Điểm báo
>Tổng hợp báo chí, internet phản ánh về Bắc Giang ngày 01/02/2019
Ngày đăng: 01/02/2019

I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang qua báo trung ương

> Báo Đại biểu nhân dân (số 32, ngày 01/02/2019): Hoạt động chất vấn của HĐND huyện Sơn Động, Bắc Giang: Chọn vấn đề bức xúc từ cơ sở.

Thực tế hoạt động của HĐND huyện Sơn Động cho thấy, việc quy định mỗi Tổ đại biểu chọn một số vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương, của ngành gửi về Thường trực HĐND để tổng hợp, đánh giá, lựa chọn làm câu hỏi chất vấn. Cách làm này vừa sát với yêu cầu thực tế ở từng địa phương, vừa nâng cao chất lượng hoạt động giám sát từ cơ sở.

Các câu hỏi chất vấn thường tập trung vào trách nhiệm của UBND huyện và các cơ quan tham mưu cho UBND huyện trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội; yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp, lộ trình khắc phục những hạn chế, tồn tại. Như: Phòng NN - PTNT nêu rõ biện pháp khắc phục tình trạng đầu tư các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa chậm được nhân rộng, biện pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; Phòng TN - MT nêu rõ biện pháp khắc phục tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, giải pháp xử lý các vụ việc lấn chiếm, tranh chấp đất đai kéo dài và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất; Phòng Kinh tế - Hạ tầng nêu rõ biện pháp khắc phục việc lấn chiếm hành lang ATGT, chậm lập quy hoạch chi tiết cho các xã, thị trấn và chưa thực hiện được việc cấp phép xây dựng; Hạt Kiểm lâm giải trình về tình trạng vi phạm lâm luật vẫn tiếp diễn, số vụ xử lý bằng pháp luật thấp…

Để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát đặc biệt này, trước hết, việc đặt câu hỏi cần ngắn gọn, dễ hiểu và sát với thực tiễn, đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ trách nhiệm thuộc về ai và hướng giải quyết, thời gian giải quyết để đại biểu HĐND tiếp tục giám sát quá trình thực hiện. Không nên đặt câu hỏi mang tính yêu cầu cung cấp thông tin, làm giảm tác dụng của hoạt động chất vấn.

> cafef.vn: Foxconn thuê đất Bắc Giang, tín hiệu Apple sắp đến?

Chiều 30/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Đức Quyết, Sở Công thương Bắc Ninh nhận xét, việc Foxconn đang thanh toán 16,5 triệu USD cho công ty Fuhua để đổi lấy quyền sử dụng 250.000 m2 đất tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang là tín hiệu tốt, cho thấy doanh nghiệp này có ý định đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Ông Quyết cho biết, cũng giống Bắc Ninh, các nhà đầu tư muốn đầu tư vào Việt Nam thì phải trả tiền thuê đất và Việt Nam cần tận dụng, tranh thủ đón lấy cơ hội này.

Cũng theo ông Quyết, Bắc Giang hay Bắc Ninh đều đã thu hút đầu tư ở nhiều lĩnh vực công nghệ cao, nếu có thêm sự góp mặt của các nhà sản xuất cung cấp thiết bị cho Apple sẽ là cơ hội cho Việt Nam phát triển về mặt công nghệ. Tuy nhiên, vẫn là câu chuyện thu hút đầu tư thế nào và làm sao để có lợi nhất, ông Vũ Đức Quyết cho biết, thu hút phải tuân theo luật.

"Apple không phải là dự án công nghệ đầu tiên vào Việt Nam và các địa phương cũng không còn quá đói dự án phải thu hút bằng mọi giá nữa. Vì xu hướng thu hút có lựa chọn nên chắc sẽ không còn câu chuyện ưu đãi vượt trần hay ưu đãi quá mức để thu hút đầu tư nữa", ông Quyết cho hay.

> laodong.vn: Chùa Bổ Đà bị mất nhiều cổ vật quý.

Dù được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đã 2 năm, cho đến nay chùa Bổ Đà (Bắc Giang) vẫn chưa tìm thấy pho tượng Quan âm Tống tử bằng gỗ có niên đại khoảng 200 năm bị mất cắp trước đó. Trước đó khá nhiều cổ vật ở ngôi chùa này cũng đã bị đánh cắp. Việc bảo vệ cổ vật vẫn đang là nỗi lo cần có lời giải.

Theo ông Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang, ngày xưa chùa Bổ Đà chủ yếu là nơi tu tập của các tăng ni sơn môn. Hiện nay chùa đã mở rộng cho du khách vào thăm. Trong 3 năm gần đây, bình quân mỗi năm có từ 300 đến 500 ngàn người. Với quy mô đường vào hiện tại là chưa đáp ứng được việc đi tham quan, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự.

Vườn tháp trong khuôn viên chùa với hàng trăm ngôi tháp cổ chứa xá lị, tro cốt nhục thân của hàng nghìn vị tăng, ni thuộc thiền phái Lâm Tế với diện tích gần 8000 m2 cũng là vườn tháp đẹp và lớn nhất Việt Nam. Điểm đặc biệt là các ngôi tháp đều được xây dựng bằng gạch, dùng đất, vôi mà vật để chít mạch và vẫn bền vững hàng trăm năm qua. Vườn tháp chùa Bổ Đà được xây dựng trong khoảng 300 năm, kể từ khi sư tổ có tên tục là Phạm Kim Hưng viên tịch. Đặc biệt, có ngôi tháp an táng tới 26 nhà sư, đây là những nhà sư là anh em cùng sơn môn, cùng tu một thầy, khi sống gắn bó với nhau nên khi qua đời vẫn muốn được nằm cạnh nhau.

Thượng tọa Thúc Tục Vinh, trụ trì chùa Bổ Đà cho biết thêm, việc lưu giữ nhiều bảo vật quan trọng có tính lịch sử và văn hóa khiến chùa Bổ Đà trở thành tầm ngắm của nhiều đạo chích. Năm 2009, chùa từng bị kẻ gian lấy mất 6 pho tượng phật, đầu năm 2016, kẻ trộm đã đột nhập lấy đi 1 chiếc chóe cổ và 4 lộc bình, năm 2017 lại mất pho tượng Quan âm Tổng tử. Nhà chùa đã lắp camera bảo vệ, hàng đêm cơ quan công an đều cử một chiến sĩ vào giúp nhà chùa canh giữ, tuy nhiên với cơ sở vật chất sơ sài như hiện nay, nhà chùa rất lo lắng vì nạn mất cắp vẫn có thể xảy ra”.

Hiện nay, công tác tu bổ và giữ gìn cổng Tam quan tại chùa Bổ Đà đang là vấn đề quan tâm của cả các sư trụ trì và cơ quan quản lý.

II. Thông tin qua báo chí của tỉnh

* Theo baobacgiang.com.vn:

> Lạng Giang: Đón Xuân Kỷ Hợi, toàn huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có 2.936 hội viên người cao tuổi được mừng thọ. 

Trong số này, có 8 cụ 100 tuổi và 21 cụ trên 100 tuổi được nhận quà của Chủ tịch nước; 183 cụ 90 tuổi được nhận quà của UBND tỉnh. Mức quà gồm 700 nghìn đồng cho cụ trên 100 tuổi; 700 nghìn đồng và 5m vải lụa cho cụ tròn 100 tuổi; 500 nghìn đồng cho cụ tròn 95 tuổi; 650 nghìn đồng gồm tiền mặt và quà đối với cụ 90 tuổi; 300 nghìn đồng cho cụ tròn 80, 85 tuổi và mức 200 nghìn đồng cho cụ tròn 70, 75 tuổi. 

Các xã có nhiều người cao tuổi được mừng thọ là Tiên Lục, Dương Đức, Tân Dĩnh, Hương Sơn... Hội Người cao tuổi huyện cũng chỉ đạo các hội cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị tốt điều kiện tổ chức Lễ mừng thọ cho người cao tuổi, góp phần phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

* Chương trình thời sự tối ngày 31/01/2018 của Đài PT-TH Bắc Giang có những thông tin đáng chú ý sau:

> Để đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh, bán các loại hoa, cây cảnh, hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán 2019, thành phố Bắc Giang đã có phương án bố trí, sắp xếp 15 điểm bày bán hoa, cây cảnh tại các phường, xã. Theo đó, trên địa bàn phường Ngô Quyền, có điểm bán tại đường Xương Giang, đường Quảng Trường 3/2; phường Hoàng Văn Thụ, có các điểm bán tại đường Lê Lý, Cả Trọng, Ngô Văn Cảnh, Đào Sư Tích, hai bên cổng số 1 - Công viên Hoàng Hoa Thám. Thời gian bán hàng từ 7h30 ngày 20/01/2019 (tức ngày 15/12 Âm Lịch) đến 19h ngày 04/02/2019 (tức ngày 30/12 Âm Lịch) đối với khu vực Quảng Trường 3/2 và đến 20h ở các khu vực còn lại. Để đảm bảo trật tự đô thị, an ninh trật tự tại các điểm bán hoa, cây cảnh, hàng hóa trong dịp Tết, thành phố Bắc Giang yêu cầu các thương nhân, hộ dân đăng ký bán hàng có trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát, giải tỏa kịp thời các điểm kinh doanh tự phát, hợp đồng với công ty cổ phần quản lý công trình đô thị vệ sinh, thu gom rác thải tại các điểm, bố trí bán hoa, cây cảnh, hàng hóa phục vụ Tết, đảm bảo đường phố, thành phố Bắc Giang luôn sạch đẹp.

> Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước về hoạt động của hệ thống ATM trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Giang đã triển khai hàng loạt biện pháp để các máy ATM trên địa bàn hoạt động thông suốt, đảm bảo nhu cầu rút tiền của cán bộ công chức và nhân dân trong dịp Tết. Theo đó, Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Giang đã chủ động thực hiện các giải pháp như bảo dưỡng hạ tầng, máy móc thiết bị ATM, bố trí nguồn nhân lực, sẵn sàng phục vụ đáp ứng nhu cầu vận hành ATM, đảm bảo đủ tiền mặt cũng như mệnh giá cơ cấu tiền sẵn sàng tiếp quỹ…   

> Vào những ngày này, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm bổ ích cho học sinh dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tại trường tiểu học Đông Lỗ số 2, hơn 400 giáo viên, học sinh và phụ huynh đã cùng nhau trải nghiệm nhiều hoạt động như gói bánh chưng, tìm hiểu về sự tích bánh chưng bánh dày, các phong tục ngày Tết Nguyên đán, tìm hiểu về các món ăn trong ngày Tết, 12 con giáp và năm Kỷ Hợi 2019, tham gia nhiều trò chơi bổ ích. Nhân dịp này, nhà trường đã kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, hội phụ huynh học sinh và quyên góp dành tặng 32 suất quà Tết cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, toàn bộ hơn 70 chiếc bánh trưng do chính các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và học sinh gói được trao tặng cho các em học sinh nghèo của nhà trường.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat