tỷ lệ 29,3% về tiền...

Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thanh tra nhân dân giám sát 3.745 cuộc, phát hiện 26 vụ việc sai phạm, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 26 vụ việc, thu hồi về cho Nhà nước 181 triệu đồng. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 1.546 dự án, phát hiện 18 vụ việc sai phạm, kiến nghị xử lý 18 vụ việc, thu hồi 3 tấn xi măng...

* Phát hiện doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành.

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã phát hiện Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Promax sản xuất, gia công sản phẩm thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 2058/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Promax về sản xuất, gia công sản phẩm thức ăn chăn nuôi.

Được biết, Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Promax. Địa chỉ Thôn Kim Xa, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang, do ông Nguyễn Trung Mạnh là giám đốc.

Công ty này có hành vi, vi phạm sản xuất, gia công sản phẩm thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Trị giá tang vật vi phạm hành chính 21.825.000 đồng. Quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 7 Nghị định số 64/2018/NĐ-CP ngày 07/5/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Với hành vi trên, ông Nguyễn Trung Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Promax bị xử phạt 35 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty phải khắc phục hậu quả: Chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 97 bao thức ăn hỗn hợp cao cấp cho gà siêu thịt từ 15 đến 28 ngày tuổi mã sản phẩm G527S ngày sản xuất 19/12/2018 loại 25kg/bao.

> www.atgt.vn: Bắc Giang dũng cảm, đi đầu trong việc thống kê số lượng TNGT.

Đó là nhìn nhận của Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATGT tại Bắc Giang.

Chiều 14/1, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, đến thời điểm hiện nay, Bắc Giang là địa phương đi đầu trong việc thống kê TNGT một cách trung thực, chi tiết và có sự phối hợp chặt chẽ, cụ thể, có sự chỉ đạo từ Tỉnh ủy và có chỉ thị riêng của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, dù từ trước đến nay, chưa có địa phương nào tăng TNGT đến 200% như Bắc Giang.

"Cách làm này thể hiện một bức tranh toàn cảnh về TNGT, đây đích thực là tấm lòng của những người làm quản lý Nhà nước, của các cấp ủy chính quyền đối với người dân vì không để sót một trường hợp nào dù là bị thương, hay xây xát. Từ đó mới ra được trách nhiệm của ai, vấn đề ở đâu để tìm ra giải pháp khắc phục. Tôi rất cám ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan thành viên, VKSND đã rất dũng cảm, có trách nhiệm trong việc đánh giá một cách thẳng thắn, trung thực, đầy đủ nhất về công tác thống kê", ông Khuất Việt Hùng nói.

Trước đó, Thượng tá Bùi Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng ban ATGT tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2018, toàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 484 vụ TNGT làm chết 246 người, bị thương 382 người. So với cùng kỳ năm ngoái tăng 297 vụ (158,8%), tăng 163 người chết (196,3%), tăng 223 người bị thương (140,2%). Trong đó, TNGT đường bộ 480 vụ, TNGT đường sắt 4 vụ. TNGT liên quan đến trẻ em có 11 vụ, chiếm 2,29% làm chết 11 người, bị thương 2 người.

Duy nhất huyện Sơn Động có số người chết do TNGT giảm, 9/10 địa phương còn lại số người chết do TNGT tăng. Trong đó 7 địa phương tăng trên 200% gồm: Việt Yên, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Hiệp Hòa và Yên Dũng.

Các nguyên nhân gây ra TNGT chủ yếu do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường, không nhường đường (33,5%); vi phạm tốc độ xe chạy; chuyển hướng không chú ý; do tránh, vượt xe; sử dụng rượu bia,...

"Năm 2019, Bắc Giang đặt mục tiêu giảm TNGT là nhiệm vụ trọng tâm của tất cả những người đứng đầu các ngành, các cấp trên địa bàn, cố gắng kéo giảm TNGT ít nhất 5% so với năm 2018. Siết chặt tình trạng xe quá tải, cơi nới thành thùng và tăng cường tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho người dân".

> dantri.com.vn: Bài 14: Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Cơ quan điều tra có động thái mới!

Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Sau khi Chủ tịch tỉnh Bắc Giang liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang vừa có giấy mời gia đình nạn nhân đến làm việc.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang vừa có giấy mời gửi chị Nghiêm Thị Mai, mẹ một cháu bé tử vong dưới mương nước Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Theo đó, Công an huyện Lạng Giang mời chị Mai đúng 14h ngày 15/1 có mặt tại trụ sở để gặp điều tra viên Đinh Việt Thắng làm việc.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Mai cho biết sẽ có mặt đúng giờ theo giấy mời. "Quan điểm của tôi vẫn nhất quán với đơn tố giác tội phạm đã gửi trước đó. Tôi yêu cầu cơ quan công an điều tra công minh, đúng người đúng tội, đủ căn cứ phải khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan đòi lại công bằng cho con tôi và gia đình tôi", chị Mai cho biết...

> anninhthudo.vn: Gần 20 nam thanh nữ tú dương tính với ma túy trong nhà nghỉ Titan.

Từ công tác nắm tình hình, tổ công tác CATP Bắc Giang,  tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra hành chính nhà nghỉ Titan, phát hiện nhóm đông thanh niên có biểu hiện bất thường. Sự việc diễn ra khoảng 9h sáng 14-1; thời điểm trên, tổ công tác CATP Bắc Giang đã kiểm tra đột xuất nhà nghỉ Titan, tại đường Võ Nguyên Giáp, xã Tân Mỹ phát hiện nhiều đối tượng có biểu hiện sử dụng ma túy. 

Cụ thể, tại 3 căn phòng trên tầng 5, 6 của nhà nghỉ, lực lượng chức năng phát hiện có 20 đối tượng gồm 11 nam và 9 nữ đang tụ tập. Qua kiểm tra nhanh, lực lượng Công an xác định 19 người dương tính với ma túy tổng hợp. Vụ việc đang được CATP Bắc Giang lập hồ sơ, xác định trách nhiệm, hành vi của các đối tượng để xử lý.

II. Thông tin qua báo chí của tỉnh

* Theo baobacgiang.com.vn

> Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,3%. Theo UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang), hết năm 2018 tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 3.371 hộ, chiếm tỷ lệ 10,98%, giảm 3,3% so với năm trước. Kết quả này có được là do năm qua, huyện đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển kinh tế như đào tạo nghề, tạo việc làm mới cho hơn 2 nghìn lao động; tạo điều kiện cho hàng trăm người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đồng thời phối hợp với ngành chức năng giải ngân gần 2 tỷ đồng vốn Quỹ quốc gia về việc làm, bố trí ngân sách hỗ trợ gà giống bố mẹ, gà ri lai thương phẩm cho các hộ chăn nuôi hàng hóa để tăng thu nhập… Các xã có số hộ nghèo giảm nhiều là: Đồng Tiến, Canh Nậu, Tiến Thắng, Đồng Hưu, Đồng Vương, Xuân Lương.

Được biết, năm 2019, UBND huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, bảo an sinh xã hội, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 3% so với năm 2018. 

* Chương trình thời sự tối ngày 14/1/2019 của Đài PT-TH Bắc Giang có những thông tin đáng chú ý sau:

> Thay vì trồng các giống ngô truyền thống, trong những năm gần đây, nông dân trên địa bàn huyện Tân Yên đã tích cực chuyển đổi đưa giống ngô ngọt vào trồng, với những lợi thế là thời gian sinh trưởng ngắn, dễ chăm sóc, năng suất cao. Giống ngô này đã mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân trồng vụ Đông. Tại xã Việt Lập, người dân đã đưa giống ngô ngọt Việt Thái vào trồng. Trong khi các giống ngô ngọt truyền thống đều có thời gian sinh trưởng 3 tháng thì giống ngô ngọt Việt Thái chỉ hơn 2 tháng đã cho thu hoạch, tiết kiệm được khá nhiều công lao động phải bỏ ra… Vụ Đông năm nay, tổng diện tích ngô ngọt trên địa bàn huyện Tân Yên là khoảng 900 ha. Thời điểm này nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch được khoảng 60% tổng diện tích, năng suất đạt từ 4 - 4,5 tạ/sào, với giá bán bình quân theo từng thời điểm từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, trừ chi phí, một sào ngô ngọt cho thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng.

> Đến Bắc Giang, đi du lịch ở đâu, có các công ty lữ hành nào kết nối đưa du khách đi tham quan, giới thiệu về các điểm đến đẹp nhất của tỉnh Bắc Giang?... Mặc dù công tác quảng bá, phát triển đã được quan tâm, tuy nhiên hiện nay vẫn còn thiếu các tour du lịch trong tỉnh, thiếu vắng các công ty lữ hành du lịch đưa du khách về với Bắc Giang… Đây cũng là lý do khiến các điểm đến của tỉnh Bắc Giang còn thiếu vắng du khách. Tỉnh Bắc Giang hiện có 26 công ty lữ hành du lịch. Việc xây dựng các tour, tuyến du lịch về với tỉnh đang là mong mỏi không chỉ của riêng du khách mà còn của các công ty lữ hành du lịch. Bởi lẽ, khám phá những địa điểm mới lạ, gắn bó với thiên nhiên và tâm linh là thế mạnh của du lịch Bắc Giang hiện tại và tương lai.

> Thời gian gần đây, khi dịch bệnh lở mồm long móng đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh lân cận thì trên tuyến kênh Chính đoạn qua cầu treo Điếm Tổng, xã Quế Nham, huyện Tân Yên xuất hiện rất nhiều xác lợn chết. Số xác lợn chết này cùng với rác thải sinh hoạt tràn lan trên tuyến kênh đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh…

Xác lợn chết nổi trắng kênh Chính đoạn qua cầu treo Điếm Tổng, chỉ một đoạn kênh mà có cả chục con lợn chết. Số xác lợn chết đều đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối khiến những người dân hàng ngày phải di chuyển qua đây cảm thấy khó chịu, bức xúc… Tuyến kênh Chính vốn đã phải oằn mình vì rác sinh hoạt, nay lại càng ô nhiễm vì xác lợn chết.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat