Điểm báo
>Tổng hợp báo chí, internet phản ánh về Bắc Giang ngày 29/01/2019
Ngày đăng: 29/01/2019

I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang qua báo trung ương

> congluan.vn: Cục Thuế Bắc Giang: Bước tiến vượt bậc hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

Trao đổi với ông Lê Hữu Nam - Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang, chúng tôi được biết, trong những năm qua, hưởng ứng lời  kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ là hướng tới Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Lãnh đạo ngành Thuế Bắc Giang đã triển khai quyết liệt các Nghị quyết của Chính phủ: Nghị quyết 19/NQ-CP; Nghị quyết 35/NQ- CP… nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thu thuế, tạo thuận lợi thêm cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (NSNN), đồng thời nâng cao hiệu quả hiệu lực của công tác thuế. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng, hiệu quả của công việc, tập trung vào đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết TTHC về thuế hằng năm đang từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm.

Đặc biệt, từ ngày 07/5/2018 ngành Thuế đã triển khai kế hoạch mở rộng Hệ thống Dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế cho hệ thống cũ để khai thuế và nộp thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế dễ dàng sử dụng, đầy đủ các bước đúng quy trình. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 100% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế; tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện đăng ký thành công với các Ngân hàng thương mại đạt 95%; Chứng từ nộp bằng hình thức điện tử đạt trên 86%...

> kinhtenongthon.vn: Bắc Giang: Tặng gần 800 chiếc áo cho học sinh nghèo.

Nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh vùng sâu, vùng xa, Công ty cổ phần May ATH (Việt Yên - Bắc Giang) đã đến thăm, tặng gần 800 chiếc áo sơ mi, quà Tết cho các em học sinh nghèo huyện Sơn Động (Bắc Giang). Theo đó, Công ty đã trao gần 800 chiếc áo sơ mi, quà Tết và ủng hộ Quỹ khuyến học Trường Phổ thông Bán trú THCS An Lạc, Trường THCS các xã An Bá và Vân Sơn (Sơn Động). Các phần quà có tổng giá trị gần 60 triệu đồng, do người lao động Công ty ủng hộ.

Được biết, các em học sinh chủ yếu là người dân tộc Tày, Cao Lan, Dao; đời sống còn nhiều khó khăn, nhiều em phải ăn, ở tại trường trong thời gian học tập. Đây là việc làm ý nghĩa, kịp thời động viên các em đón Tết đầm ấm, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.

> laodong.vn: Thêm tuyến cáp treo lên Yên Tử, nỗi lo đỉnh thiêng quá tải.

Dự kiến, từ mồng 3 Tết Nguyên đán 2019, tuyến cáp treo từ Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang lên tới đỉnh núi Yên Tử sẽ chính thức được đưa vào khai thác thương mại. Từ vị trí này, du khách, tăng ni, phật tử muốn lên chùa Đồng thuộc Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử của Quảng Ninh phải cuốc bộ khoảng 700m, trong đó có 410m xuyên qua rừng trúc vừa được hai tỉnh và Bộ VHTTDL thống nhất kết nối.

Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, trên 300 tỉ đồng, rộng khoảng 13,8ha ở xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Dự án gồm 4 chùa mới: Chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng và hệ thống cáp treo, trong đó ga cuối nằm trên đỉnh núi Yên Tử, cách chùa Đồng khoảng 700m.

Được khởi công xây dựng vào tháng 4.2017, đến đầu năm 2018, Lễ hội xuân Tây Yên Tử lần đầu tiên được tổ chức, từ 11-12 tháng Giêng – sau lễ khai hội Xuân Yên Tử của Quảng Ninh một ngày. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có cáp treo, nên du khách muốn sang đỉnh thiêng Yên Tử với chùa Đồng phải leo bộ.

Dự kiến, dịp Tết này, hệ thống cáp treo chạy từ chùa Hạ lên chùa Thượng, Tây Yên Tử với chiều dài khoảng 2km sẽ được đưa vào sử dụng. Từ ga cuối, muốn đi sang Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử của Quảng Ninh, du khách, tăng ni, phật tử chỉ phải đi qua chặng đường khoảng 410m.

Điều dư luận quan tâm là sự phối hợp giữa hai bên trong việc điều phối khách, nhất là vào dịp cao điểm, bởi vào mùa lễ hội, chỉ riêng lượng khách từ phía Uông Bí đi lên cũng đã khiến Yên Tử có thời điểm quá tải. Đặc biệt, nếu cả 3 tuyến cáp treo (2 tuyến của Cty CP Tùng Lâm bên Quảng Ninh) cùng hoạt động hết công suất sẽ dẫn tới kẹt cứng trên đỉnh Yên Tử. Trong khi đó, chùa Đồng nằm ở vị trí nhỏ hẹp, xung quanh là vực sâu, nếu gặp những dòng khách từ hai bên đổ tới, nguy cơ mất an toàn là rất cao.

> giadinh.net.vn: "Đảng viên đánh bạc không bị khai trừ - Bắc Giang có phải trường hợp được đặc cách?".

Đó là câu hỏi của ông Nguyễn Viết Lân - một cựu TNXP ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) - cùng nhiều cán bộ, đảng viên khác khi biết đến thông tin ông Vũ Văn Hữu - cựu Chánh văn phòng Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang - sau khi tham gia đánh bạc không những không bị khai trừ đảng mà còn được xem xét tiếp tục bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo mới.

Là một người thường xuyên theo dõi các thông tin thời sự qua báo chí, ông Nguyễn Viết Lân đã bày tỏ sự ngạc nhiên "không thể tin nổi" khi biết rằng ở Bắc Giang có trường hợp 1 đảng viên, 1 lãnh đạo của Sở TN&MT tỉnh đánh bạc nhưng chỉ bị khiển trách cấp ủy, vẫn ở vị trí lãnh đạo.

Ông Lân bức xúc cho biết: "Tôi nhớ Quy định 181 của Bộ Chính trị có nói rất rõ về vấn đề này. Nếu là đảng viên đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức thì chắc chắn phải nhận kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Qua báo chí, tôi biết được thời gian gần đây có một số đảng viên thoái hóa, biến chất, dính vào tệ nạn xã hội này đều bị các Đảng ủy, cơ sở đảng các cấp kỷ luật rất nghiêm, đều phải nhận hình thức khai trừ đảng và xóa tên trong danh sách đảng viên. Vậy mà không hiểu sao tại Bắc Giang, đảng viên đánh bạc lại không bị khai trừ đảng, lại tiếp tục được giữ ở vị trí lãnh đạo. Anh như vậy thì còn lãnh đạo được ai nữa?

Tôi có đọc rất kỹ phần trả lời báo chí của ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang nhưng tôi không thấy ông Tưởng trả lời thẳng vào vấn đề vì sao ông Hữu đánh bạc không bị khai trừ Đảng và như vậy có đi ngược lại Quy định 181 của Bộ Chính trị không? Nhiều trường hợp cán bộ cao cấp hơn, công trạng rất nhiều nhưng khi vi phạm pháp luật cũng đều bị xử lý cực kỳ nghiêm khắc. Không thể lấy khen thưởng để biện minh, bao che cho những hành động vi phạm pháp luật được.

Tôi không hiểu Bắc Giang được tạo ngoại lệ hay không nhớ Quy định 181 của Bộ Chính trị? Tôi cho rằng vấn đề này cần có câu trả lời công khai, minh bạch trước Đảng, trước dân của Tỉnh ủy Bắc Giang. Cần thiết thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cần vào cuộc để giữ vững niềm tin của nhân dân, để đúng với tinh thần "chống tiêu cực không có vùng cấm" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng"…

Trước đó, như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, ông Vũ Văn Hữu - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất dự kiến được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) điều động đến công tác tại Trung tâm Quan trắc TNMT và bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc giao phụ trách trung tâm. Thông tin này được đưa ra tại thông báo kết luận giao ban lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang số 225/TB-STNMT do ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở ký ngày 26/12/2018.

Sở dĩ có nhiều ý kiến băn khoăn là bởi trước khi giữ cương vị Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ dất, ông Hữu từng là Chánh văn phòng Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

> anninhthudo.vn: Bắt đối tượng làm giả giấy ra viện bán kiếm lời.

Ngày 28-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Hồng Khanh (SN 1990) trú tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 14-12-2018, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Yên Dũng bắt quả tang Chu Hồng Khanh đang viết giấy ra viện để bán cho một đối tượng ở huyện Yên Dũng. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 16 giấy tờ thể hiện do Bệnh viện Bạch Mai cấp và 6 giấy tờ thể hiện do Công ty cổ phần Bệnh viện giao thông vận tải cấp.

Khám xét khẩn cấp nhà ở của đối tượng, Công an huyện Yên Dũng tiếp tục thu giữ 73 giấy tờ các loại của hai bệnh viện trên cùng một con dấu liền mực của Công ty cổ phần Bệnh viện giao thông vận tải, một máy tính xách tay và một máy in.

Qua điều tra, Khanh khai nhận, do đang làm công nhân tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh và biết nhu cầu xin giấy ra viện cũng như các giấy tờ liên quan để xin nghỉ việc cũng như hưởng các chế độ bảo hiểm của công nhân nên nảy sinh ý định làm giả để kiếm lời. 

Thông qua mạng xã hội Facebook, Khanh mua các phôi giả của hai bệnh viện trên cùng con dấu giả rồi về bắt chước chữ ký của các bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện. Mỗi giấy ra viện Khanh ký giả mạo chữ ký của bác sĩ và đóng dấu giả bán với giá 150-200 nghìn đồng.

> cafef.vn: Foxconn đang thuê 250.000 m2 đất ở Bắc Giang.

Tờ Business Times đưa tin Foxconn, đối tác cung ứng và lắp ráp chủ chốt của Apple, đang thanh toán 16,5 triệu USD cho công ty Fuhua để đổi lấy quyền sử dụng 250.000 m2 đất tại Bắc Giang.

Foxconn cho biết họ đã đầu tư 213,5 triệu USD vào một đơn vị ở Ấn Độ trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 1 để “đầu tư dài hạn” và đang thanh toán 16,5 triệu USD cho công ty Fuhua, đổi lấy quyền sử dụng 250.000 m2 đất tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam, Business Times đưa tin hôm nay.

Trong một báo cáo, Foxconn thông báo họ đang bán quyền sử dụng đất ở Việt Nam cho một đơn vị thuộc FIT Hon Teng – công ty con của Foxconn. FIT Hon Teng niêm yết trên sàn Hong Kong và là nhà sản xuất cáp cho iPhone.

II. Thông tin qua báo chí của tỉnh

* Theo baobacgiang.com.vn

> Thị trường hàng Tết: Sức mua tăng, giá ổn định. Những ngày cận Tết, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trong tỉnh Bắc Giang đều đông đúc người mua hàng tiêu dùng. Các đơn vị kinh doanh cũng sẵn sàng nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu với giá ổn định.

Theo Sở Công Thương, năm nay toàn tỉnh có 15 doanh nghiệp tham gia bình ổn giá, tổng giá trị khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng. Không chỉ cam kết bình ổn giá, nhằm kích cầu tiêu dùng, nhiều nhà cung cấp còn tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm thu hút khách hàng.

Tuy vậy, qua khảo sát cho thấy vẫn còn không ít đơn vị lợi dụng thị trường sôi động, trà trộn, đưa hàng nhái nhãn mác vào tiêu thụ. Đơn cử, khoảng 17 giờ, ngày 26-1, nhiều người chiếm dụng, biến vỉa hè, lòng đường quốc lộ 37 đoạn qua Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên) làm nơi bán hàng. 

> Lạng Giang: Xử phạt hai trường hợp đốt pháo nổ trái phép. Nhằm ngăn ngừa, xử lý đối với hành vi đốt pháo nổ trái phép trong những ngày giáp Tết, Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã đẩy mạnh công tác tuần tra, nắm tình hình. Qua đó phát hiện, xử lý hai trường hợp đốt pháo nổ trái phép trên địa bàn. Đó là, Trần Quang Khải (SN 1980) ở khu 3, thị trấn Kép có hành vi đốt pháo trái phép tại cửa nhà vào chiều 27-1.

Và ngày 21-1, tại đám cưới của gia đình ông Nguyễn Văn Toản (SN 1961) ở thôn Cầu Chính, xã Tân Dĩnh cũng xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép. Theo đó, Công an xã Tân Dĩnh và Công an thị trấn Kép ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp trên. Mức phạt là 1,5 triệu đồng/trường hợp.

* Chương trình thời sự tối ngày 28/01/2018 của Đài PT-TH Bắc Giang có những thông tin đáng chú ý sau:

> Nhờ áp dụng các biện pháp thâm canh nên mặc dù diện tích thủy sản không tăng song sản lượng thủy sản năm 2018 vẫn tăng hơn 6% so với năm trước. Sản lượng thủy sản tăng đã giúp cho giá trị sản xuất thủy sản của tỉnh năm 2018 đạt trên 1.600 tỷ đồng, giá trị bình quân trên một ha đạt trung bình 153 triệu đồng. Trong khi đó diện tích thủy sản cơ bản vẫn giữ mức 12.400ha. Có được kết quả này là do diện tích chuyên canh 5.600ha, diện tích thâm canh 1.450ha, tăng hơn so với năm trước. Đặc biệt trong năm 2018, Chi cục Thủy sản  xây dựng một mô hình nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại thôn Danh Thượng, xã Danh Thắng huyện Hiệp Hòa. Kết quả mô hình cho thấy cá sinh trưởng tốt và đạt trọng lượng trung bình trên 900 gam/con. Từ đó đã khuyến khích nhân rộng phát triển mô hình, có một số hộ áp dụng mô hình nuôi thủy sản siêu thâm canh sông trong ao đạt kết quả tốt như tại xã Tân Hưng huyện Lạng Giang và xã Quang Châu huyện Việt Yên.

> Trong 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, sức mua của người tiêu dùng tại Siêu thị BigC Bắc Giang đã tăng lên nhiều, hệ thống phân phối này cũng đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% để đáp ứng nhu cầu cho dịp giáp Tết. Đại diện Siêu thị BigC cho biết trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, số lượng người mua sắm tại đây đã tăng hơn 10 nghìn lượt người, doanh số bán hàng cũng đã tăng gấp 3 lần so với những đợt nghỉ lễ cuối tuần trước đó. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hệ thống Siêu thị BigC đã tăng số lượng hàng hóa phục vụ, bố trí tăng thêm nhân viên phục vụ, nhất là ở khâu thanh toán. Bên cạnh đó trong tuần cuối cùng của năm nay Siêu thị Big C Bắc Giang sẽ kéo dài thời gian phục vụ thêm khoảng 2 tiếng mỗi ngày nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat