Điểm báo
>Tổng hợp tin tức về Bắc Giang trên báo chí từ ngày 21-27/01/2019
Ngày đăng: 28/01/2019

I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang

1. Qua báo trung ương

> baochinhphu.vn: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà Tết người có công, hộ nghèo tại Bắc Giang.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, ngày 22/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm, tặng quà các thương bệnh binh, các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh và lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đến chúc Tết, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang (xã Thái Đào, huyện Lạng Giang), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân với những hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác chăm sóc người có công luôn là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, của Nhà nước và được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình hành động cụ thể.

Nhân dịp đón Tết Kỷ Hợi 2019, Phó Thủ tướng chúc tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang bước sang năm mới mạnh khỏe, phát huy trách nhiệm, trình độ chuyên môn, tinh thần làm việc, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc người có công. Với thương binh, bệnh binh, Phó Thủ tướng mong muốn, các bác tiếp tục sống vui, khỏe, mãi là tấm gương sáng cho con, cháu noi theo.

Phó Thủ tướng và đoàn đã trao các phần quà cho Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang và 48 thương binh, bệnh binh nặng đến từ 21 tỉnh, thành phố (từ Thừa Thiên-Huế trở ra) đang được chăm sóc tại đơn vị.

Cùng ngày, tại hội trường UBND xã Lan Mẫu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết và tặng 100 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất và một phần quà) cho người nghèo 4 xã Lan Mẫu, Yên Sơn, Khám Lạng, Bắc Lũng. Kinh phí trích từ nguồn vận động của phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình đời sống của nhân dân, Phó Thủ tướng chúc bà con đón Tết vui tươi, đầm ấm.

> kinhtenongthon.vn: Bắc Giang: Tặng 150 chiếc áo ấm cho học sinh nghèo vùng cao Sơn Động.

Nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh nghèo vùng cao huyện Sơn Động (Bắc Giang). Công ty cổ phần  - Tổng Công ty May Bắc Giang BGG đã đến thăm, trao tặng 150 chiếc áo ấm cho các em học sinh Trường THCS xã Vân Sơn. Tại đây, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Phải đã ân cần thăm hỏi, trực tiếp trao tặng 150 chiếc áo ấm cho các em học sinh Trường THCS xã Vân Sơn, tổng trị giá hơn 30 triệu đồng. Đây là những phần quà do cán bộ, công nhân, người lao động Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang BGG đã ủng hộ tặng học sinh vùng cao trong mùa đông giá lạnh.

Được biết, toàn trường có hơn 144 học sinh, trong đó 90% học sinh là con em các dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Mùa đông, nhiệt độ ở đây thường xuyên xuống thấp, việc chăm lo sức khỏe cho các em còn hạn chế, nhờ chương trình “Áo ấm mùa đông” 100% các em có thêm chiếc áo ấm để mặc, bảo đảm sức khỏe đến trường, tiếp tục ước mơ học tập.

> baonhandao.vn: Câu lạc bộ Báo chí đồng hương Bắc Giang tặng quà người nghèo huyện Sơn Động.

CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội trao 100 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn xã Vân Sơn nhân dịp tết Kỷ Hợi 2019 với tổng giá trị 130 triệu đồng. Với mong muốn cùng chung tay, chia sẻ những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của người dân huyện Sơn Động, CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Trao quà tết ấm quê hương” cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Vân Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang ngày 19/1. 

Thay mặt các hộ gia đình khó khăn, đại diện lãnh đạo xã Vân Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang ông Nghiêm Xuân Hưởng - Bí thư Huyện ủy Sơn Động gửi lời cảm ơn trân trọng tới nhà báo, phóng viên trong CLB đã dành tình cảm, sự quan tâm tới huyện và tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn.

"Huyện Sơn Động có 36,81% hộ nghèo với tổng số 7.187 hộ, những món quà đầy tình nghĩa như thế này sẽ giúp người dân đón năm mới ấm no, hạnh phúc hơn",

CLB Báo chí đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội được thành lập từ tháng 9/2017, hiện có hơn 70 thành viên thường xuyên tham gia các phong trào do CLB phát động, gồm các nhà báo, phóng viên là con em quê hương Bắc Giang xa quê. 

> kinhtenongthon.vn: Xây dựng thương hiệu: Nhiều nông sản Lục Nam tăng giá trị.

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của Lục Nam đạt 3.124 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch, tăng 6% so với năm 2017. Trong đó, nhiều loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao như: khoai sọ (diện tích 479ha, sản lượng 9.101 tấn), cây rau màu các loại (diện tích 6.002ha, sản lượng đạt 117.639 tấn), na dai (1.715ha), vải thiều (5.900ha); cam bưởi (940ha), hạt dẻ (1.400ha)…

Trên cơ sở đó, Lục Nam đã rà soát, lập một số quy hoạch chuyên ngành như: Quy hoạch chăn nuôi; vùng sản xuất chế biến rau an toàn, na, dứa, hạt dẻ... Ban hành cơ chế hỗ trợ trang trại, các mô hình sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm, chỉ dẫn địa lý cho một số sản phẩm có thế mạnh.

Với cách làm đồng bộ, thiết thực, đến nay, Lục Nam đã hoàn thành xây dựng nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho sản phẩm na dai, hạt dẻ, dứa... Huyện đã nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm Chả giã tay Lục Nam và Rượu núi Huyền; đăng ký xây dựng thương hiệu cho hàng chục sản phẩm đặc trưng khác theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP”.

Bên cạnh việc xây dựng thương hiệu, Lục Nam đã duy trì và xây dựng mới 21 mô hình nhà màng, nhà lưới với quy mô 3,6ha sản xuất hoa, rau; 8 mô hình tưới tiết kiệm nước bằng phương pháp tưới nhỏ giọt trên cam, bưởi, dưa lưới với tổng quy mô 10ha; mô hình sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 100ha; 5 mô hình chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ chuồng kín.

> Báo Đại đoàn kết (số 24, ngày 24/01/2019); Báo Đại biểu nhân dân (số 24, ngày 24/01/2019); phapluat.tuoitrethudo.vn; tuoitre.vn…: Ngày 23-1, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Giang họp báo về Tuần Văn hóa - Du lịch  (VH-DL) năm 2019 với chủ đề "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" diễn ra trong 7 ngày, từ 14 đến 20-2- 2019 (tức ngày 10-16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, trong thời gian diễn ra Tuần VH-DL sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc được tổ chức trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó, trọng tâm là các huyện Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và TP Bắc Giang.

Các hoạt động gồm: Lễ rước tượng Phật từ chùa Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng) lên chùa Thượng (Tây Yên Tử, huyện Sơn Động); Khai mạc Triển lãm trưng bày giới thiệu không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm, Tây Yên Tử; Khánh thành chùa Thượng và khánh thành giai đoạn I khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử…; Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch Tây Yên Tử; Xây dựng tour du lịch gắn với vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn; Hội hát Soonghao, phiên chợ vùng cao tại lễ hội vùng cao Tân Sơn, Lục Ngạn; Giải việt dã leo núi chinh phục đỉnh Non Vua…

Tuần VH-DL được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa - Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử đến với khách du lịch trong và ngoài tỉnh, đồng thời thu hút các nguồn lực, kết nối văn hóa - du lịch vùng Yên Tử của ba tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang.

> toquoc.vn: Bắc Giang: Tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019.

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019 diễn ra vào lúc 7h00 ngày 24/03 tại các xã, phường, thị trấn, các điểm công cộng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với sự tham gia của các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, nông dân, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động, người cao tuổi cư chú trên địa bàn các xã, phường, thị trấn của tỉnh Bắc Giang.

Thông qua Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019, góp phần đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và phong trào "Khỏe để lập nghiệp và giữ nước"; tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của tập luyện thể dục, thể thao trong việc nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực.

> tuoitrethudo.com.vn: Vừa thoát án phạt, Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang lại tiếp tục "hành" dân.

Sau một thời gian bị UBND tỉnh Bắc Giang đình chỉ hoạt động khai thác tại mỏ than Bố Hạ do đổ chất thải trái phép, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang đã được hoạt động trở lại. Kể từ đây, hàng nghìn hộ dân ven tỉnh lộ 242 thuộc các xã Đồng Hưu, Hương Vỹ và thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế rơi vào cảnh sống chung với ô nhiễm. Đáng sợ nhất là vào những ngày mưa, nước trộn với bụi than thành thứ bùn sệt đen kịt khiến việc đi lại vô cùng khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Những bức xúc, lo lắng khi đi trên tuyến đường này của người dân và các cháu học sinh cũng là bức xúc chung của hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Theo quan sát của PV, sở dĩ tuyến đường này bụi, bẩn như vậy do những đoàn xe ô tô vào trong mỏ lấy than. Sau khi quay ra thì bánh xe dính bùn, đất rơi ra, bên cạnh đó là tình trạng rơi vãi than dọc đường cũng khiến cho tuyến đường này bẩn càng thêm bẩn.

Để hạn chế bùn, đất bắn vào nhà, người dân hai bên đường đã phải dùng "hạ sách" là mang đá, chướng ngại vật ra chắn trước cửa nhà để ô tô đi chậm lại. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông vào buổi tối.

Liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp này, trước đó Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh về việc Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang trong quá trình khai thác than lộ thiên tại mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế đã đổ thải trái phép gây thiệt hại cho người dân.

Bên cạnh đó, công ty này còn không nộp tiền ký quỹ bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khoáng sản. Xe tải chở than của doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường, khiến đường xá xuống cấp nghiêm trọng... làm người dân vô cùng bức xúc.

Ngay sau đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ ra hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang. Tuy nhiên, không hiểu sao mà doanh nghiệp này chỉ bị... nhắc nhở.

Trao đổi với PV về việc này, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư Hà Nội) sau khi nghiên cứu hồ sơ đã đặt ra nghi vấn: Vì sao Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nhiều năm nhưng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam lại xử lý đầy "ưu ái" như vậy? Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang có đang buông lỏng quản lý, để cho doanh nghiệp mặc sức cày nát tỉnh lộ?

Câu hỏi đặt ra là chuỗi ngày sống chung với ô nhiễm của người dân nơi đây bao giờ kết thúc? Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý như thế nào?

Được biết, trước đó tại mỏ Barit Lang Cao, xã Cao Xá, huyện Tân Yên cũng thuộc sự quản lý của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang: Công ty TNHH Khoáng sản Linh Trung (đơn vị được Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang thuê thực hiện san gạt, vận chuyển đất dư thừa) đã thi công vượt ra ngoài ranh giới khu vực cho phép với diện tích 1.020m2, độ sâu bình quân 3,5m. Ngoài ra, đơn vị còn vận chuyển đất đi san lấp không đúng địa điểm cho phép.

> dantri.com.vn: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang.

Sau khi đoàn thanh tra của Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) kết luận hàng loạt vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu lập tức đình chỉ bãi phế thải “quái dị” của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế tiếp tục yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp này. 

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, ngày 18/1/2019, Phòng TN&MT huyện Yên Thế đã gửi giấy mời đến lãnh đạo Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang cho biết: Qua kiểm tra công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, hiện nay một số xã khu vực phía Đông để xảy ra các trường hợp vi phạm đất đai như đổ đất xuống ruộng lúa, san lấp mặt bằng trái phép. Trong đó có nhiều diện tích được san lấp bằng đất, đá thải của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang theo báo cáo của UND xã và các chủ hộ vi phạm.

Vì vậy, Phòng TN&MT huyện Yên Thế mời doanh nghiệp này cùng chủ tịch UBND, công chức địa chính các xã có liên quan họp  vào chiều ngày 22/1/2019 để làm rõ trách nhiệm của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang đối với các vi phạm san lấp mặt bằng trái phép có sử dụng đất đá thải của công ty.

Như Dân trí đã thông tin, theo kết quả kiểm tra từ ngày 01/11 đến 02/11/2018 đối với hoạt động khai thác than và đổ thải của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Giang tại mỏ than Bố Hạ, đoàn kiểm tra của Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã chỉ ra nhiều sai phạm của doanh nghiệp này và những bức xúc của người dân là có cơ sở.

Cụ thể, đoàn thanh tra kết luận doanh nghiệp này được cấp giấy phép khai thác than với diện tích lộ thiên là 52,4ha, hầm lò là 76,5ha với tổng trữ lượng khai thác 1.659.206 tấn tại xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn, huyện Yên Thế do Bộ TNMT cấp. Thời hạn khai thác lộ thiên là 10 năm, hầm lò là 26 năm. Ngoài ra, theo thiết kế mỏ được phê duyệt, mỏ than Bố Hạ sử dụng 02 bãi thải ngoài gồm bãi thải phía Đông Bắc có diện tích 13ha, bãi phía Tây Nam có diện tích 21ha...

> dantri.com.vn: “Tuýt còi”, phạt thẳng tay doanh nghiệp bất chấp pháp luật tại Bắc Giang. Sau khi Báo Dân trí thông tin việc Công ty TNHH Việt IND tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) ngang nhiên "bức tử" môi trường, phớt lờ các quy định về phòng cháy chữa cháy, xây dựng sai phép… để kinh doanh trục lợi, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã ký quyết định xử phạt “thẳng tay” doanh nghiệp này. 

UBND huyện Lạng Giang vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 7050/QĐ-XPVPHC do ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện ký thi hành với Công ty TNHH Việt IND, địa chỉ trụ sở tại thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm...

Cơ quan chức năng xác định Công ty TNHH Việt IND đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính sau: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày...

Hành vi vi phạm về nước thải gây ô nhiễm của Công ty TNHH Việt IND bị xử phạt 96 triệu đồng. Hành vi thải bụi , khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải bị xử phạt 60 triệu đồng. Tổng mức phạt của doanh nghiệp này là 156 triệu đồng...

> baophapluat.vn: Bắc Giang: Lấy đất người này cấp cho người khác?

Đất thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng và đang được một công dân sử dụng, nhưng UBND xã Thường Thắng lại tiến hành đo vẽ, lập hồ sơ trình UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một công dân khác làm đất ở. Chuyện “thật như đùa” này xảy ra ở xã Đức Thắng và Thường Thắng của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Người có đất, người có sổ đỏ. Mảnh đất đang bị rơi vào tình trạng tranh chấp nói trên thuộc thửa đất số 2 và thửa đất số 564, tờ bản đồ số 46, thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng.  Nếu như ông Trần Văn Công, công dân xã Đức Thắng là người sử dụng thực tế mảnh đất này từ năm 1993 thì ông Lê Văn Hòa, công dân xã Thường Thắng là người được UBND xã Thường Thắng đo vẽ, lập hồ sơ mảnh đất không thuộc địa giới quản lý của mình để trình UBND huyện Hiệp Hòa cấp sổ đỏ với diện tích 210m2 từ năm 2006...

> nhandan.com.vn: Thông tin nhanh qua đường dây nóng

* Trên sông Lục Nam, đoạn chảy qua xã Trí Yên (Yên Dũng, Bắc Giang), vẫn còn tàu thuyền lén lút khai thác cát, sỏi trái phép. Đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan những vụ việc nêu trên chỉ đạo kiểm tra, xử lý và hồi âm cho báo để thông tin với bạn đọc.

> phapluatxahoi.vn: Từ lời khai của người mua, bắt giữ kẻ bán…

Ngày 23-1, thông tin từ CA huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, vừa bắt giữ hai đối tượng tàng trữ trái phép ma túy trên địa bàn…

Trước đó, khoảng 13g chiều 22-1, tại tỉnh lộ 298 đoạn qua thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CA huyện đã bắt quả tang đối tượng Lưu Văn Thao, SN 1990, trú tại thôn Cẩm Đàn, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Lực lượng CA thu giữ trên người đối tượng 02 ống nhựa được hàn kín hai đầu, trong đó có 01 ống nhựa chứa tinh thể màu trắng, ống còn lại chứa 01 viên nén màu hồng cùng một số tang vật liên quan.

Đấu tranh khai thác, Thao khai nhận mua số ma túy trên của Đặng Thị Thoa, SN 1979, HKTT tại thôn Đông, thị trấn Bích Động. Hiện cả Thao và Thoa đang thuê cùng một xóm trọ tại thôn Đồn Lương, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên.

Từ lời khai của Thao, lực lượng CA tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Thoa, thu giữ 01 túi nilon chứa tinh thể màu trắng và 28 viên nén màu hồng.

Hiện CQCA huyện Việt Yên đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

> nhandan.com.vn: Chống người thi hành công vụ.

Ngày 19-1, Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đang lập hồ sơ xử lý vụ chống người thi hành công vụ.

Theo đó, tại Km77+500, quốc lộ 31, thuộc địa phận thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông của Công an huyện Sơn Động phát hiện Nông Văn Duy, SN 1997, trú tại xã An Lập, huyện Sơn Động điều khiển mô - tô chạy nhanh, lạng lách đánh võng. Khi Tổ công tác ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra, Duy không chấp hành mà tăng ga đâm thẳng vào Tổ công tác. Hậu quả, một đồng chí trong Tổ công tác bị gãy chân phải đưa đi cấp cứu.

> nhandan.com.vn: Thông tin nhanh qua đường dây nóng.

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, vẫn còn nhiều người tàng trữ, sử dụng súng tự chế, gây mất an ninh - trật tự.

Đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan những vụ việc nêu trên chỉ đạo kiểm tra, xử lý và hồi âm cho báo để thông tin với bạn đọc.

> tuoitrethudo.com.vn: Bắc Giang: 1,1 tấn nầm lợn thối bị bắt trước khi tới quán ăn.

Vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã thu giữ 1.100kg nầm lợn đã bốc mùi hôi thối...

Số nầm lợn trên được Đội Quản lý thị trường số 8 huyện Lạng Giang (Bắc Giang) phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Bắc Giang) bắt giữ tại Quốc lộ 1A, thuộc địa phận thị trấn Kép (Lạng Giang, Bắc Giang).

Theo lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang, khi thấy xe ô tô tải biển kiểm soát 12C-041.59 đang dừng đỗ trên Quốc lộ, nên đã tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra phát hiện trên xe đang chứa 1,1 tấn nầm lợn đã bốc mùi hôi thối, có dấu hiệu mốc.

Lái xe là ông Hoàng Văn Tính (trú tại thôn Ngọc Sơn, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang) thừa nhận vận chuyển số hàng trên từ biên giới tỉnh Lạng Sơn để về Bắc Giang phân phối cho các quán nhậu.

Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính ông Tính 8 triệu đồng và buộc tiêu hủy ngay toàn bộ số nầm lợn nói trên.

> doisongvietnam.vn: Bắc Giang: Xe máy đấu đầu kinh hoàng, 2 thanh niên tử vong.

Ngày 21/1, thông tin từ Công an huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) cho biết trên địa phận huyện vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong. Danh tính các nạn nhân được xác định là anh Nông Văn T. (SN 1996, trú tại thôn Chao, xã An Lập, huyện Sơn Động) và anh Vi Ngọc Tr. (SN 1999, trú tại xã An Châu, huyện Sơn Động).

Theo đó, khoảng 22h45’ ngày 20/1, anh Nông Văn T. điều khiển xe máy mang BKS: 98E1- 408.00 bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy mang BKS: 98L1- 109.29 do anh Vi Ngọc Tr. điều khiển tại đoạn đường thuộc địa phận thôn Thượng 2 (xã An Châu).

Cú va chạm mạnh khiến 2 nạn nhân ngã văng ra đường, chấn thương nặng. Mặc dù được người dân nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng các nạn nhân đã tử vong sau đó.

Tại hiện trường, 2 chiếc xe máy bị hư hỏng nặng, nhiều mảnh vỡ văng khắp đường. Cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận thông tin đã có mặt để bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.

2. Báo Bắc Giang

> Báo Bắc Giang (Số 5236 ngày 23/01/2019): Giải quyết tranh chấp nhà đất tại xã Phong Vân (Lục Ngạn): Đừng để “cái sảy nảy cái ung”.

Ông Lường Văn Chiêm ở thôn Niêng, xã Phong Vân (Lục Ngạn) làm đơn đến nhiều cơ quan tố cáo một cán bộ UBND xã huy động người thân đến hành hung, đạp phá, chiếm nhà đất của ông. Thực tế có như ông Chiêm phản ánh?

Người bị ông Chiêm tố cáo là anh Vi Văn Tuệ, cán bộ tư pháp xã Phong Vân… Sự việc xảy ra từ năm 1996… Quá trình giải quyết đơn của ông Chiêm, do bộ phận chuyên môn UBND xã Phong Vân và huyện Lục Ngạn nghiên cứu, tham mưu giải quyết chưa thấu đáo, đúng luật làm vụ việc kéo dài, phức tạp. Dịp Tết năm 2018, ông Chiêm cố tình vào ngủ ở phòng trực Công an xã, khi bị mời ra ngoài đã to tiếng cãi vã, sau đó dùng dao gây thương tích 6% cho một cán bộ công an và đã bị đưa ra xét xử về hành vi này… UBND xã Phong Vân tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích pháp luật, động viên các bên trong vụ tranh chấp bình tĩnh hóa giải mâu thuẫn, không để “cái sảy nảy cái ung” gây mất an ninh trật tự địa phương.

* Theo baobacgiang.com.vn

> Bắt tàu khai thác cát trái phép trên sông Lục Nam. Ngày 22-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) thông tin, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ, đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một trường hợp khai thác cát trái phép. Trước đó, hồi 10 giờ 30 phút ngày 21-1, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Yên Dũng) phối hợp với Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) bắt quả tang tàu mang BKS HD-1029 đang khai thác cát trái phép trên sông Lục Nam, đoạn chảy qua thôn Bắc Thành, xã Trí Yên (Yên Dũng).

Tại đây, lái tàu Dương Văn Quyền (SN 1975) cùng 4 đối tượng khác gồm: Đỗ Văn Quang (SN 1969), Nguyễn Ngọc Tồ (SN 1957), Dương Văn Tới (SN 1978) và Giáp Văn Dũng (SN 1998), cùng trú tại xã Yên Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) khai làm thuê cho chủ tàu tên Khoa ở Hà Nội nhưng không rõ địa chỉ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng Bùi Quang Huy có mặt tại hiện trường, động viên cán bộ, chiến sĩ hai đơn vị. Đồng chí đề nghị lực lượng công an huyện tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện, bắt giữ các trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép, trả lại bình yên cho các tuyến sông. Đồng thời mong muốn Đội Cảnh sát đường thủy tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng địa phương chống "cát tặc".

Hiện Công an huyện Yên Dũng đang rà soát, yêu cầu chủ phương tiện đến làm việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

> Bắc Giang: Chợ nông sản họp lấn quốc lộ 1, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Khoảng 2 năm trở lại đây, tại quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Kép, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) hình thành chợ nông sản ngay dưới lòng đường. Dù ngành chức năng nhiều lần nhắc nhở kết hợp tuần tra, xử lý vi phạm song tình trạng này vẫn tái diễn gây mất an toàn giao thông (ATGT).

1 giờ sáng 24-1, quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Kép tấp nập người mua bán. Từ mọi ngả đường, nông dân các huyện: Lạng Giang, Yên Thế và Lục Nam đổ về bày bán đủ loại nông sản. Theo ghi nhận của phóng viên, dọc hai bên đường có khoảng 40 điểm bán khoai tây, su hào, cải bắp… Cùng với đó là hơn chục xe tải dừng đỗ bốc hàng chở đi Lạng Sơn tiêu thụ. 

Theo quan sát, vào ban đêm, hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại đây không hoạt động, đèn đường chiếu sáng cũng không được bật thường xuyên. Trong khi lượng phương tiện, nhất là xe tải trọng lớn di chuyển vào thời điểm này nhiều. Ban ngày, mỗi khi đèn đỏ sáng lại có 3-4 người dân ùa ra lòng đường “tiếp thị” ngô, khoai lang nướng cho lái xe; tình trạng taxi dù đậu, đỗ dưới lòng đường đón khách diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Hầu như năm nào tại đoạn đường này cũng xảy ra các vụ tai nạn, va chạm giao thông. Mới đây nhất, hồi 1 giờ 30 phút ngày 9-12-2018, anh Đồng Văn Kiên (SN 1994) điều khiển mô tô BKS 98B2- 954.70 trên quốc lộ 1 theo hướng Lạng Sơn về thị trấn Kép đã đâm vào đuôi một xe tải đỗ ngay ven đường để bốc hàng dẫn đến tử vong ...

Từ thực tế trên cho thấy, để hạn chế rủi ro, nguy cơ TNGT, các cơ quan chức năng liên quan cần duy trì kiểm tra thường xuyên và quyết liệt hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là việc tự ý thức của người dân khi buôn bán, kinh doanh và tham gia giao thông.

> Bắt giữ đối tượng mua bán 26 kg pháo nổ tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Trưa 19-1, tại thôn Cầu Bằng, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), tổ công tác của Đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Lạng Giang) bắt quả tang một đối tượng tàng trữ pháo nổ trên xe ô tô.

Đối tượng là Mông Duy Thưởng (SN 1985) ở thôn Hèo 18A, xã Hương Sơn (Lạng Giang).

Tổ công tác thu giữ một ô tô BKS 12A-082.89, một điện thoại di động. Số pháo thu giữ là 17 bệ pháo hoa (nặng khoảng 26 kg).

Quá trình đấu tranh, Thưởng khai nhận số pháo trên được hắn mua ở cửa khẩu Lạng Sơn mang về địa phương bán kiếm lời. Trong quá trình tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Công an huyện Lạng Giang đang tạm giữ đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

> Công an huyện Việt Yên bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy. Hồi 13 giờ ngày 22-1, tại tỉnh lộ 298 đoạn qua thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an huyện Việt Yên) bắt quả tang đối tượng Lưu Văn Thao (SN 1990) ở thôn Cẩm Đàn, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ trên người Thao hai ống nhựa được hàn kín hai đầu, trong đó một ống chứa tinh thể màu trắng, ống còn lại chứa một viên nén màu hồng (đều nghi là ma túy tổng hợp). Cùng đó thu giữ một mô tô, một điện thoại và hơn 1,2 triệu đồng.

 Đấu tranh nhanh, Lưu Văn Thao khai mua số ma túy trên của Đặng Thị Thoa (SN 1979), hộ khẩu thường trú tại thôn Đông, thị trấn Bích Động. Cả hai đối tượng đang thuê cùng dãy nhà trọ ở thôn Đồn Lương, xã Bích Sơn (cùng huyện Việt Yên).

Tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ của Thoa, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an huyện Việt Yên) thu giữ một túi ni lông chứa tinh thể màu trắng và một túi khác chứa 28 viên nén màu hồng (đều nghi là ma túy tổng hợp).

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên đang đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

> Bắc Giang bắt giữ 555 chiếc điện thoại không có giấy tờ.  Ngày 23-1, Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang) phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Bắc Giang) tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS 12A-061.45 do lái xe là ông Nguyễn Đức Mạnh ở số nhà 185B, đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra trên xe chở 555 chiếc điện thoại đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nước ngoài, không có vỏ hộp, sạc, phụ kiện đi kèm. Lái xe không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến hàng hóa trên xe. 

Trong đó bao gồm: Điện thoại di động Iphone 6 (362 chiếc), Iphone 7 (7 chiếc), Iphone X (23), Iphone 8 (20), Iphone XS max (76), Samsung (53), Sony (14)…

Đội Quản lý thị trường số 3 đã ra quyết định tạm giữ xe ô tô và toàn bộ số điện thoại di động trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. 

> Bắc Giang; Va chạm giữa ô tô và xe máy, 1 người tử vong. Hồi 0 giờ 10 phút ngày 20-1, tại ngã tư quốc lộ 37 giao với tỉnh lộ 298 thuộc địa phận thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) xảy ra vụ tai nạn giao thông. Xe ô tô BKS 98C-161.62 do anh Mai Thúy Đạt (SN 1989), trú tại thôn Tam Tầng, xã Quang Châu, huyện Việt Yên điều khiển va chạm với xe mô tô BKS 98B3 - 308.92 do anh Nguyễn Tùng Dương (SN 1998), trú tại thôn Ninh Động, xã Ninh Sơn, cùng huyện Việt Yên điều khiển. Hậu quả, anh Dương tử vong tại chỗ. 

> Một người bị đâm chết tại đường Minh Khai (TP Bắc Giang). Khoảng 22 giờ 50 phút, ngày 20-1, tại đường Minh Khai, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng. Một thanh niên bị đâm trọng thương dẫn tới tử vong sau đó.

Nạn nhân là Trần Công Đức (SN 1988), trú tại tổ dân phố Châu Xuyên, phường Lê Lợi (TP Bắc Giang).

Theo một số người dân có mặt tại hiện trường, tại thời điểm trên giữa anh Đức và một số thanh niên khác có xảy ra mâu thuẫn liên quan đến việc anh Đức chơi trò chơi bắn cá nợ tiền nhưng không thanh toán. Sau khi đôi bên lời qua tiếng lại, anh Đức bỏ đi thì bị nhóm đối tượng trên đuổi theo, đâm gục tại chỗ.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh  ngay sau đó nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

> Tai nạn giao thông tại đường liên thôn, cháu trai 11 tuổi tử vong. Hồi 7 giờ ngày 22-1, tại đường liên thôn thuộc thôn Dĩnh, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên (Bắc Giang) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một cháu trai tử vong. Vào thời điểm trên, anh Nguyễn Đình Thắng (SN 1973) trú tại thôn Bình Dương, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) điều khiển ô tô BKS 14M-6285 lưu thông từ đường thôn thuộc thôn Dĩnh ra tỉnh lộ 295 đã va chạm với mô tô BKS 33P8-7623 do anh Dương Văn Doanh (SN 1972) trú tại thôn Chính Việt, xã Việt Ngọc điều khiển, phía sau chở theo con trai Dương Xuân Vũ (SN 2008).

Hậu quả, cháu Vũ tử vong tại chỗ, xe máy bị hư hỏng nặng. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Yên điều tra làm rõ.

3. Qua Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang

> Năm 2018, lĩnh vực công nghiệp của tỉnh tích cực duy trì được đà tăng trưởng và vẫn trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang, điều đáng nói là giá trị sản xuất đã vượt cả mục tiêu đến năm 2020. Thời điểm này có rất nhiều tín hiệu tích cực về tình hình sản xuất công nghiệp của địa phương, khi mà nhiều doanh nghiệp đang khẩn trương bắt tay thực hiện kế hoạch năm mới. Trong năm nay, tỉnh Bắc Giang phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp tăng thêm 31% so với năm 2018, đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng. Ngành Công Thương nhận định, với đà tăng trưởng cộng với những giải pháp điều hành quyết liệt, tháo gỡ vướng mắc kịp thời, kế hoạch sản xuất của năm nay tương đối khả quan; rất nhiều doanh nghiệp sản xuất đang lạc quan với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế cũng như sự điều hành linh hoạt của chính phủ và địa phương.

> Trong năm vừa qua, huyện Lạng Giang đã triển khai hơn 200 công trình và hạng mục công trình, đáng nói là tổng mức đầu tư của các công trình trong năm qua xấp xỉ với các công trình đầu tư của giai đoạn 10 năm gần đây. Tổng mức đầu tư các công trình của huyện Lạng Giang lên đến 574 tỷ đồng, không chỉ tăng về vốn đầu tư mà các công trình xây dựng của địa phương đã tăng gấp 3 lần so với những năm trước đó, quy mô nguồn vốn tăng lên nhiều lần, trong năm qua huyện Lạng Giang cũng đã triển khai thực hiện hơn 320km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí hơn 210 tỷ đồng. Ngoài ra hiện nay trên địa bàn huyện đang triển khai 2 dự án đường giao thông thực hiện theo hình thức BT.

> Kết thúc năm 2018, toàn tỉnh có 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 1 xã so với Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, là năm có số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất từ trước đến nay. Đáng quan tâm có huyện Việt Yên là huyện đầu tiên trong tỉnh đạt huyện chuẩn nông thôn mới. Kết quả này sẽ là tiền đề để các địa phương tiếp tục thi đua thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao đời sống vật chất cho người dân. Nông thôn được thay da đổi thịt, gần 100% làng xóm được bê tông hóa, môi trường nông thôn khang trang sạch đẹp và đặc biệt hơn cả là môi trường sản xuất được quan tâm đầu tư, hình thành mô hình điểm phát triển sản xuất hàng hóa chất lượng, qua đó góp phần làm nâng cao đời sống vật chất tinh thần người dân nông thôn theo đúng chủ trương của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển nông thôn mới…

> Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, thời điểm này nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang tất bật chuẩn bị những loại trái cây với chất lượng tốt nhất để đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên thì vấn đề về giá cả luôn là một nỗi lo của các nhà vườn. Năm 2018 là một vụ mùa bội thu cây có múi của huyện Lục Ngạn, với sản lượng cây có múi ước đạt trên 53.000 tấn. Tết Nguyên đán luôn là thời điểm được những nhà vườn của huyện trông đợi nhất trong năm. Bởi những cây trái đặc sản của mảnh đất này như bưởi da xanh, cam ngọt, bưởi ngọt đều có thời gian thu hoạch trước và trong dịp Tết. Tuy nhiên vụ mùa bội thu cũng mang theo một nỗi lo, đó là việc giá cả của nhiều loại trái cây luôn bấp bênh, không ổn định.  Trái cây Tết yêu cầu cao về chất lượng lẫn cả mẫu mã, đòi hỏi nhà vườn phải xử lý, chăm sóc công phu mới cho ra những trái đẹp, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Tuy chăm sóc có vất vả nhưng giá cả ổn định là điều mà những người nông dân luôn mong muốn để có một cái Tết đầm ấm.

> Tranh thủ mọi nguồn lực, năm nay, huyện Lạng Giang phấn đấu có thêm 5 xã là Dương Đức, Xuân Hương, Hương Sơn, Tân Thanh, Thái Đào hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và xây dựng một thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, ngoài việc tranh thủ và giải ngân kịp thời nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, huyện Lạng Giang còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy chính quyền và người dân về xây dựng nông thôn mới, cùng với đó chỉ đạo các xã đa dạng hình thức hóa huy động nguồn lực từ sức dân, doanh nghiệp để xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân tiếp tục áp dụng  khoa học kỹ thuật, tăng hiệu quả sản xuất.

> Thời điểm này, các hồ thủy điện đã bắt đầu xả nước để đảm bảo bổ sung nguồn nước phục vụ cho sản xuất. Tranh thủ nguồn nước sông đang lên cao, hệ thống thủy lợi Bắc sông Thương đã chỉ đạo các trạm bơm phụ thuộc nguồn nước sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam tiến hành bơm nước phục vụ sản xuất. Vụ chiêm xuân năm nay, hệ thống thủy nông Bắc sông Thương đã phải đảm nhiệm nước tưới phục vụ sản xuất cho gần 18 nghìn ha, trong đó có hơn 2.500ha phụ thuộc nguồn nước cấp bổ sung từ các hồ thủy điện cho hệ thống các sông. Do vậy, ngay từ rất sớm Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc sông Thương đã chủ động xây dựng phương án chỉ đạo các trạm bơm tận dụng lịch xả nước các hồ thủy điện để tiến hành lấy nước phục vụ sản xuất. Song song với việc chủ động các phương án, hệ thống thủy lợi Bắc sông Thương sớm triển khai nạo vét các công trình từ nguồn kinh phí của công ty và kinh phí chống hạn của tỉnh.

> Sáng ngày 21/01, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh đã tổ chức ra quân thực hiện tổng kiểm tra, kiểm soát xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Kế hoạch tổng kiểm soát sẽ được thực hiện từ ngày 21/01 - 30/01. Trong đợt cao điểm này, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát hình sự, kỹ thuật hình sự, cảnh sát cơ động, cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tiến hành kiểm tra, kiểm soát phương tiện. Những loại phương tiện được tập trung kiểm tra xử lý vi phạm là xe ô tô tải từ 5 tấn trở lên, ô tô vận tải công te nơ, xe chở xăng dầu, hóa chất, hàng nguy hiểm… Đối với những loại phương tiện này, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra đối với lái xe có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy. Sau khi kết thúc 10 ngày cao điểm, đến ngày 11/02, kế hoạch cao điểm này sẽ tiếp tục được thực hiện đến ngày 20/02.

II . Tin tức nổi bật trong nước

* Theo chinhphu.vn

> Tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.

Tại Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong các loại hình giao dịch điện tử phục vụ quản lý, điều hành, xử lý công việc và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; ưu tiên nguồn lực để triển khai công tác này. Trường hợp cơ quan, đơn vị đang sử dụng chữ ký số công cộng phải có kế hoạch chuyển sang sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.

> Quy định kiểm toán nội bộ. Chính phủ ban hành Nghị định 05/2019/NĐ-CP về kiểm toán nội bộ. Trong đó, thông qua các hoạt động kiểm tra, đánh giá và tư vấn, kiểm toán nội bộ đưa ra các đảm bảo mang tính độc lập, khách quan và các khuyến nghị về các nội dung: Hệ thống kiểm soát nội bộ của đơn vị đã được thiết lập và vận hành một cách phù hợp nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý các rủi ro của đơn vị; các quy trình quản trị và quy trình quản lý rủi ro của đơn vị đảm bảo tính hiệu quả và có hiệu suất cao; các mục tiêu hoạt động và các mục tiêu chiến lược, kế hoạch và nhiệm vụ công tác mà đơn vị đạt được.

> Xuất cấp gạo cho 8 tỉnh dịp Tết Nguyên đán. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định xuất cấp hơn 5.527 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 6 địa phương để hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Cụ thể, tỉnh Nghệ An được xuất cấp 1.264,860 tấn gạo; tỉnh Gia Lai 544,275 tấn; tỉnh Hà Giang 359,700 tấn gạo; tỉnh Phú Yên 399,090 tấn gạo; tỉnh Bình Định 1.000,005 tấn gạo; tỉnh Quảng Bình được xuất cấp 975,570 tấn gạo; tỉnh Yên Bái 380,310 tấn gạo và tỉnh Cao Bằng 603,675.

> Tiêu chí xác định xã, thôn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định xã, thôn hoàn thành mục tiêu Dự án 2 (Chương trình 135) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

> Phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 33/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2025.

Mục tiêu của Đề án là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non bảo đảm chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục mầm non; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý ở các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục mầm non góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019 - 2025 nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của hệ thống giáo dục đại học đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng và năng suất lao động...

> Cấp 19 ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp 19 ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021.

> Bổ sung, điều chỉnh danh sách thôn đặc biệt khó khăn. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung, điều chỉnh và đổi tên danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020.
Theo quyết định, Thủ tướng phê duyệt bổ sung 67 thôn đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng bởi thiên tai, chia tách, thành lập mới, trong đó tỉnh Bắc Giang có 1 thôn, tỉnh Đắk Lắk 13 thôn, tỉnh Hòa Bình 23 thôn, tỉnh Kon Tum 4 thôn, tỉnh Lai Châu 1 thôn, tỉnh Lào Cai 17 thôn, tỉnh Nghệ An 7 thôn và tỉnh Yên Bái 1 thôn. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng phê duyệt 104 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn của Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

> Chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài. Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2019/NĐ-CP quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

Nghị định này quy định chế độ sinh hoạt phí, phụ cấp, trợ cấp, chế độ bảo hiểm khám, chữa bệnh, thời gian làm việc và một số chế độ khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc nguồn thu từ ngân sách nhà nước, phu nhân/phu quân và con chưa thành niên đi theo thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

> Kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm ATGT cho khách du lịch. Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm an toàn giao thông cho khách du lịch.

Mục tiêu của Đề án đến 2025 có 80% công trình đầu mối vận tải hành khách (bến xe khách loại 3 trở lên, trạm dừng nghỉ đường bộ, ga đường sắt, cảng bến thủy nội địa, cảng biển, cảng hàng không) được trang bị cơ sở vật chất, dịch vụ tiện nghi phục vụ hành khách và giao thông kết nối thông suốt, an toàn đến các khu du lịch, điểm du lịch.

100% các tuyến đường bộ cao tốc được ứng dụng giao thông thông minh trong quản lý, khai thác; từng bước xóa bỏ các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; đầu tư xây dựng mới một số bến xe khách du lịch, cảng bến hành khách thủy nội địa, cảng hành khách đường biển, cảng hàng không và các tuyến đường bộ, đường sắt trọng điểm theo quy hoạch, kế hoạch tại các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch...

> Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc”. Đề án nhằm hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, văn bản, tài liệu hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động truy xuất nguồn gốc để phục vụ hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa.

> Kiểm tra ngay các đơn vị kinh doanh vận tải về chấp hành an toàn giao thông. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các địa phương thành lập ngay Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải; trong quý I/2019 hoàn thành kiểm tra các đơn vị có phương tiện gây tai nạn giao thông trong năm 2018.

Đồng thời, lập kế hoạch cụ thể khám sức khoẻ toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải thuộc các đơn vị do Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố cấp Giấy đăng ký kinh doanh, hoàn thành trong quý II/2019.

> Chủ động theo dõi sát diễn biến giá để bình ổn thị trường. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, rà soát, cân đối cung cầu để bình ổn thị trường; đặc biệt là trong các thời điểm lễ, Tết, đảm bảo lượng cung hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dân, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi tập trung nhiều người dân lao động.

> Tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 105/QĐ-TTg phê duyệt . ề án “Tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch”. Mục tiêu của Đề án là mở các đường bay mới, tăng tần suất trên các đường bay hiện có của các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài giữa Việt Nam và các thị trường du lịch trọng điểm trên thế giới gồm Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nga, Úc và Ấn Độ; mở mới các đường bay nội địa kết nối đến các vùng du lịch trọng điểm Đông Bắc Bắc Bộ, di sản miền Trung, duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và Đảo ngọc Phú Quốc góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn...

III. Tin tức thế giới nổi bật

* Theo nhandan.com.vn

> Venezuela lệnh đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Mỹ. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 24-1 đã lệnh đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Mỹ tại Venezuela, một ngày sau khi tuyên bố cắt đứt quan hệ với Washington liên quan việc Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trong một bài phát biểu, ông Maduro nói rằng, ông nhất trí với lời kêu gọi của Mexico và Uruguay tổ chức đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Vài giờ sau khi tuyên bố đóng cửa đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ của Tổng thống Venezuela, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lệnh cho tất cả các nhân viên Chính phủ của Mỹ không đảm nhận vị trí giải quyết các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ rời khỏi Venezuela và khuyến cáo các công dân Mỹ khác tại Venezuela cũng rời khỏi nước này...

Trước đó, ngày 23-1, Tổng thống Venezuela đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và lệnh cho toàn bộ nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela trong vòng 72 giờ sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong làm Tổng thống lâm thời Venezuela và được Mỹ ủng hộ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ không có nhân viên ngoại giao nào của Mỹ rời Venezuela, cảnh báo sẽ có những hậu quả nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với những nhân viên ngoại giao này.

> Bất đồng gia tăng giữa Tổng thống Đ.Trăm và phe Dân chủ. Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ tiếp tục gia tăng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pê-lô-xi ngày 23-1 bác bỏ tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm rằng, ông sẽ đọc Thông điệp liên bang tại Quốc hội vào tuần tới.

Bà N.Pê-lô-xi nhấn mạnh, Hạ viện sẽ không cho phép đọc Thông điệp liên bang tại phòng họp của Hạ viện cho đến khi Chính phủ mở cửa trở lại; đồng thời nêu rõ, bà trông chờ Tổng thống Đ.Trăm đọc Thông điệp liên bang tại Hạ viện vào một ngày mà hai bên cùng nhất trí khi Chính phủ đã mở cửa trở lại.

Đọc Thông điệp liên bang là một hoạt động hằng năm và quan trọng tại Mỹ, trong đó, người đứng đầu Chính phủ Mỹ đưa ra tầm nhìn, phương hướng phát triển và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong thời gian tới.

Sự kiện nổi bật trong tuần

Tin vắn thế giới

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, tối 24-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bắc Kinh và bà con Việt kiều, du học sinh đang sinh sống, làm việc và học tập tại Trung Quốc.

* Tiểu vương bang Pa-hang của Ma-lai-xi-a A.Bin-la được bầu làm Quốc vương thứ 16 của Ma-lai-xi-a.

* Trong buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn THACO Trần Bá Dương và Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít cam kết sẽ tạo điều kiện để THACO và HAGL tiếp tục đầu tư, phát triển nền nông nghiệp tại Lào trong thời gian tới.

* Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, nước này và Mỹ sẽ đàm phán chuyên sâu về các vấn đề kinh tế và thương mại trong chuyến thăm Mỹ sắp tới của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

* Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, chính phủ nước này đã thông qua dự toán chi khoảng 25 triệu USD cho sáu dự án hợp tác liên Triều.

* Các lái xe ta-xi tại thành phố Bác-xê-lô-na của Tây Ban Nha chấm dứt cuộc đình công kéo dài sáu ngày nhằm phản đối các dịch vụ đặt xe trực tuyến, sau khi chính quyền địa phương công bố quy định nhằm hạn chế hoạt động của những dịch vụ này.

* Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, nước này và Anh nhất trí thiết lập một đường dây nóng ngoại giao nhằm chia sẻ các thông tin về công tác chuẩn bị của Anh đối với tiến trình Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

* Quốc hội I-rắc thông qua dự thảo ngân sách cho năm 2019 trị giá 112 tỷ USD, một trong những dự thảo ngân sách lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét kêu gọi chính phủ các nước cần có những cam kết mạnh mẽ hơn trong vấn đề biến đổi khí hậu và tình trạng nóng lên toàn cầu.

* Liên hiệp châu Âu (EU) và Nhật Bản hoàn tất các quy tắc chung về bảo vệ dữ liệu cá nhân, qua đó tạo ra những dòng chảy trao đổi dữ liệu an toàn giữa hai bên.

* Cơ quan chức năng Phi-li-pin công bố văn bản quy định rằng, từ năm 2019, quan chức và nhân viên Chính phủ Phi-li-pin sẽ không được phép đi du lịch nước ngoài trong thời gian xảy ra thảm họa hoặc tình huống khẩn cấp.

* Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu tuyên bố, nước này có khả năng tự thiết lập một vùng an toàn ở Xy-ri, song không loại trừ khả năng hợp tác với Mỹ, Nga và các nước khác trong vấn đề này nếu các nước này mong muốn.

* Công ty công nghệ Google của Mỹ thông báo sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan quản lý dữ liệu Pháp, trong đó phạt Google 50 triệu ơ-rô vì vi phạm quy định của Liên hiệp châu Âu (EU) về quyền riêng tư của người dùng.

* Bộ Tài nguyên Ga-na cho biết, 13 thợ mỏ nước này chết sau khi hít phải khói độc từ mìn do chính nhóm thợ này kích hoạt nhằm mở rộng diện tích khai thác.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat