Điểm báo
>Tổng hợp tin tức về Bắc Giang trên báo chí từ ngày 28/01-01/02/2019
Ngày đăng: 01/02/2019

I. Tin tức phản ánh về Bắc Giang

1. Qua báo trung ương

> Báo Đại biểu nhân dân (số 30, ngày 30/01/2019): Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang: Sáng tỏ, triệt để hơn.

Bên cạnh chú trọng lựa chọn và chuẩn bị nội dung chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang đã điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng cùng trả lời, yêu cầu sự tham gia trả lời của giám đốc nhiều sở, ngành liên quan để làm rõ vấn đề đại biểu nêu. Cùng với việc được truyền hình trực tiếp phiên họp để cử tri theo dõi, buộc giám đốc sở, ngành đều phải chủ động chuẩn bị, sẵn sàng tham gia trả lời chất vấn. Điều đó giúp cho vấn đề được làm sáng tỏ, triệt để hơn.

Thời gian gần đây, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh Bắc Giang thực sự hiệu quả, có tác động rất lớn đến các cấp, các ngành. Không khí chất vấn tại hội trường sôi nổi. Câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, với tinh thần hỏi thẳng, trực diện các nội dung nổi cộm, những vấn đề bức xúc, có tầm ảnh hưởng lớn, được đông đảo cử tri và đại biểu HĐND quan tâm… Ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh được đại diện UBND tỉnh và các sở, ngành trả lời, giải trình thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm, cầu thị và không ít lời hứa đã được thực hiện nghiêm túc, tạo niềm tin cho cử tri, góp phần nâng cao uy tín của HĐND và các đại biểu dân cử.

> congluan.vn: Cục Thuế Bắc Giang: Bước tiến vượt bậc hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

Với phương châm lấy doanh nghiệp là động lực cho phát triển kinh tế, thời gian qua, Cục Thuế Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, nhằm hỗ trợ, tạo động lực cho DN phát triển, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Với phương châm lấy doanh nghiệp (DN) là động lực cho phát triển kinh tế, thời gian qua, Cục Thuế Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, nhằm hỗ trợ, tạo động lực cho DN phát triển, tạo nguồn thu cho ngân sách, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh...

Số liệu thống kê cho thấy nguồn thu NSNN năm 2018 của tỉnh Bắc Giang đạt 8.075 tỷ đồng, vượt 159,4% dự toán, trong đó: tổng thu tính cân đối trừ tiền sử dụng đất đạt 3922,5 tỷ đồng và vượt 125,1% dự toán; doanh nghiệp FDI đạt 665 tỷ đồng và vượt 102,5% dự toán.

Với sự quyết liệt của ngành Thuế tỉnh Bắc Giang trong việc cải cách các thủ tục hành chính, nhất là trong công tác thực hiện kê khai - nộp thuế - hoàn thuế điện tử và từng bước triển khai hóa đơn điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi và môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.        

> congluan.vn: Bắc Giang: Thành lập 2 Cụm Công nghiệp Đoan Bái - Lương Phong.

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định thành lập Cụm Công nghiệp (CCN) Đoan Bái - Lương Phong 1 và Đoan Bái - Lương Phong 2 nằm trên địa bàn 2 xã Đoan Bái và Lương Phong của huyện Hiệp Hòa.

Cụm công nghiệp Đoan Bái - Lương Phong 1 có quy mô 50 ha, nằm trên địa bàn xã Đoan Bái và xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Các ngành nghề hoạt động chính tại CCN Đoan Bái - Lương Phong 1 bao gồm: công nghiệp cơ khí chế tạo, thiết bị điện, chế tạo và lắp ráp điện tử, sản phẩm công nghệ cao, may mặc, máy móc thiết bị xây dựng, chế biến nông lâm sản, thiết bị y tế và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Đoan Bái - Lương Phong 1 là Công ty cổ phần Đầu tư ASIC.

Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khoảng 380 tỷ đồng, bằng vốn tự có của chủ đầu tư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

CCN Đoan Bái - Lương Phong 2 đặt tại xã Đoan Bái và xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa với quy mô 75 ha. Các ngành nghề hoạt động chính tại CCN Đoan Bái - Lương Phong 2 gồm: chế biến nông lâm sản, thực phẩm, thiết bị dụng cụ vật tư cho y tế, cơ khí chế tạo máy, linh kiện điện tử và các ngành công nghiệp phụ trợ.

Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Đoan Bái - Lương Phong 2 là Công ty Cổ phần Bất động sản Capella. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khoảng 569 tỷ đồng, bằng vốn tự có của chủ đầu tư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Năm 2019, tiến hành quy hoạch chi tiết, đánh giá tác động môi trường; năm 2020 tiến hành giải phóng mặt bằng và khởi công xây dựng hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Dự kiến năm 2021 sẽ hoàn thiện đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của 2 CCN trên.

> cafef.vn: Foxconn đang thuê 250.000 m2 đất ở Bắc Giang.

Tờ Business Times đưa tin Foxconn, đối tác cung ứng và lắp ráp chủ chốt của Apple, đang thanh toán 16,5 triệu USD cho công ty Fuhua để đổi lấy quyền sử dụng 250.000 m2 đất tại Bắc Giang.

Foxconn cho biết họ đã đầu tư 213,5 triệu USD vào một đơn vị ở Ấn Độ trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 1 để “đầu tư dài hạn” và đang thanh toán 16,5 triệu USD cho công ty Fuhua, đổi lấy quyền sử dụng 250.000 m2 đất tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam, Business Times đưa tin hôm nay.

Trong một báo cáo, Foxconn thông báo họ đang bán quyền sử dụng đất ở Việt Nam cho một đơn vị thuộc FIT Hon Teng – công ty con của Foxconn. FIT Hon Teng niêm yết trên sàn Hong Kong và là nhà sản xuất cáp cho iPhone.

> Báo Nhân dân (số 23118, ngày 27/01/2019): Bắc Giang phấn đấu có thêm 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong năm 2019 địa phương này sẽ phấn đấu có thêm 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nâng tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM lên 55,7%. Huyện Lạng Giang hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn NTM, làm tiền đề đạt huyện NTM năm 2020.

Huyện Việt Yên tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với huyện đã đạt chuẩn NTM theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiếp tục triển khai Ðề án xây dựng NTM trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017 - 2020. Số tiêu chí đạt bình quân chung toàn tỉnh hết năm 2019 phải đạt 15,5 tiêu chí/xã trở lên; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của 89 xã đã đạt chuẩn NTM, triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định của tỉnh, xã NTM kiểu mẫu theo quy định Trung ương...

> nongnghiep.vn: Những biệt thự tiền tỷ mọc lên ngày càng nhiều giữa vườn cây trái.

Thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc (Lục Ngạn, Bắc Giang) là địa bàn chủ yếu người dân quê gốc ở Hưng Yên lên khai hoang, lập nghiệp. Sáng tạo, cần cù trong lao động, sản xuất, giờ đây họ đã có cuộc sống ấm no, những biệt thự trị giá hàng tỷ đồng mọc lên ngày càng nhiều giữa vườn cây trái...

Thôn Đồng Quýt có hơn 250 hộ thì khoảng 220 hộ có khoản thu hơn 500 triệu đồng/năm, trong đó thu nhập mỗi năm như nhà ông Hà, chị Thìn có tới hàng chục hộ. Nhiều nhà vườn lớn, chất lượng cam nổi tiếng, Đồng Quýt luôn là điểm đến của không ít thương nhân từ khắp các tỉnh, TP trong cả nước. Cao điểm có 3 - 4 container, chưa kể điểm cân lẻ thu mua cam tận vườn cho bà con.

> toquoc.vn: Bắc Giang: Không để xảy ra tình trạng tăng giá dịch vụ du lịch trong dịp Tết.

Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 134/SVHTTDL-QLDL ngày 28/01 về việc tăng cường quản lý, phục vụ hoạt động du lịch dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu: Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các đơn vị vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, cơ sở vui chơi giải trí và nhà hàng phục vụ khách du lịch thuộc địa phương quản lý trong việc duy trì chất lượng dịch vụ du lịch; thực hiện bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở kinh doanh ăn uống du lịch; chuẩn bị phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; kiểm tra trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách du lịch.

> kinhtenongthon.vn: Bắc Giang: Tặng gần 800 chiếc áo cho học sinh nghèo.

Nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh vùng sâu, vùng xa, Công ty cổ phần May ATH (Việt Yên - Bắc Giang) đã đến thăm, tặng gần 800 chiếc áo sơ mi, quà Tết cho các em học sinh nghèo huyện Sơn Động (Bắc Giang). Theo đó, Công ty đã trao gần 800 chiếc áo sơ mi, quà Tết và ủng hộ Quỹ khuyến học Trường Phổ thông Bán trú THCS An Lạc, Trường THCS các xã An Bá và Vân Sơn (Sơn Động). Các phần quà có tổng giá trị gần 60 triệu đồng, do người lao động Công ty ủng hộ.

Được biết, các em học sinh chủ yếu là người dân tộc Tày, Cao Lan, Dao; đời sống còn nhiều khó khăn, nhiều em phải ăn, ở tại trường trong thời gian học tập. Đây là việc làm ý nghĩa, kịp thời động viên các em đón Tết đầm ấm, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.

> baochinhphu.vn: Bổ sung, điều chỉnh danh sách thôn đặc biệt khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung, điều chỉnh và đổi tên danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020.

Theo quyết định, Thủ tướng phê duyệt bổ sung 67 thôn đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng bởi thiên tai, chia tách, thành lập mới, trong đó tỉnh Bắc Giang có 1 thôn, tỉnh Đắk Lắk 13 thôn, tỉnh Hòa Bình 23 thôn, tỉnh Kon Tum 4 thôn, tỉnh Lai Châu 1 thôn, tỉnh Lào Cai 17 thôn, tỉnh Nghệ An 7 thôn và tỉnh Yên Bái 1 thôn...

Các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I được phê duyệt bổ sung, điều chỉnh được hưởng các chính sách hiện hành kể từ ngày 1/1/2019.

Các thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn thôi hưởng các chính sách áp dụng đối với thôn đặc biệt khó khăn kể từ ngày 1/1/2019.

> nhandan.com.vn: Khám phá Tết Việt.

Những ngày gần đây, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh Bắc Giang thường được tổ chức nhân dịp Tết Nguyên đán như hát quan họ Thổ Hà, chơi cầu móc… được Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tái hiện trong chương trình Khám phá Tết Việt. Bên cạnh một không gian văn hóa của vùng đất Kinh Bắc xưa, du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian, khám phá văn hóa ẩm thực ngày Tết.

* Nhiều hoạt động trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 - Nguyên Tiêu Kỷ Hợi 2019 được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức từ ngày 15 đến 21-2 tại Hà Nội, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và Bắc Giang.

Theo đó, ngày 16-2 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ tư; ngày 17-2, khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) và đến tối sẽ diễn ra đêm thơ chủ đề “Sông núi trên vai” hướng về biên cương Tổ quốc. Đêm thơ quốc tế diễn ra tối 18-2 tại TP Hạ Long. Ngày 19-2 khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 tại thành Xương Giang, TP Bắc Giang (Bắc Giang).

Lễ bế mạc Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ tư, Liên hoan Thơ quốc tế lần thứ ba và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17 sẽ được tổ chức tối 20-2 tại Hà Nội.

> baophapluat.vn: Bắc Giang lần đầu tổ chức lễ hội khám phá Tây Yên Tử.

Sự kiện lần đầu được tổ chức từ ngày 14/2 đến 20/2, tức mùng 10 đến 16 tháng Giêng Âm lịch. Các hoạt động đáng chú ý như lễ khánh thành chùa Thượng Tây Yên Tử, lễ hội vùng cao Tân Sơn, hội hát Soong hao, giải marathon đường núi chinh phục đỉnh Non Vua...

Ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết, đây là sự kiện giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá nổi bật cũng như tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hoá phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử đến với du khách và các doanh nghiệp lữ hành.

Địa điểm chính diễn ra Tuần Văn hóa Du lịch là khu tâm linh Tây Yên Tử nằm ở xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Với diện tích 13,8 ha, quần thể này được chia làm bốn khu vực gồm: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Cùng các di tích nổi tiếng khác như chùa Vĩnh Nghiêm, thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, chùa Bổ Đà, chùa Am Vãi... tất cả nối với nhau dọc theo đường tỉnh 293 tạo nên tuyến du lịch tâm linh tại Bắc Giang.

Ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tư vấn du khách đến tham dự lễ hội đầu xuân nên lựa chọn lưu trú tại TP Bắc Giang để thuận tiện về cho việc ăn, ở, đi lại tại địa phương. Hiện địa phương đã có tuyến xe bus 07 Bắc Giang - Tây Yên Tử với lộ trình xuất phát từ TP Bắc Giang, đi qua một loạt điểm du lịch gồm chùa Vĩnh Nghiêm, suối Mỡ, quần thể chùa Tây Yên Tử. Chiều dài tuyến đường gần 80 km, tần suất 16 chuyến mỗi ngày và có mức giá 50.000 đồng mỗi lượt.

> giaoducthoidai.vn: Sở GD&ĐT Bắc Giang đưa giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS.

Sở GD&ĐT Bắc Giang vừa có văn bản về việc nâng cao chất lượng tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Trong đó yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non quan tâm xây dựng thư viện thân thiện, phù hợp để khuyến khích các bậc cha mẹ cùng đọc sách với trẻ tại trường, tạo môi trường giao tiếp tiếng Việt, góp phần xây dựng nền tảng văn hóa đọc cho trẻ em.

Căn cứ vào thực tế khả năng nghe, nói tiếng Việt của trẻ, lựa chọn nội dung và phương pháp phù hơp để khuyến khích trẻ nghe, nói; chú ý tạo cơ hội giao tiếp cho trẻ mọi lúc, mọi nơi, lồng ghép tăng cường tiếng Việt vào các hoạt động giáo dục.

Sở GD&ĐT cũng lưu việc rèn phát âm và khả năng nghe nói bằng tiếng Việt cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ thuộc nhóm dân tộc ít người, trẻ sống biệt lập tại các thôn, bản, khu vực hẻo lánh; trẻ mới ra lớp, khả năng giao tiếp tiếng Việt còn hạn chế, giáo viên sắp xếp để có thời gian trò chuyện, kể chuyện, đọc cho trẻ nghe hàng ngày…

> laodong.vn: Thêm tuyến cáp treo lên Yên Tử, nỗi lo đỉnh thiêng quá tải.

Dự kiến, từ mồng 3 Tết Nguyên đán 2019, tuyến cáp treo từ Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang lên tới đỉnh núi Yên Tử sẽ chính thức được đưa vào khai thác thương mại. Từ vị trí này, du khách, tăng ni, phật tử muốn lên chùa Đồng thuộc Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử của Quảng Ninh phải cuốc bộ khoảng 700m, trong đó có 410m xuyên qua rừng trúc vừa được hai tỉnh và Bộ VHTTDL thống nhất kết nối.

Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, trên 300 tỉ đồng, rộng khoảng 13,8ha ở xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Dự án gồm 4 chùa mới: Chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng và hệ thống cáp treo, trong đó ga cuối nằm trên đỉnh núi Yên Tử, cách chùa Đồng khoảng 700m.

Được khởi công xây dựng vào tháng 4.2017, đến đầu năm 2018, Lễ hội xuân Tây Yên Tử lần đầu tiên được tổ chức, từ 11-12 tháng Giêng – sau lễ khai hội Xuân Yên Tử của Quảng Ninh một ngày. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có cáp treo, nên du khách muốn sang đỉnh thiêng Yên Tử với chùa Đồng phải leo bộ.

Dự kiến, dịp Tết này, hệ thống cáp treo chạy từ chùa Hạ lên chùa Thượng, Tây Yên Tử với chiều dài khoảng 2km sẽ được đưa vào sử dụng. Từ ga cuối, muốn đi sang Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử của Quảng Ninh, du khách, tăng ni, phật tử chỉ phải đi qua chặng đường khoảng 410m.

Điều dư luận quan tâm là sự phối hợp giữa hai bên trong việc điều phối khách, nhất là vào dịp cao điểm, bởi vào mùa lễ hội, chỉ riêng lượng khách từ phía Uông Bí đi lên cũng đã khiến Yên Tử có thời điểm quá tải. Đặc biệt, nếu cả 3 tuyến cáp treo (2 tuyến của Cty CP Tùng Lâm bên Quảng Ninh) cùng hoạt động hết công suất sẽ dẫn tới kẹt cứng trên đỉnh Yên Tử. Trong khi đó, chùa Đồng nằm ở vị trí nhỏ hẹp, xung quanh là vực sâu, nếu gặp những dòng khách từ hai bên đổ tới, nguy cơ mất an toàn là rất cao.

> anninhthudo.vn: Diễn tiến điều tra mới nhất vụ nữ phóng viên ‘vòi’ 70.000 USD.

CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang ngày 30-1 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Văn Tuấn (46 tuổi, Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp thuộc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang), do liên quan đến vụ án nữ phóng viên “vòi vĩnh” 70.000 USD của doanh nghiệp. Theo đó, Ngô Văn Tuấn bị khởi tố  điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Tuấn được cho là đồng phạm với Đào Thị Thanh Bình (41 tuổi), phóng viên báo Thương hiệu và Công luận.

Như ANTĐ thông tin, ngày 18-12, Đào Thị Thanh Bình bị lực lượng Công an bắt quả tang về hành vi cưỡng đoạt tài sản của đại diện Công ty TNHH LUXSHARE - ICT, có trụ sở tại địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Qua đấu tranh mở rộng, CQĐT làm rõ và bắt giữ Nguyễn Thị Nhâm (37 tuổi, trú ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), hoạt động trong lĩnh vực truyền thông. Cụ thể, Bình giới thiệu với Công ty Luxshare - Ici Việt Nam về Nguyễn Thị Nhâm (lấy tên là Ngọc) dưới danh nghĩa Nhâm làm ở một doanh nghiệp có kinh nghiệm trong giải quyết những tình huống như thế này. Bình đã cho Công ty trên số điện thoại của Nhâm để liên hệ gặp gỡ. Nhâm đã đến gặp đại diện công ty để thỏa thuận phải chi 70.000 USD để không đăng bài nói về những dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH LUXSHARE - ICT.

CQĐT xác định Ngô Văn Tuấn có dấu hiệu của việc tham gia, giúp sức cho Đào Thị Thanh Bình cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp trên.

> anninhthudo.vn: Bắt đối tượng làm giả giấy ra viện bán kiếm lời.

Ngày 28-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Hồng Khanh (SN 1990) trú tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 14-12-2018, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Yên Dũng bắt quả tang Chu Hồng Khanh đang viết giấy ra viện để bán cho một đối tượng ở huyện Yên Dũng. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 16 giấy tờ thể hiện do Bệnh viện Bạch Mai cấp và 6 giấy tờ thể hiện do Công ty cổ phần Bệnh viện giao thông vận tải cấp.

Khám xét khẩn cấp nhà ở của đối tượng, Công an huyện Yên Dũng tiếp tục thu giữ 73 giấy tờ các loại của hai bệnh viện trên cùng một con dấu liền mực của Công ty cổ phần Bệnh viện giao thông vận tải, một máy tính xách tay và một máy in.

Qua điều tra, Khanh khai nhận, do đang làm công nhân tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh và biết nhu cầu xin giấy ra viện cũng như các giấy tờ liên quan để xin nghỉ việc cũng như hưởng các chế độ bảo hiểm của công nhân nên nảy sinh ý định làm giả để kiếm lời. 

Thông qua mạng xã hội Facebook, Khanh mua các phôi giả của hai bệnh viện trên cùng con dấu giả rồi về bắt chước chữ ký của các bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện. Mỗi giấy ra viện Khanh ký giả mạo chữ ký của bác sĩ và đóng dấu giả bán với giá 150-200 nghìn đồng.

> Báo Phụ nữ Việt Nam (số 12, ngày 28/01/2019): Lo mất trộm “bảo vật” khi mùa lễ hội sắp tới.

Sư trụ trì chùa Bổ Đà (huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) Thích Đàm Vinh cho biết, năm 2009 kẻ gian lấy mất 6 pho tượng Phật, đầu năm 2016, kẻ trộm đã đột nhập lấy đi 1 chiếc chóe cổ và 4 lộc bình, năm 2017 lại mất pho tượng Quan âm Tổng tử. Sau sự việc trên, Nhà chùa đã lắp camera bảo vệ, hàng đêm cơ quan công an đều cử một chiến sĩ vào giúp nhà chùa canh giữ tuy nhiên với cơ sở vật chất sơ sài như hiện nay, nhà chùa rất lo lắng vì nạn mất cắp vẫn có thể xảy ra.

Chùa Bổ Đà là một có vai trò quan trọng trong hệ thống lịch sử tín ngưỡng Phật giáo tại Việt Nam. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý và trùng tu, mở mang vào thời Lê Trung Hưng cũng như các giai đoạn sau này, hiện đang lưu giữ nhiều di vật được xếp hạng bảo vật quốc gia.

Vốn là nơi tu hành của 19 vị quan trong các triều đại từ thời nhà Lý cùng với hàng nghìn sư tăng, ni và trải qua hàng trăm năm, đường vào chùa rất hẹp khiến mỗi dịp lễ hội khi hàng vạn du khách thập phương đến lễ chùa đều xảy ra tình trạng tắc nghẽn cũng như mất an toàn. Tường rào cũng như cửa cổng bảo vệ của nhà chùa nhiều chỗ đã xuống cấp và so với mức độ trộm cắp liều lĩnh như hiện nay quả thật các bảo vật như “mỡ để miệng mèo”, một cụ già tại xã Tiên Sơn (xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết.

Sư trụ trì chùa Bổ Đà, Thích Đàm Vinh cho biết, ông rất mong các ngành, các cấp và các nhà chuyên môn hãy nghiên cứu và giúp chùa Bổ Đà các giải pháp cũng như biện pháp cụ thể để bảo vệ các bảo vật cũng như nâng cao an toàn cho du khách trong dịp lễ hội sắp tới.

2. Báo Bắc Giang

* Theo baobacgiang.com.vn

> Thị trường hàng Tết: Sức mua tăng, giá ổn định. Những ngày cận Tết, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trong tỉnh Bắc Giang đều đông đúc người mua hàng tiêu dùng. Các đơn vị kinh doanh cũng sẵn sàng nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu với giá ổn định.

Theo Sở Công Thương, năm nay toàn tỉnh có 15 doanh nghiệp tham gia bình ổn giá, tổng giá trị khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng. Không chỉ cam kết bình ổn giá, nhằm kích cầu tiêu dùng, nhiều nhà cung cấp còn tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm thu hút khách hàng.

Tuy vậy, qua khảo sát cho thấy vẫn còn không ít đơn vị lợi dụng thị trường sôi động, trà trộn, đưa hàng nhái nhãn mác vào tiêu thụ. Đơn cử, khoảng 17 giờ, ngày 26-1, nhiều người chiếm dụng, biến vỉa hè, lòng đường quốc lộ 37 đoạn qua Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên) làm nơi bán hàng. 

> Khai trương tuyến cáp treo Tây Yên Tử vào mùng 2 Tết. Nhân dịp lễ khai hội xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Yên Tử năm 2019, Công ty cổ phần Tây Yên Tử khai trương tuyến cáp treo từ chùa Hạ, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đến đỉnh núi Yên Tử (cách chùa Đồng khoảng 700 m) vào ngày 6-2 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán). Đơn vị phát hành khoảng 2 nghìn vé mời miễn phí phục vụ du khách vào ngày khai trương. Từ mùng 3 Tết Nguyên đán trở đi, công ty thu 260 nghìn đồng/vé khứ hồi.

Chuyến cáp treo đầu tiên dự kiến khởi hành vào 7 giờ sáng mùng 2 Tết, chuyến cuối cùng vào 17 giờ 30 cùng ngày. Hệ thống có 45 ca-bin chở khách (mỗi ca-bin tối đa 8 người lớn) chạy liên tục phục vụ người dân. Thời gian phục vụ từ 7 giờ đến khoảng 18 giờ 30 phút mỗi ngày.

Cáp treo có công suất thiết kế đạt khoảng 4 nghìn khách/giờ. Công ty bố trí cán bộ, nhân viên trực liên tục trong các ngày Tết và dịp lễ khai hội Tây Yên Tử.

> Trồng khoai tây, nông dân thu lãi 50 triệu/ha. Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ sản xuất vụ Xuân năm 2019, nông dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đang tập trung thu hoạch khoai tây vụ đông. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây khoai tây cho năng suất cao, ước đạt gần 153 tạ/ha, tăng 32,4 tạ/ha so với vụ đông năm 2017, sau gần 3 tháng trồng, trừ chi phí sản xuất, nông dân thu lãi 50 triệu đồng/ha.

Vụ đông năm 2018, huyện Yên Dũng trồng 1.672 ha cây vụ đông, đạt 100,7% kế hoạch, trong đó khoai tây chiếm 57,4% tổng diện tích. Các giống khoai tây được trồng chủ yếu là khoai tây chế biến Atlantic và khoai lòng vàng Marabel, tập trung ở các xã: Tư Mại, Đức Giang, Yên Lư, Tân An, Xuân Phú. 

Khoai tây là loại cây trồng không quá khắt khe với thời vụ, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao. Đặc biệt phù hợp với điều kiện khí hậu, đồng đất Yên Dũng. Tận dụng lợi thế này, những năm qua, huyện đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các địa phương khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng cây khoai tây, đồng thời tìm kiếm đầu ra để người dân yên tâm gắn bó với cây khoai tây, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm, thay đổi tập quán sản xuất của bà con.

> Phá rừng tự nhiên tại huyện Sơn Động. Khoảng 11 giờ ngày 27-1, Công an xã Yên Định (Sơn Động) đã phát hiện một số đối tượng đang có hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực rừng Nghè, thôn Đồng Chu và báo lên cấp trên. Nhận được tin báo về vụ việc, Công an huyện Sơn Động đã phân công lực lượng, phối hợp với Công an xã Yên Định tiến hành xác minh thông tin. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng công an đã phát hiện ô tô tải BKS 98C-00593 do Ngọc Văn Tuyền (SN 1992), trú tại thôn Mặn, xã An Lập (cùng huyện) điều khiển đi ra từ phía khu vực rừng Nghè, trên xe có 23 khúc gỗ dạng tròn, dài từ 0,6m đến 3,4m. 

Chu vi các khúc gỗ từ 0,55m đến 1,25m (tương đương gần 2,3m3). Qua làm việc, Hoàng Văn Tuyền khai là lái xe chở thuê số gỗ trên cho một người tên Bình (không rõ họ và tên đệm), ở thị trấn An Châu (Sơn Động). Tuy nhiên, người tên Bình chưa nói rõ chở số gỗ này đi đâu. 

Trước đó, Tuyền được người tên Bình thuê đến địa điểm nêu trên để chở gỗ. Tới điểm hẹn, có khoảng 4 đến 5 người bốc gỗ lên xe. Sau khi xe di chuyển được khoảng 200m thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ.

Công an huyện Sơn Động đã tiến hành lập biên bản, đưa người, phương tiện, tang vật về trụ sở công an huyện để tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.   

Theo ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Định, toàn bộ số gỗ trên là lim xanh. Kiểm đếm tại hiện trường đã có 10 cây lim hàng chục năm tuổi bị đốn hạ. Nhiều cây một người ôm không xuể. Trong đó có 5 cây lim bị các đối tượng chặt từ nhiều ngày trước và chuyển đi, cành lá còn sót lại đã khô héo. “Đây là khu rừng tự nhiên có diện tích hơn 100 ha, được UBND huyện Sơn Động quy hoạch thành cánh rừng kiểu mẫu để bảo tồn nguồn gen quý hiếm của các giống cây bản địa, trong đó có những cây lim xanh bị lâm tặc đốn hạ”.

> UBND tỉnh chấp thuận giải pháp chống sạt lở núi Non Cao (Lục Nam). UBND tỉnh vừa chấp thuận giải pháp chống sạt lở núi Non Cao, thôn Nghè 2, xã Tiên Nha (Lục Nam). Sau khi xem xét đề nghị của 11 hộ tại khu vực núi Non Cao và thu thập ý kiến đề xuất của các sở, ngành về nguy cơ sạt lở núi ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, vừa qua, UBND tỉnh đã chấp thuận cho UBND xã Tiên Nha lựa chọn đơn vị thi công để vận chuyển đất dư thừa khi cắt tầng, chống sạt lở đất, đá tại khu vực núi Non Cao với diện tích 1 ha. 

Đây là khu vực sạt trượt, lở đất khảo sát theo Đề án "Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam" của Bộ Tài nguyên và Môi trường được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 351 ngày 27-3-2012.  

Theo phương án, khu vực sạt lở sẽ được cắt làm 6 tầng với chiều cao tầng kết thúc là 7m, bề rộng mặt tầng kết thúc là 3m, góc dốc sườn tầng kết thúc 60 độ. Tổng khối lượng đất đá dư thừa xấp xỉ 1.000m3 được vận chuyển đi làm vật liệu san lấp mặt bằng tại huyện Lục Nam. Đơn vị thi công có trách nhiệm cắt tầng, chống sạt lở đất, đá và di dời tạm thời con người, tài sản của 11 hộ dân khỏi khu vực thi công theo phương án đã được UBND tỉnh chấp thuận. 

3. Qua Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang

> Tối 29/1, tại Công viên Ngô Gia Tự, TP Bắc Giang đã diễn ra khai mạc lễ hội ánh sáng độc đáo, hấp dẫn, góp thêm cho người dân một địa chỉ vui chơi, giải trí ấn tượng. Đây là chương trình do Công ty TNHH LG ở Hà Nội đầu tư nhằm phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Giang và các huyện lân cận trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi… Chương trình diễn ra từ 18 giờ 30 đến 23 giờ hàng ngày từ nay đến hết tháng Giêng, riêng ngày cuối năm sẽ trình diễn cả đêm. 

> Nếu như mọi năm, thương lái thường phải nhập cá chép đỏ ở Vĩnh Phúc thì năm nay, tại Trung tâm giống thủy sản cấp I đã sản xuất thành công giống cá này để cung cấp cho người dân trong ngày Tết ông Công ông Táo. Mặc dù là năm đầu tiên, song cá chép đỏ được sản xuất tại Trung tâm giống thủy sản cấp I không chỉ có phẩm cấp mẫu mã đẹp mà kích cỡ cá cũng đạt yêu cầu khoảng 30 con/kg. Tổng số lượng cá được sản xuất 15 vạn con, thị trường cung ứng Lạng Sơn, Cao Bằng và tỉnh Bắc Giang, với giá bán buôn 80.000 đ/kg. Theo lãnh đạo Trung tâm giống thủy sản cấp I, sản xuất cá chép đỏ không khó, chủ yếu là lai tạo màu sắc… Từ thành công này, dự kiến sang năm, Trung tâm sẽ sản xuất với số lượng khoảng 1 - 1,2 tấn cung ứng cho thị trường trong dịp Tết ông Công ông Táo.

> Thời điểm này, người chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Yên Thế đã chuẩn bị đủ số lượng đáp ứng thị trường dịp Tết. Năm nay, do làm tốt khâu liên kết sản xuất gà đồi theo chuỗi, áp dụng quy trình chăn nuôi VietGap nên việc tiêu thụ diễn ra khá thuận lợi, giá cả đã tăng cao từ 5.000 - 7.000 đ/kg, trung bình mỗi 1.000 gà, người dân thu lãi từ 15 - 20 triệu đồng. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, huyện Yên Thế sẽ cung ứng cho các thị trường như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang khoảng 2,5 triệu con gà, nâng tổng số gia cầm tiêu thụ trong năm lên 14 triệu con, doanh thu dự kiến đạt 1,4 nghìn tỷ đồng…

> Tại huyện Yên Dũng, nơi những người dân vốn chỉ quen với ruộng đồng, rau màu, hiện trồng nấm đã trở thành mô hình khởi nghiệp của phụ nữ cho hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Điều đáng ghi nhận, vươn lên từ thất bại, nhiều mô hình đã thành công và khẳng định được vai trò của người phụ nữ. Năm 2016, qua tìm hiểu nhu cầu thị trường rất ưa chuộng các món ăn chế biến từ nấm, chị Nguyễn Thị Loan, thôn Sơn Hùng, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng đã mạnh dạn đầu tư trồng nấm sò. Những ngày đầu khởi nghiệp với chị vô cùng gian nan, thiếu kinh nghiệm, nấm bị hỏng nhiều. Không nản lòng, chị quyết tâm tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, vừa làm vừa học hỏi dần, mô hình bắt đầu đem lại hiệu quả kinh tế. Sau đó, chị đã mở rộng dần, hiện trang trại của chị có 6.000 bịch nấm sò. Chị Loan luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng an toàn, do vậy chất lượng nấm và sản lượng nấm của gia đình chị ngày càng tăng. Trung bình mỗi ngày, chị thu được 700.000 - 1.000.000 đồng tiền bán nấm… Mô hình của chị Nguyễn Thị Loan được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Dũng chọn là mô hình khởi nghiệp thành công của phụ nữ để chị em hội viên học tập và noi theo.

> Từng được coi là một huyện trọng điểm với nạn chặt phá, phát vén rừng tự nhiên giai đoạn 2016 - 2017 nhưng trong thời gian gần đây, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền vận động, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng, huyện Lục Nam đã khắc phục được tình trạng này, số vụ phá rừng, vi phạm luật bảo vệ rừng trên địa bàn huyện đã giảm đi đáng kể… Năm 2018, huyện Lục Nam chỉ còn xảy ra 15 vụ vi phạm luật bảo vệ rừng, giảm 38 vụ so với cùng kỳ. Các xã Lục Sơn, Trường Sơn, Vô Tranh hiện đang là những địa phương điển hình trong công tác bảo vệ và phát triển rừng của huyện.

> Nhờ áp dụng các biện pháp thâm canh nên mặc dù diện tích thủy sản không tăng song sản lượng thủy sản năm 2018 vẫn tăng hơn 6% so với năm trước. Sản lượng thủy sản tăng đã giúp cho giá trị sản xuất thủy sản của tỉnh năm 2018 đạt trên 1.600 tỷ đồng, giá trị bình quân trên một ha đạt trung bình 153 triệu đồng. Trong khi đó diện tích thủy sản cơ bản vẫn giữ mức 12.400ha. Có được kết quả này là do diện tích chuyên canh 5.600ha, diện tích thâm canh 1.450ha, tăng hơn so với năm trước. Đặc biệt trong năm 2018, Chi cục Thủy sản  xây dựng một mô hình nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại thôn Danh Thượng, xã Danh Thắng huyện Hiệp Hòa. Kết quả mô hình cho thấy cá sinh trưởng tốt và đạt trọng lượng trung bình trên 900 gam/con. Từ đó đã khuyến khích nhân rộng phát triển mô hình, có một số hộ áp dụng mô hình nuôi thủy sản siêu thâm canh sông trong ao đạt kết quả tốt như tại xã Tân Hưng huyện Lạng Giang và xã Quang Châu huyện Việt Yên.

> Trong 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, sức mua của người tiêu dùng tại Siêu thị BigC Bắc Giang đã tăng lên nhiều, hệ thống phân phối này cũng đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% để đáp ứng nhu cầu cho dịp giáp Tết. Đại diện Siêu thị BigC cho biết trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, số lượng người mua sắm tại đây đã tăng hơn 10 nghìn lượt người, doanh số bán hàng cũng đã tăng gấp 3 lần so với những đợt nghỉ lễ cuối tuần trước đó. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hệ thống Siêu thị BigC đã tăng số lượng hàng hóa phục vụ, bố trí tăng thêm nhân viên phục vụ, nhất là ở khâu thanh toán. Bên cạnh đó trong tuần cuối cùng của năm nay Siêu thị Big C Bắc Giang sẽ kéo dài thời gian phục vụ thêm khoảng 2 tiếng mỗi ngày nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn.

> Sản xuất không chủ động, chi phí sản xuất gia tăng gây thiệt hại đến doanh nghiệp, đó là những tác động mà nhiều doanh nghiệp đang phải gánh chịu khi tình trạng cắt điện nhiều lần, thời gian mất điện kéo dài, nhất là đối với những doanh nghiệp đang hoạt động bên ngoài các khu công nghiệp. Ngay tại huyện Lạng Giang thì tình trạng mất điện, ngừng cung cấp điện nhiều lần trong dịp cuối năm đang gây bức xúc đối với nhiều doanh nghiệp. Dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần Ngôi Sao Bắc Giang có đặc thù duy trì hoạt động liên tục 24/24h trong ngày, nhưng trong 1 năm qua, doanh nghiệp này đã phải sử dụng máy phát điện dự phòng đến 15 lần bởi ngành điện ngừng cung cấp điện để sửa chữa, cải tạo lưới điện. Chỉ trong 5 tháng cuối năm, hệ thống cấp điện cho doanh nghiệp này tạm ngừng cấp điện đến 6 lần, với 100 giờ đồng hồ mất điện. Để duy trì hoạt động, hệ thống máy phát của Công ty cổ phần Ngôi Sao đã tiêu tốn tới 20.000 lít dầu. Tốn kém chưa đủ mà lo ngại hơn là nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra nếu việc mất điện kéo dài hơn kế hoạch…

Một vài năm gần đây, tình trạng cắt điện trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể, chất lượng điện cũng được nâng lên. Tuy nhiên, chất lượng cấp điện lại gần như không được công bằng đối với những doanh nghiệp sản xuất bên ngoài khu công nghiệp.

> Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như mua sắm của công nhân, tại các xã Hoàng Ninh và Quang Châu (huyện Việt Yên) ngày càng có nhiều hộ kinh doanh buôn bán, tuy nhiên, công tác phòng chống cháy nổ không được các hộ kinh doanh này quan tâm chú trọng. Trong khi đó, những mặt hàng kinh doanh này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao…

Bàn thờ được đặt ngay dưới giá treo quần áo, ổ điện cũng được lắp đặt tạm bợ lẫn vào với quần áo bày bán, hệ thống dây điện, ổ cắm điện cũng không được đảm bảo, không có bất kỳ một thiết bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy nào. Đây là thực trạng diễn ra tại tất cả 300 hộ kinh doanh ở xóm 2, thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, cũng vì không chấp hành đúng quy định về phòng chống cháy nổ, tại đây đã từng xảy ra sự cố cháy nổ ở một số hộ sản xuất kinh doanh…

Công tác kiểm tra, tuyên truyền đã được các lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên, tuy nhiên nếu các hộ kinh doanh ở các khu công nghiệp vẫn không chấp hành đúng quy định về phòng cháy chữa cháy thì nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

II . Tin tức nổi bật trong nước

* Theo chinhphu.vn

> Quy định kiểm toán nội bộ.

Ngày 22/01/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 05/2019/NĐ-CP về kiểm toán nội bộ. Trong đó, thông qua các hoạt động kiểm tra, đánh giá và tư vấn, kiểm toán nội bộ đưa ra các đảm bảo mang tính độc lập, khách quan và các khuyến nghị về các nội dung: Hệ thống kiểm soát nội bộ của đơn vị đã được thiết lập và vận hành một cách phù hợp nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý các rủi ro của đơn vị; các quy trình quản trị và quy trình quản lý rủi ro của đơn vị đảm bảo tính hiệu quả và có hiệu suất cao; các mục tiêu hoạt động và các mục tiêu chiến lược, kế hoạch và nhiệm vụ công tác mà đơn vị đạt được.

> Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Chính phủ ban hành Nghị định số 6/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Nghị định này quy định Danh mục các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; chế độ quản lý, bảo vệ, trình tự, thủ tục khai thác các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; nuôi động vật rừng thông thường; thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) tại Việt Nam.

> Xuất cấp gạo cho 14 tỉnh dịp Tết Nguyên đán.

Trong tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) hơn 7.800  tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ nhân dân 14 tỉnh: Ninh Thuận, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Giang, Phú Yên, Bình Định, Quảng Bình, Yên Bái, Cao Bằng, Gia Lai, Hòa Bình, Đắk Lắk, Kon Tum, Thanh Hóa trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

> Khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 123/QĐ-TTg ngày 24/1/2019 Khung lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sữa chữa nhà để ở theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong trung hạn giai đoạn 2019 - 2020.

> Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học.

Tại 89/QĐ-TTg ngày 18/01/2019, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 – 2030 với mục tiêu xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm về chất lượng, hợp lý về cơ cấu, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển khoa học, công nghệ cho đất nước, gắn với yêu cầu khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

> Tiêu chí xác định xã, thôn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 03/2019/QĐ-TTg ngày 15/01/2019 tiêu chí xác định xã, thôn hoàn thành mục tiêu Dự án 2 (Chương trình 135) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

> Cấp 19 ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngày 09/01/2019,  Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 45/QĐ-TTg cấp 19 ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021.

III. Tin tức thế giới nổi bật

* Theo nhandan.com.vn

> Theo Reuters và TTXVN, hội nghị không chính thức giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao các nước Liên hiệp châu Âu (EU) đã diễn ra ở thủ đô Bucharest của Romania. Với sự tham dự của Tổng Thư ký NATO J. Stoltenberg và Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình J.Lacroix, hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề hòa bình và an ninh, hoạt động phối hợp chung, quan hệ đối tác EU - NATO.

Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU F.Mogherini tuyên bố, quan hệ đối tác giữa EU và NATO được tăng cường những năm qua; việc củng cố khả năng quốc phòng châu Âu và quan hệ đối tác EU - NATO là rất quan trọng. Ðại diện cấp cao EU tin tưởng sẽ tìm ra cách duy trì và thực hiện đầy đủ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), dù Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước này từ ngày 2-2.

Theo Reuters và TTXVN, trước nguy cơ Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 30-1 đã thông qua một loạt đề xuất dự phòng trong các lĩnh vực như chương trình Erasmus+, điều phối an sinh xã hội và ngân sách EU. Các biện pháp này giúp bảo đảm trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, giới trẻ tại EU và Anh đang tham gia chương trình hỗ trợ giáo dục Erasmus+ vẫn có thể hoàn tất chương trình mà không bị gián đoạn.

★ Hạ viện Anh tiến hành phiên chất vấn Thủ tướng T.May, trong đó tập trung vấn đề biên giới với Ireland và khả năng Brexit không thỏa thuận. Người đứng đầu nhóm nghị sĩ đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland, ông N.Dodds cáo buộc Chính phủ Ireland có những phát biểu thiếu thận trọng nhằm gây bất ổn tại khu vực biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland, nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra.

★ Phản ứng sau khi Hạ viện Anh ủy quyền cho Thủ tướng T.May tiến hành đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU, Thủ tướng Ireland L.Varadkar cho biết, hiện EU không có kế hoạch hay phải chịu sức ép nào để phải tổ chức một hội nghị cấp cao khẩn cấp nhằm thảo luận mong muốn tái đàm phán thỏa thuận của bà May. Thủ tướng Ðức A.Merkel cũng khẳng định, mở lại thỏa thuận Brexit không nằm trong lịch trình. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu F.Timmermans cho biết, EU cần Anh làm rõ các bước tiếp theo về Brexit. Ireland nhận định, có các cơ chế để né tránh thách thức mà Thủ tướng Anh đang đối mặt, nhưng con đường duy nhất là thông qua một tuyên bố chính trị phụ về tương lai quan hệ Anh - EU nhằm xóa bỏ những quan ngại về Brexit.

> Nỗ lực giải quyết khủng hoảng tại Venezuela.

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 30-1, Mexico và Uruguay thông báo sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế, với sự tham dự của các quốc gia và tổ chức có quan điểm trung lập nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Hội nghị dự kiến diễn ra tại thủ đô của Uruguay ngày 7-2, với kỳ vọng tạo nền tảng cho một cơ chế mới, đối thoại giữa các bên tại Venezuela.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.Lavrov tuyên bố, Moscow sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc thiết lập đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập. Ông Lavrov hoan nghênh việc Tổng thống Maduro khẳng định sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập.

★ Nhiều cuộc tuần hành diễn ra tại một số bang ở Venezuela nhằm bày tỏ sự đoàn kết với chính phủ Tổng thống N.Maduro và phản đối sự can thiệp của bên ngoài vào tình hình nội bộ Venezuela. Tại bang Ba-ri-na, hàng trăm người dân mặc áo đỏ tham gia cuộc tuần hành, hô vang khẩu hiệu ủng hộ cố Tổng thống U.Chavez và Tổng thống đương nhiệm N.Maduro.

★ Trong khi đó, Chính phủ Colombia thông báo quyết định cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Venezuela N.Maduro và hơn 200 quan chức chính phủ nước này. Tổng thống N.Maduro cáo buộc các quân nhân Venezuela đào ngũ trở thành “những kẻ tay sai” và từ nơi ẩn náu ở Colombia lên kế hoạch nhằm chia rẽ lực lượng vũ trang Venezuela và âm mưu tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền Caracas.

Tin vắn thế giới

■ Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông mong muốn sớm gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn. Bộ trưởng Ngoại giao M.Pompeo xác nhận, cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều lần thứ hai sẽ diễn ra tại châu Á vào tháng 2-2019.

■ Liên hợp quốc (LHQ) đồng ý miễn trừng phạt kế hoạch cung cấp các thiết bị và vật phẩm y tế cũng như hỗ trợ nhân đạo khác cho Triều Tiên.

■ Trong chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Australia M.Payne kêu gọi Nhà trắng sớm có phương án chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

■ Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu thảo luận nghiệp vụ về hợp tác đường bộ, tại Văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong trên lãnh thổ Triều Tiên.

■ Thái-lan triển khai quân đội kiểm tra các nhà máy và ra lệnh đóng cửa trường học tạm thời, nhằm đối phó tình trạng khói mù bao phủ thủ đô Bangkok và các vùng phụ cận.

■ Hàn Quốc tái khẳng định, thỏa thuận quân sự liên Triều ký năm 2018, gồm các biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí, sẽ không ảnh hưởng năng lực sẵn sàng phòng vệ của Hàn Quốc.

■ Thứ trưởng Ngoại giao Nga S.Ryabkov cho biết, Nga và Mỹ không đạt tiến triển trong cuộc đàm phán mới nhất liên quan Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

■ Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết gia hạn thêm sáu tháng đối với Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Síp (UNFICYP).

■ Ðức, Pháp, Anh chính thức thiết lập cơ chế thanh toán đặc biệt với Iran mang tên “Phương tiện mục đích đặc biệt”, theo đó không sử dụng đồng USD trong giao dịch nhằm tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.

■ Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cho biết, liên quân A-rập tham chiến tại Yemen “sẵn sàng sử dụng vũ lực” buộc phiến quân Houthi rút khỏi thành phố Hodeida. Liên quân vừa trả tự do cho bảy tay súng Houthi.

■ Quân đội Iran trình làng các thiết bị bay không người lái và tên lửa dẫn đường mới, do nước này tự sản xuất.

■ Kết quả khảo sát cho rằng, GDP của Mỹ tăng 2,6% trong quý IV năm 2018 và dự báo chỉ tăng 1,8% trong quý I và 2,5% trong quý II năm 2020.

■ Canada thành lập một ủy ban đặc biệt để cảnh báo cử tri về nguy cơ can thiệp của nước ngoài vào cuộc tổng tuyển cử ở Canada tháng 10 tới.

■ Một người biểu tình lao ra trước đoàn xe hộ tống lãnh đạo Mỹ từ trong Nhà trắng đi ra, khiến lực lượng mật vụ phải đối phó, làm một người bị thương.

■ Liên đoàn lao động Nam Phi phát động cuộc đình công trên cả nước ngày 13-2 tới, nhằm phản đối tình trạng sa thải hàng loạt công nhân ở nước này.

■ Tổng thống Sudan O.Bashir cho biết, nước này đã mở cửa trở lại biên giới với Eritrea sau một năm đóng cửa.

■ Phái bộ LHQ tại CHDC Công-gô (MONUSCO) cho biết, có ít nhất 535 người bị sát hại trong bốn cuộc tiến công, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12-2018 đến nay.

■ Miền trung tây nước Mỹ đang trải qua đợt giá lạnh tồi tệ, với nền nhiệt xuống âm 35 độ C, khiến nhiều trường học, công ty, bưu điện tạm dừng hoạt động.

■ Ít nhất bốn người chết, 30 người bị thương, khi xe chở khách du lịch chạy quá tốc độ quy định và đâm mạnh vào xe tải đi cùng chiều, trên đường cao tốc phía bắc thủ đô Manila của Philippines.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat