Điểm báo
>Tổng hợp báo chí, internet phản ánh về Bắc Giang ngày 21/01/2019
Ngày đăng: 21/01/2019

I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang qua báo trung ương

> kinhtenongthon.vn: Bắc Giang: Tặng 150 chiếc áo ấm cho học sinh nghèo vùng cao Sơn Động.

Nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh nghèo vùng cao huyện Sơn Động (Bắc Giang), ngày 18/1, Công ty cổ phần  - Tổng Công ty May Bắc Giang BGG đã đến thăm, trao tặng 150 chiếc áo ấm cho các em học sinh Trường THCS xã Vân Sơn. Tại đây, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Phải đã ân cần thăm hỏi, trực tiếp trao tặng 150 chiếc áo ấm cho các em học sinh Trường THCS xã Vân Sơn, tổng trị giá hơn 30 triệu đồng. Đây là những phần quà do cán bộ, công nhân, người lao động Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang BGG đã ủng hộ tặng học sinh vùng cao trong mùa đông giá lạnh.

Được biết, toàn trường có hơn 144 học sinh, trong đó 90% học sinh là con em các dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Mùa đông, nhiệt độ ở đây thường xuyên xuống thấp, việc chăm lo sức khỏe cho các em còn hạn chế, nhờ chương trình “Áo ấm mùa đông” 100% các em có thêm chiếc áo ấm để mặc, bảo đảm sức khỏe đến trường, tiếp tục ước mơ học tập.

> baonhandao.vn: Câu lạc bộ Báo chí đồng hương Bắc Giang tặng quà người nghèo huyện Sơn Động.

CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội trao 100 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn xã Vân Sơn nhân dịp tết Kỷ Hợi 2019 với tổng giá trị 130 triệu đồng. Với mong muốn cùng chung tay, chia sẻ những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của người dân huyện Sơn Động, CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Trao quà tết ấm quê hương” cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Vân Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang ngày 19/1. 

Thay mặt các hộ gia đình khó khăn, đại diện lãnh đạo xã Vân Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang ông Nghiêm Xuân Hưởng - Bí thư Huyện ủy Sơn Động gửi lời cảm ơn trân trọng tới nhà báo, phóng viên trong CLB đã dành tình cảm, sự quan tâm tới huyện và tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn.

"Huyện Sơn Động có 36,81% hộ nghèo với tổng số 7.187 hộ, những món quà đầy tình nghĩa như thế này sẽ giúp người dân đón năm mới ấm no, hạnh phúc hơn",

CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội được thành lập từ tháng 9/2017, hiện có hơn 70 thành viên thường xuyên tham gia các phong trào do CLB phát động, gồm các nhà báo, phóng viên là con em quê hương Bắc Giang xa quê. 

> cpv.org.vn: Bắc Giang: Tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học.

Theo Hội Khuyến học tỉnh Bắc Giang, năm 2018, công tác xây dựng tổ chức hội và phát triển hội viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển, chất lượng hoạt động được nâng cao, 70% hội Khuyến học cơ sở hoạt động tốt; 95,5% Chi hội cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, khu dân cư, thôn, bản hoạt động hiệu quả.

Toàn tỉnh hiện có 236.830 hội viên Khuyến học, tăng trên 10 nghìn hội viên so với năm trước. Có 364.485 gia đình gia đình học tập, tăng 12%; 3.785 dòng họ học tập, tăng 16%. Số cộng đồng học tập và đơn vị học tập đều tăng vượt so với kế hoạch đề ra. Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang và các cơ quan truyền thông của tỉnh tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ở tỉnh Bắc Giang”. Thời gian cuộc thi trong một năm, từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019. Phối hợp với Báo Bắc Giang mở chuyên trang Khuyến học trên số báo cuối tháng; hàng tháng hội Khuyến học tỉnh đã đặt mua gần 300 số báo đó cấp phát cho tất cả 100% các cán bộ làm công tác khuyến học ở các cơ sở. Toàn tỉnh đã có 1.450 tin bài tuyên truyền về công tác khuyến học, khuyến tài trên hệ thống truyền thông từ báo đài của tỉnh đến đài truyền thanh các cơ sở xã, phường, thị trấn.

Việc vận động xây dựng quỹ khuyến học của các cấp hội đều tăng cao. Tổng quỹ khuyến học toàn tỉnh năm 2018 hiện có 27,8 tỷ đồng; trong đó quỹ cấp tỉnh 2 tỷ đồng, quỹ cấp huyện và các cấp cơ sở là trên 25 tỷ đồng. Tiêu biểu huyện Hiệp Hòa có Quỹ khuyến học đạt 8,7 tỷ đồng; hội khuyến học huyện Tân Yên đã thành lập Quỹ khuyến học An Huy, với tổng số tiền 2 tỷ đồng, đưa tổng số quỹ khuyến học của toàn huyện lên trên 5 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học với số tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, như Công ty Đại Hoàng Sơn, Công ty Tân Thịnh, Công ty Samsung, Viettel… Từ nguồn quỹ trên, toàn tỉnh đã tặng thưởng, động viên kịp thời cho trên 33.600 lượt học sinh các cấp học và 5.700 lượt giáo viên có thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập, với số tiền trên 20 tỷ đồng…

> tuoitrethudo.com.vn: Vừa thoát án phạt, Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang lại tiếp tục "hành" dân.

Sau một thời gian bị UBND tỉnh Bắc Giang đình chỉ hoạt động khai thác tại mỏ than Bố Hạ do đổ chất thải trái phép, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang đã được hoạt động trở lại. Kể từ đây, hàng nghìn hộ dân ven tỉnh lộ 242 thuộc các xã Đồng Hưu, Hương Vỹ và thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế rơi vào cảnh sống chung với ô nhiễm. Đáng sợ nhất là vào những ngày mưa, nước trộn với bụi than thành thứ bùn sệt đen kịt khiến việc đi lại vô cùng khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Những bức xúc, lo lắng khi đi trên tuyến đường này của người dân và các cháu học sinh cũng là bức xúc chung của hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Theo quan sát của PV, sở dĩ tuyến đường này bụi, bẩn như vậy do những đoàn xe ô tô vào trong mỏ lấy than. Sau khi quay ra thì bánh xe dính bùn, đất rơi ra, bên cạnh đó là tình trạng rơi vãi than dọc đường cũng khiến cho tuyến đường này bẩn càng thêm bẩn.

Để hạn chế bùn, đất bắn vào nhà, người dân hai bên đường đã phải dùng "hạ sách" là mang đá, chướng ngại vật ra chắn trước cửa nhà để ô tô đi chậm lại. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông vào buổi tối.

Liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp này, trước đó Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh về việc Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang trong quá trình khai thác than lộ thiên tại mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế đã đổ thải trái phép gây thiệt hại cho người dân.

Bên cạnh đó, công ty này còn không nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khoáng sản. Xe tải chở than của doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường, khiến đường xá xuống cấp nghiêm trọng... làm người dân vô cùng bức xúc.

Ngay sau đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ ra hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang. Tuy nhiên, không hiểu sao mà doanh nghiệp này chỉ bị... nhắc nhở.

Trao đổi với PV về việc này, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư Hà Nội) sau khi nghiên cứu hồ sơ đã đặt ra nghi vấn: Vì sao Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nhiều năm nhưng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam lại xử lý đầy "ưu ái" như vậy? Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang có đang buông lỏng quản lý, để cho doanh nghiệp mặc sức cày nát tỉnh lộ?

Câu hỏi đặt ra là chuỗi ngày sống chung với ô nhiễm của người dân nơi đây bao giờ kết thúc? Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý như thế nào?

Được biết, trước đó tại mỏ Barit Lang Cao, xã Cao Xá, huyện Tân Yên cũng thuộc sự quản lý của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang: Công ty TNHH Khoáng sản Linh Trung (đơn vị được Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang thuê thực hiện san gạt, vận chuyển đất dư thừa) đã thi công vượt ra ngoài ranh giới khu vực cho phép với diện tích 1.020m2, độ sâu bình quân 3,5m. Ngoài ra, đơn vị còn vận chuyển đất đi san lấp không đúng địa điểm cho phép.

> dantri.com.vn: “Tuýt còi”, phạt thẳng tay doanh nghiệp bất chấp pháp luật tại Bắc Giang

Sau khi Báo Dân trí thông tin việc Công ty TNHH Việt IND tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) ngang nhiên "bức tử" môi trường, phớt lờ các quy định về phòng cháy chữa cháy, xây dựng sai phép… để kinh doanh trục lợi, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã ký quyết định xử phạt “thẳng tay” doanh nghiệp này. 

UBND huyện Lạng Giang vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 7050/QĐ-XPVPHC do ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện ký thi hành với Công ty TNHH Việt IND, địa chỉ trụ sở tại thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm...

Cơ quan chức năng xác định Công ty TNHH Việt IND đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính sau: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày...

Hành vi vi phạm về nước thải gây ô nhiễm của Công ty TNHH Việt IND bị xử phạt 96 triệu đồng. Hành vi thải bụi , khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải bị xử phạt 60 triệu đồng. Tổng mức phạt của doanh nghiệp này là 156 triệu đồng...

> baophapluat.vn: Bắc Giang: Lấy đất người này cấp cho người khác?

Đất thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng và đang được một công dân sử dụng, nhưng UBND xã Thường Thắng lại tiến hành đo vẽ, lập hồ sơ trình UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một công dân khác làm đất ở. Chuyện “thật như đùa” này xảy ra ở xã Đức Thắng và Thường Thắng của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Người có đất, người có sổ đỏ. Mảnh đất đang bị rơi vào tình trạng tranh chấp nói trên thuộc thửa đất số 2 và thửa đất số 564, tờ bản đồ số 46, thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng.  Nếu như ông Trần Văn Công, công dân xã Đức Thắng là người sử dụng thực tế mảnh đất này từ năm 1993 thì ông Lê Văn Hòa, công dân xã Thường Thắng là người được UBND xã Thường Thắng đo vẽ, lập hồ sơ mảnh đất không thuộc địa giới quản lý của mình để trình UBND huyện Hiệp Hòa cấp sổ đỏ với diện tích 210m2 từ năm 2006...

> nhandan.com.vn: Chống người thi hành công vụ.

Ngày 19-1, Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đang lập hồ sơ xử lý vụ chống người thi hành công vụ.

Theo đó, tại Km77+500, quốc lộ 31, thuộc địa phận thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông của Công an huyện Sơn Động phát hiện Nông Văn Duy, SN 1997, trú tại xã An Lập, huyện Sơn Động điều khiển mô - tô chạy nhanh, lạng lách đánh võng. Khi Tổ công tác ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra, Duy không chấp hành mà tăng ga đâm thẳng vào Tổ công tác. Hậu quả, một đồng chí trong Tổ công tác bị gãy chân phải đưa đi cấp cứu.

> nhandan.com.vn: Thông tin nhanh qua đường dây nóng.

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, vẫn còn nhiều người tàng trữ, sử dụng súng tự chế, gây mất an ninh - trật tự.

Đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan những vụ việc nêu trên chỉ đạo kiểm tra, xử lý và hồi âm cho báo để thông tin với bạn đọc.

> tuoitrethudo.com.vn: Bắc Giang: 1,1 tấn nầm lợn thối bị bắt trước khi tới quán ăn.

Vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã thu giữ 1.100kg nầm lợn đã bốc mùi hôi thối...

Số nầm lợn trên được Đội Quản lý thị trường số 8 huyện Lạng Giang (Bắc Giang) phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Bắc Giang) bắt giữ tại Quốc lộ 1A, thuộc địa phận thị trấn Kép (Lạng Giang, Bắc Giang).

Theo lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang, khi thấy xe ô tô tải biển kiểm soát 12C-041.59 đang dừng đỗ trên Quốc lộ, nên đã tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra phát hiện trên xe đang chứa 1,1 tấn nầm lợn đã bốc mùi hôi thối, có dấu hiệu mốc.

Lái xe là ông Hoàng Văn Tính (trú tại thôn Ngọc Sơn, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang) thừa nhận vận chuyển số hàng trên từ biên giới tỉnh Lạng Sơn để về Bắc Giang phân phối cho các quán nhậu.

Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính ông Tính 8 triệu đồng và buộc tiêu hủy ngay toàn bộ số nầm lợn nói trên.

II. Thông tin qua báo chí của tỉnh

* Theo baobacgiang.com.vn

> Bắt giữ đối tượng mua bán 26 kg pháo nổ tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Trưa 19-1, tại thôn Cầu Bằng, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), tổ công tác của Đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Lạng Giang) bắt quả tang một đối tượng tàng trữ pháo nổ trên xe ô tô.

Đối tượng là Mông Duy Thưởng (SN 1985) ở thôn Hèo 18A, xã Hương Sơn (Lạng Giang).

Tổ công tác thu giữ một ô tô BKS 12A-082.89, một điện thoại di động. Số pháo thu giữ là 17 bệ pháo hoa (nặng khoảng 26 kg).

Quá trình đấu tranh, Thưởng khai nhận số pháo trên được hắn mua ở cửa khẩu Lạng Sơn mang về địa phương bán kiếm lời. Trong quá trình tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Công an huyện Lạng Giang đang tạm giữ đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

> Bắc Giang; Va chạm giữa ô tô và xe máy, 1 người tử vong. Hồi 0 giờ 10 phút ngày 20-1, tại ngã tư quốc lộ 37 giao với tỉnh lộ 298 thuộc địa phận thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) xảy ra vụ tai nạn giao thông. Xe ô tô BKS 98C-161.62 do anh Mai Thúy Đạt (SN 1989), trú tại thôn Tam Tầng, xã Quang Châu, huyện Việt Yên điều khiển va chạm với xe mô tô BKS 98B3 - 308.92 do anh Nguyễn Tùng Dương (SN 1998), trú tại thôn Ninh Động, xã Ninh Sơn, cùng huyện Việt Yên điều khiển. Hậu quả, anh Dương tử vong tại chỗ. 

> Một người bị đâm chết tại đường Minh Khai (TP Bắc Giang). Khoảng 22 giờ 50 phút, ngày 20-1, tại đường Minh Khai, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng. Một thanh niên bị đâm trọng thương dẫn tới tử vong sau đó.

Nạn nhân là Trần Công Đức (SN 1988), trú tại tổ dân phố Châu Xuyên, phường Lê Lợi (TP Bắc Giang).

Theo một số người dân có mặt tại hiện trường, tại thời điểm trên giữa anh Đức và một số thanh niên khác có xảy ra mâu thuẫn liên quan đến việc anh Đức chơi trò chơi bắn cá nợ tiền nhưng không thanh toán. Sau khi đôi bên lời qua tiếng lại, anh Đức bỏ đi thì bị nhóm đối tượng trên đuổi theo, đâm gục tại chỗ.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh  ngay sau đó nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat