Điểm báo
>Tổng hợp báo chí, internet phản ánh về Bắc Giang ngày 23/01/2019
Ngày đăng: 23/01/2019

I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang qua báo trung ương

> cpv.org.vn: Vui xuân Kỷ Hợi 2019: Sắc thái văn hoá Bắc Giang.

Chương trình “Khám phá Tết Việt” do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức năm nay sẽ có chủ đề “Vui xuân Kỷ Hợi 2019: Sắc thái văn hóa Bắc Giang” với nhiều hoạt động liên quan đến văn hoá Bắc Giang và các trò chơi dân gian.

Mỗi dịp tết đến xuân về Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là địa chỉ quen thuộc cho những ai mong muốn tìm hiểu khám phá những nét đẹp văn hoá đặc sắc của các vùng miền, các dân tộc. Năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang giới thiệu văn hóa Bắc Giang đến với công chúng Thủ đô. Trong chương trình sẽ có nhiều hoạt động liên quan đến văn hoá Bắc Giang và các trò chơi dân gian.

Điểm nổi bật trong hoạt động “Khám phá Tết Việt” năm nay ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ Bắc Giang. Ban tổ chức cho biết, người dân và du khách sẽ được thưởng thức những làn điệu quan họ Thổ Hà mượt mà, sâu lắng của các liền anh, liền chị; tham gia trò chơi dân gian cầu móc sôi động của người Việt ở Bắc Giang và khám phá văn hóa ẩm thực qua một số đặc sản địa phương.

Bên cạnh đó, khách tham quan, đặc biệt là các em nhỏ có cơ hội khám phá những nét văn hóa trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc qua một số hoạt động như: Gói bánh chưng, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, chơi các trò chơi dân gian của một số dân tộc… Các hoạt động có sự tham gia hướng dẫn của các nghệ nhân đến từ Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội.

Chương trình sẽ diễn ra vào ngày mùng 5 và mùng 6 Tết Kỷ Hợi (9 - 10/2/2019) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

> laodong.vn: Công đoàn Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc nhận cờ thi đua của CĐ CN Hoá chất VN.

Ngày 22.1, tại Bắc Giang, Công đoàn Công ty Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch CĐ Công nghiệp Hoá chất Việt Nam.

CĐ đẩy mạnh phong trào thi đua với mục tiêu phấn đấu duy trì sản xuất cao tải, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, giảm định mức tiêu hao hạ giá thành sản phẩm.

Trong năm, CĐ phối hợp cùng chuyên môn phát động 2 đợt thi đua. Đã có 29 giải pháp sáng kiến được đăng ký, Hội đồng công nhận 28 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng; Cty đã thưởng gần 600 triệu đồng.

CĐ Cty đã làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho NLĐ như cải thiện chế độ làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, hỗ trợ xây dựng mái ấm CĐ, chi 65 triệu đồng cho NLĐ chống nóng tại chỗ. Trong năm, CĐ đã trợ cấp cho 852 lượt CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, về nghỉ chế độ với số tiền 220,4 triệu đồng...

Với những thành tích đạt được trong năm 2018, CĐ Cty đã vinh dự được CĐ Công nghiệp Hoá chất Việt Nam tặng cờ xuất sắc chuyên đề Văn hoá thể thao; 3 tập thể, 3 cá nhân được CĐ Công thương tặng bằng khen; 9 tập thể và 24 cá nhân được CĐ Công nghiệp Hoá chất Việt Nam tặng bằng khen. Đặc biệt, có 20 cá nhân là công nhân lao động trực tiếp xuất sắc tiêu biểu trong phong trào lao động sản xuất được tặng bằng khen của CĐ Công nghiệp Hoá chất Việt Nam.

> baochinhphu.vn: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà Tết người có công, hộ nghèo tại Bắc Giang.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, ngày 22/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm, tặng quà các thương bệnh binh, các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải;   Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh và lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đến chúc Tết, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang (xã Thái Đào, huyện Lạng Giang), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân với những hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác chăm sóc người có công luôn là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, của Nhà nước và được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình hành động cụ thể.

Nhân dịp đón Tết Kỷ Hợi 2019, Phó Thủ tướng chúc tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang bước sang năm mới mạnh khỏe, phát huy trách nhiệm, trình độ chuyên môn, tinh thần làm việc, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc người có công. Với thương binh, bệnh binh, Phó Thủ tướng mong muốn, các bác tiếp tục sống vui, khỏe, mãi là tấm gương sáng cho con, cháu noi theo.

Phó Thủ tướng và đoàn đã trao các phần quà cho Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang và 48 thương binh, bệnh binh nặng đến từ 21 tỉnh, thành phố (từ Thừa Thiên-Huế trở ra) đang được chăm sóc tại đơn vị.

Cùng ngày, tại hội trường UBND xã Lan Mẫu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết và tặng 100 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất và một phần quà) cho người nghèo 4 xã Lan Mẫu, Yên Sơn, Khám Lạng, Bắc Lũng. Kinh phí trích từ nguồn vận động của phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình đời sống của nhân dân, Phó Thủ tướng chúc bà con đón Tết vui tươi, đầm ấm.

> giaoducthoidai.vn: Chú trọng đội ngũ giáo viên tiếng Anh, Tin học chuẩn bị chương trình mới.

Sở GD&ĐT Bắc Giang ban hành kế hoạch cải cách hành chính ngành GD&ĐT năm 2019, trong đó có nội dung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Ở nội dung này, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý (CBQL) các cấp theo các tiêu chuẩn ban hành để có kế hoạch bồi dưỡng và tinh giản biên chế theo quy định.

Tiếp tục thực hiện tốt việc tuyển chọn CBQL các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh theo các quy định của UBND tỉnh đảm bảo nghiêm túc, dân chủ, công khai.

Xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CBQL, giáo viên (GV), nhân viên của ngành nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đặc biệt là đội ngũ GV tiếng Anh, Tin học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình, SGK phổ thông mới; chú trọng bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, lý luận chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực điều hành, kỹ năng làm việc, phương pháp xử lý tình huống cho đội ngũ CBQL, công chức, viên chức.

Sở GD&ĐT cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra, khảo sát chất lượng đội ngũ CBQL cấp THPT; kiểm tra kiến thức GV các cấp học trong kế hoạch thanh tra. Có hình thức xử lý, kiểm điểm kịp thời, cương quyết với những cán bộ, công chức, viên chức suy thoái về phẩm chất, yếu kém về năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thực hiện quy trình đánh giá, xếp loại, quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng CBQL giáo dục theo hướng thực chất, hiệu quả; đề xuất giải pháp điều động, bố trí công việc khác hoặc cho thôi việc đối với cán bộ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của vị trí việc làm.

Bên cạnh tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thi hành nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả thời gian làm việc của cán bộ công chức, viên chức, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu tiếp tục đổi mới phương pháp xét khen thưởng đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch theo hướng đánh giá đúng cá nhân thực sự hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lao động giỏi, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp, những người có sáng kiến, sáng tạo trong công tác...

> www.phapluatplus.vn: CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội thăm và chúc Tết huyện Hiệp Hoà.

Chiều 21/1/2019, CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội đã đến chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Nhằm tăng cường tính kết nối thông tin giữa những người con làm báo quê Bắc Giang tại Hà Nội với tỉnh Bắc Giang nói chung và các thành phố, huyện thị nói riêng. UBND huyện Hiệp Hòa đã long trọng đón tiếp các thành viên trong CLB về gặp mặt, chúc Tết tại địa phương.

Về phía UBND huyện Hiệp Hòa có các đồng chí: Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ tịch thường trực; Ngô Tiến Dũng - Phó Chủ tịch; Tạ Việt Hùng - Phó Chủ tịch.

Phía CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội có Nhà báo Nguyễn Quang Hải - Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc (Chủ tịch CLB) cùng với các thành viên trong CLB.

“Năm 2018, bằng những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Hiệp Hòa đã đạt được nhiều thành công trong các lĩnh vực, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng,… đặc biệt là trong phát triển kinh tế - xã hội khi tổng giá trị sản xuất đạt mức 9.211 tỷ đồng, đạt 103,6% kế hoạch năm, tăng 18,2% so với cùng kỳ. Trong đó giá trị sản xuất Công nghiệp – Xây dựng đạt 4.654 tỷ đồng” ...

Hy vọng bằng những nỗ lực không ngừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Hiệp Hòa  sẽ  tiếp tục gặt hái những thành công trong năm 2019.

> dantri.com.vn: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang.

Sau khi đoàn thanh tra của Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) kết luận hàng loạt vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu lập tức đình chỉ bãi phế thải “quái dị” của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế tiếp tục yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp này. 

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, ngày 18/1/2019, Phòng TN&MT huyện Yên Thế đã gửi giấy mời đến lãnh đạo Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang cho biết: Qua kiểm tra công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, hiện nay một số xã khu vực phía Đông để xảy ra các trường hợp vi phạm đất đai như đổ đất xuống ruộng lúa, san lấp mặt bằng trái phép. Trong đó có nhiều diện tích được san lấp bằng đất, đá thải của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang theo báo cáo của UND xã và các chủ hộ vi phạm.

Vì vậy, Phòng TN&MT huyện Yên Thế mời doanh nghiệp này cùng chủ tịch UBND, công chức địa chính các xã có liên quan họp  vào chiều ngày 22/1/2019 để làm rõ trách nhiệm của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang đối với các vi phạm san lấp mặt bằng trái phép có sử dụng đất đá thải của công ty.

Như Dân trí đã thông tin, theo kết quả kiểm tra từ ngày 01/11 đến 02/11/2018 đối với hoạt động khai thác than và đổ thải của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang tại mỏ than Bố Hạ, đoàn kiểm tra của Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã chỉ ra nhiều sai phạm của doanh nghiệp này và những bức xúc của người dân là có cơ sở.

Cụ thể, đoàn thanh tra kết luận doanh nghiệp này được cấp giấy phép khai thác than với diện tích lộ thiên là 52,4ha, hầm lò là 76,5ha với tổng trữ lượng khai thác 1.659.206 tấn tại xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn, huyện Yên Thế do Bộ TNMT cấp. Thời hạn khai thác lộ thiên là 10 năm, hầm lò là 26 năm. Ngoài ra, theo thiết kế mỏ được phê duyệt, mỏ than Bố Hạ sử dụng 02 bãi thải ngoài gồm bãi thải phía Đông Bắc có diện tích 13ha, bãi phía Tây Nam có diện tích 21ha...

II. Thông tin qua báo chí của tỉnh

> Báo Bắc Giang (Số 5236 ngày 23/01/2019): Giải quyết tranh chấp nhà đất tại xã Phong Vân (Lục Ngạn): Đừng để “cái sảy nảy cái ung”.

Ông Lường Văn Chiêm ở thôn Niêng, xã Phong Vân (Lục Ngạn) làm đơn đến nhiều cơ quan tố cáo một cán bộ UBND xã huy động người thân đến hành hung, đạp phá, chiếm nhà đất của ông. Thực tế có như ông Chiêm phản ánh?

Người bị ông Chiêm tố cáo là anh Vi Văn Tuệ, cán bộ tư pháp xã Phong Vân… Sự việc xảy ra từ năm 1996… Quá trình giải quyết đơn của ông Chiêm, do bộ phận chuyên môn UBND xã Phong Vân và huyện Lục Ngạn nghiên cứu, tham mưu giải quyết chưa thấu đáo, đúng luật làm vụ việc kéo dài, phức tạp. Dịp Tết năm 2018, ông Chiêm cố tình vào ngủ ở phòng trực Công an xã, khi bị mời ra ngoài đã to tiếng cãi vã, sau đó dùng dao gây thương tích 6% cho một cán bộ công an và đã bị đưa ra xét xử về hành vi này… UBND xã Phong Vân tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích pháp luật, động viên các bên trong vụ tranh chấp bình tĩnh hóa giải mâu thuẫn, không để “cái sảy nảy cái ung” gây mất an ninh trật tự địa phương.

* Theo baobacgiang.com.vn

> Bắt tàu khai thác cát trái phép trên sông Lục Nam. Ngày 22-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) thông tin, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ, đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một trường hợp khai thác cát trái phép. Trước đó, hồi 10 giờ 30 phút ngày 21-1, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Yên Dũng) phối hợp với Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) bắt quả tang tàu mang BKS HD-1029 đang khai thác cát trái phép trên sông Lục Nam, đoạn chảy qua thôn Bắc Thành, xã Trí Yên (Yên Dũng).

Tại đây, lái tàu Dương Văn Quyền (SN 1975) cùng 4 đối tượng khác gồm: Đỗ Văn Quang (SN 1969), Nguyễn Ngọc Tồ (SN 1957), Dương Văn Tới (SN 1978) và Giáp Văn Dũng (SN 1998), cùng trú tại xã Yên Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) khai làm thuê cho chủ tàu tên Khoa ở Hà Nội nhưng không rõ địa chỉ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng Bùi Quang Huy có mặt tại hiện trường, động viên cán bộ, chiến sĩ hai đơn vị. Đồng chí đề nghị lực lượng công an huyện tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện, bắt giữ các trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép, trả lại bình yên cho các tuyến sông. Đồng thời mong muốn Đội Cảnh sát đường thủy tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng địa phương chống "cát tặc".

Hiện Công an huyện Yên Dũng đang rà soát, yêu cầu chủ phương tiện đến làm việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

> Công an huyện Việt Yên bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy. Hồi 13 giờ ngày 22-1, tại tỉnh lộ 298 đoạn qua thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an huyện Việt Yên) bắt quả tang đối tượng Lưu Văn Thao (SN 1990) ở thôn Cẩm Đàn, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ trên người Thao hai ống nhựa được hàn kín hai đầu, trong đó một ống chứa tinh thể màu trắng, ống còn lại chứa một viên nén màu hồng (đều nghi là ma túy tổng hợp). Cùng đó thu giữ một mô tô, một điện thoại và hơn 1,2 triệu đồng.

Đấu tranh nhanh, Lưu Văn Thao khai mua số ma túy trên của Đặng Thị Thoa (SN 1979), hộ khẩu thường trú tại thôn Đông, thị trấn Bích Động. Cả hai đối tượng đang thuê cùng dãy nhà trọ ở thôn Đồn Lương, xã Bích Sơn (cùng huyện Việt Yên).

Tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ của Thoa, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an huyện Việt Yên) thu giữ một túi ni lông chứa tinh thể màu trắng và một túi khác chứa 28 viên nén màu hồng (đều nghi là ma túy tổng hợp).

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên đang đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

> Tai nạn giao thông tại đường liên thôn, cháu trai 11 tuổi tử vong. Hồi 7 giờ ngày 22-1, tại đường liên thôn thuộc thôn Dĩnh, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên (Bắc Giang) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một cháu trai tử vong. Vào thời điểm trên, anh Nguyễn Đình Thắng (SN 1973) trú tại thôn Bình Dương, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) điều khiển ô tô BKS 14M-6285 lưu thông từ đường thôn thuộc thôn Dĩnh ra tỉnh lộ 295 đã va chạm với mô tô BKS 33P8-7623 do anh Dương Văn Doanh (SN 1972) trú tại thôn Chính Việt, xã Việt Ngọc điều khiển, phía sau chở theo con trai Dương Xuân Vũ (SN 2008).

Hậu quả, cháu Vũ tử vong tại chỗ, xe máy bị hư hỏng nặng. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Yên điều tra làm rõ.

* Chương trình thời sự tối ngày 22/01/2018 của Đài PT-TH Bắc Giang có những thông tin đáng chú ý sau:

> Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, thời điểm này nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang tất bật chuẩn bị những loại trái cây với chất lượng tốt nhất để đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên thì vấn đề về giá cả luôn là một nỗi lo của các nhà vườn. Năm 2018 là một vụ mùa bội thu cây có múi của huyện Lục Ngạn, với sản lượng cây có múi ước đạt trên 53.000 tấn. Tết Nguyên đán luôn là thời điểm được những nhà vườn của huyện trông đợi nhất trong năm. Bởi những cây trái đặc sản của mảnh đất này như bưởi da xanh, cam ngọt, bưởi ngọt đều có thời gian thu hoạch trước và trong dịp Tết. Tuy nhiên vụ mùa bội thu cũng mang theo một nỗi lo, đó là việc giá cả của nhiều loại trái cây luôn bấp bênh, không ổn định.  Trái cây Tết yêu cầu cao về chất lượng lẫn cả mẫu mã, đòi hỏi nhà vườn phải xử lý, chăm sóc công phu mới cho ra những trái đẹp, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Tuy chăm sóc có vất vả nhưng giá cả ổn định là điều mà những người nông dân luôn mong muốn để có một cái Tết đầm ấm.

> Tranh thủ mọi nguồn lực, năm nay, huyện Lạng Giang phấn đấu có thêm 5 xã là Dương Đức, Xuân Hương, Hương Sơn, Tân Thanh, Thái Đào hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và xây dựng một thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, ngoài việc tranh thủ và giải ngân kịp thời nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, huyện Lạng Giang còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy chính quyền và người dân về xây dựng nông thôn mới, cùng với đó chỉ đạo các xã đa dạng hình thức hóa huy động nguồn lực từ sức dân, doanh nghiệp để xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân tiếp tục áp dụng  khoa học kỹ thuật, tăng hiệu quả sản xuất.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat