Điểm báo
>Tổng hợp báo chí, internet phản ánh về Bắc Giang ngày 30/01/2019
Ngày đăng: 30/01/2019

I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang qua báo trung ương

> nhandan.com.vn: Khám phá Tết Việt.

Những ngày gần đây, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh Bắc Giang thường được tổ chức nhân dịp Tết Nguyên đán như hát quan họ Thổ Hà, chơi cầu móc… được Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tái hiện trong chương trình Khám phá Tết Việt. Bên cạnh một không gian văn hóa của vùng đất Kinh Bắc xưa, du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian, khám phá văn hóa ẩm thực ngày Tết.

* Nhiều hoạt động trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 - Nguyên Tiêu Kỷ Hợi 2019 được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức từ ngày 15 đến 21-2 tại Hà Nội, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và Bắc Giang.

Theo đó, ngày 16-2 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ tư; ngày 17-2, khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) và đến tối sẽ diễn ra đêm thơ chủ đề “Sông núi trên vai” hướng về biên cương Tổ quốc. Đêm thơ quốc tế diễn ra tối 18-2 tại TP Hạ Long. Ngày 19-2 khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tại thành Xương Giang, TP Bắc Giang (Bắc Giang).

Lễ bế mạc Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ tư, Liên hoan Thơ quốc tế lần thứ ba và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 sẽ được tổ chức tối 20-2 tại Hà Nội.

> Báo Đại biểu nhân dân (số 30, ngày 30/01/2019): Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang: Sáng tỏ, triệt để hơn.

Bên cạnh chú trọng lựa chọn và chuẩn bị nội dung chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang đã điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng cùng trả lời, yêu cầu sự tham gia trả lời của giám đốc nhiều sở, ngành liên quan để làm rõ vấn đề đại biểu nêu. Cùng với việc được truyền hình trực tiếp phiên họp để cử tri theo dõi, buộc giám đốc sở, ngành đều phải chủ động chuẩn bị, sẵn sàng tham gia trả lời chất vấn. Điều đó giúp cho vấn đề được làm sáng tỏ, triệt để hơn.

Thời gian gần đây, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh Bắc Giang thực sự hiệu quả, có tác động rất lớn đến các cấp, các ngành. Không khí chất vấn tại hội trường sôi nổi. Câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, với tinh thần hỏi thẳng, trực diện các nội dung nổi cộm, những vấn đề bức xúc, có tầm ảnh hưởng lớn, được đông đảo cử tri và đại biểu HĐND quan tâm… Ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh được đại diện UBND tỉnh và các sở, ngành trả lời, giải trình thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm, cầu thị và không ít lời hứa đã được thực hiện nghiêm túc, tạo niềm tin cho cử tri, góp phần nâng cao uy tín của HĐND và các đại biểu dân cử.

> congluan.vn: Cục Thuế Bắc Giang: Bước tiến vượt bậc hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

Với phương châm lấy doanh nghiệp là động lực cho phát triển kinh tế, thời gian qua, Cục Thuế Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, nhằm hỗ trợ, tạo động lực cho DN phát triển, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Với phương châm lấy doanh nghiệp (DN) là động lực cho phát triển kinh tế, thời gian qua, Cục Thuế Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, nhằm hỗ trợ, tạo động lực cho DN phát triển, tạo nguồn thu cho ngân sách, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh...

Số liệu thống kê cho thấy nguồn thu NSNN năm 2018 của tỉnh Bắc Giang đạt 8.075 tỷ đồng, vượt 159,4% dự toán, trong đó: tổng thu tính cân đối trừ tiền sử dụng đất đạt 3922,5 tỷ đồng và vượt 125,1% dự toán; doanh nghiệp FDI đạt 665 tỷ đồng và vượt 102,5% dự toán.

Với sự quyết liệt của ngành Thuế tỉnh Bắc Giang trong việc cải cách các thủ tục hành chính, nhất là trong công tác thực hiện kê khai - nộp thuế - hoàn thuế điện tử và từng bước triển khai hóa đơn điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi và môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.        

> toquoc.vn: Bắc Giang: Không để xảy ra tình trạng tăng giá dịch vụ du lịch trong dịp Tết.

Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 134/SVHTTDL-QLDL ngày 28/01 về việc tăng cường quản lý, phục vụ hoạt động du lịch dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu: Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các đơn vị vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, cơ sở vui chơi giải trí và nhà hàng phục vụ khách du lịch thuộc địa phương quản lý trong việc duy trì chất lượng dịch vụ du lịch; thực hiện bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch; chuẩn bị phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; kiểm tra trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách du lịch.

> giaoducthoidai.vn: Bắc Giang tặng giấy khen thầy giáo cứu người gặp nạn.

Thầy giáo Thân Văn Sơn - Tổ trưởng chuyên môn Tổ Giáo dục thể chất - Giáo dục quốc phòng (Trường THPT Giáp Hải, Bắc Giang) vừa được Sở GD&ĐT Bắc Giang tặng giấy khen vì hành động dũng cảm, cứu người gặp nạn. Ông Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang - người trực tiếp cùng một số lãnh đạo đơn vị thuộc Sở trực tiếp tới trường để gặp mặt tuyên dương, khen thưởng cá nhân thầy giáo cũng như nhà trường cho biết:

Trên đường tới trường, khi qua cầu Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang, thầy Thân Văn Sơn nhìn thấy một cô gái đứng ở thành cầu. Thấy cô gái có biểu hiện bất thường, thầy Sơn dừng xe lại để quan sát. Khi cô gái nhảy xuống sông, thầy đã ngay lập tức bơi ra cứu. Hành động dũng cảm của thầy cùng sự hỗ trợ của một số người đã cứu sống được cô gái.

Trước hành động dũng cảm này, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã kí quyết định khen thưởng thầy Thân Văn Sơn. “Đây là phần thưởng xứng đáng đối với cá nhân thầy Sơn, đồng thời tạo nên sức lan tỏa về những tấm gương quả cảm, những hành động tốt đẹp đối với cộng đồng và xã hội”.

Cũng theo ông Bạch Đăng Khoa, lãnh đạo Trường THPT Giáp Hải, Bắc Giang thông tin đã nhận được thông báo của UBND thành phố về việc khen thưởng thầy Thân Văn Sơn. Dự kiến, lễ khen thưởng sẽ diễn ra vào ngày mai (31/1).

> cand.com.vn: Cầm cố xe máy nhưng khai báo gian dối.

Ngày 29-1, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Trần Đức Hiếu (20 tuổi ở thôn Thắng Lợi, xã Thắng Cương, Yên Dũng) về hành vi thông tin sai sự thật đến cơ quan chức năng với mức phạt là 750 nghìn đồng.

Trước đó, khoảng 20h ngày 24-1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng nhận được đơn của anh Trần Đức Hiếu trình báo về việc: Khoảng 19h cùng ngày, tại khu vực đê tả sông Cầu, đoạn thuộc thôn Đông Hương (xã Nham Sơn), anh Hiếu bị hai thanh niên lạ mặt chặn đường đánh, cướp đi xe máy BKS 98G1-055.18.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, vết thương trên người Hiếu, đồng thời tổ chức xác minh đối tượng theo đặc điểm nhận dạng trong đơn trình báo. Quá trình điều tra, cơ quan Công an nhận thấy những điểm về dấu vết hiện trường và trên cơ thể người trình báo có nhiều điểm nghi vấn, không trùng khớp nên đã tổ chức đấu tranh, làm rõ. Đồng thời, tổ chức truy tìm chiếc xe máy bị mất.

Đến 16h ngày 25-1, cơ quan Công an đã phát hiện phương tiện trình báo bị cướp mất được Hiếu cầm cố lấy 10 triệu đồng tại một cửa hiệu cầm đồ ở khu 5 (thị trấn Neo). Đối tượng khai nhận do không có tiền chuộc tài sản, lo sợ bị gia đình trách mắng nên đã dựng nên sự việc như trên.

II. Thông tin qua báo chí của tỉnh

* Theo baobacgiang.com.vn

> UBND tỉnh chấp thuận giải pháp chống sạt lở núi Non Cao (Lục Nam). UBND tỉnh vừa chấp thuận giải pháp chống sạt lở núi Non Cao, thôn Nghè 2, xã Tiên Nha (Lục Nam). Sau khi xem xét đề nghị của 11 hộ tại khu vực núi Non Cao và thu thập ý kiến đề xuất của các sở, ngành về nguy cơ sạt lở núi ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, vừa qua, UBND tỉnh đã chấp thuận cho UBND xã Tiên Nha lựa chọn đơn vị thi công để vận chuyển đất dư thừa khi cắt tầng, chống sạt lở đất, đá tại khu vực núi Non Cao với diện tích 1 ha. 

Đây là khu vực sạt trượt, lở đất khảo sát theo Đề án "Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam" của Bộ Tài nguyên và Môi trường được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 351 ngày 27-3-2012.  

Theo phương án, khu vực sạt lở sẽ được cắt làm 6 tầng với chiều cao tầng kết thúc là 7m, bề rộng mặt tầng kết thúc là 3m, góc dốc sườn tầng kết thúc 60 độ. Tổng khối lượng đất đá dư thừa xấp xỉ 1.000m3 được vận chuyển đi làm vật liệu san lấp mặt bằng tại huyện Lục Nam. Đơn vị thi công có trách nhiệm cắt tầng, chống sạt lở đất, đá và di dời tạm thời con người, tài sản của 11 hộ dân khỏi khu vực thi công theo phương án đã được UBND tỉnh chấp thuận. 

* Chương trình thời sự tối ngày 29/01/2018 của Đài PT-TH Bắc Giang có những thông tin đáng chú ý sau:

> Còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, người chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Yên Thế đã chuẩn bị đủ số lượng đáp ứng thị trường dịp Tết. Năm nay, do làm tốt khâu liên kết sản xuất gà đồi theo chuỗi, áp dụng quy trình chăn nuôi VietGap nên việc tiêu thụ diễn ra khá thuận lợi, giá cả đã tăng cao từ 5.000 - 7.000 đ/kg, trung bình mỗi 1.000 gà, người dân thu lãi từ 15 - 20 triệu đồng. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, huyện Yên Thế sẽ cung ứng cho các thị trường như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang khoảng 2,5 triệu con gà, nâng tổng số gia cầm tiêu thụ trong năm lên 14 triệu con, doanh thu dự kiến đạt 1,4 nghìn tỷ đồng…

> Nhằm đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, sáng ngày 29/01, lãnh đạo Sở Y Tế Bắc Giang đã đến thăm và kiểm tra tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang và Trung tâm Y tế huyện Việt Yên. Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo Sở Y Tế đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, phục vụ Tết Nguyên đán tại các đơn vị, đồng thời lưu ý trong công tác trực Tết, các đơn vị cần đặc biệt quan tâm trong công tác trực cấp cứu ngoài viện, phối hợp tốt với các tuyến dưới khi có bệnh nhân nặng, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán. Lãnh đạo Sở Y tế cũng lưu ý các đơn vị cần kiểm tra lại tất cả các trang thiết bị cấp cứu, dự trữ đủ thuốc, dịch truyền và máu cho cấp cứu và điều trị… Đối với những bệnh nhân phải ở lại bệnh viện điều trị, bệnh viện sẽ bố trí quà Tết để thăm hỏi động viên đảm bảo mọi người đều có Tết. Các phương án đảm bảo công tác khám bệnh và trực cấp cứu tại bệnh viện và ngoài bệnh viện đã được các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng.

> Tối 29/1, tại Công viên Ngô Gia Tự, TP Bắc Giang đã diễn ra khai mạc lễ hội ánh sáng độc đáo, hấp dẫn, góp thêm cho người dân một địa chỉ vui chơi, giải trí ấn tượng. Đây là chương trình do Công ty TNHH LG ở Hà Nội đầu tư nhằm phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Giang và các huyện lân cận trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi… Chương trình diễn ra từ 18 giờ 30 đến 23 giờ hàng ngày từ nay đến hết tháng Giêng, riêng ngày cuối năm sẽ trình diễn cả đêm. 

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat