Tổng quan về bắc giang » Di tích lịch sử- Danh lam thắng cảnh
Cây Dã Hương
Ngày đăng: 28/12/2012

Cây Dã Hương ngày thuộc xóm Giữa (tức xóm Viễn Sơn), xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc giang. Từ thành phố Bắc Giang, theo Quốc lộ 1A, tới thị trấn Vôi (Lạng Giang), rẽ trái đi khoản 15km là tới địa điểm cây Dã Hương, xã Tiên Lục.

Theo các cụ cao tuổi ở địa phương cho biết cây Dã Hương có cách ngày nay khoảng một ngàn năm tuổi ở cạnh đình xóm Giữa, còn tuổi thật của cây Dã Hương là bao nhiêu cũng chưa xác định được.

Du khách thăm quan Cây Dã Hương

Cách đây khoảng 100 năm trở lại có nhiều cành to bị gãy, làm cho tán lá của cây thu hẹp dần và mỗi lần như vậy đền linh ứng với những sự kiện trọng đại của đất nước. Vào năm 1945 có một cành to ở phía đông bị gãy, năm đó nhân dân ta nổi dậy làm cuộc cách mạng Tháng Tám thành công. Năm 1979 có một cành to ở phía tây bị gãy, trong tình trạng không có mưa, gió bão, và cũng trong năm này xảy ra sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc. Tháng 2/1983, các em nhỏ đốt lửa sưởi ấm  đã làm cháy gầm trong thân cây hai ngày liền.

Cây Dã Hương Tiên Lục (tên thường gọi của cây Dã Hương ở xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang) đã được trường Viễn Đông Bác Cổ trước đây xếp loại cây cổ thụ quý, hiếm có của Bắc kỳ. Cây Dã Hương đã tồn tại được lâu đời như vậy là do ý thức bảo vệ của nhân dân trong làng. Tình trạng của cây đến nay vẫn xanh tươi, nhưng thân cây nhiều đoạn đã bị mục, rỗng. Lớp vỏ bao quanh thân cây còn sống, trung bình không dày quá 15cm.

Cây Dã Hương cổ thụ là tài sản vô giá của nhân dân Tiên Lục nói riêng và của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang  nói chung. Nó là biểu tượng cho bảo vệ môi trường, sinh thái, đồng thời nó cũng là một điểm để cho chúng ta phấn đấu phủ xanh đất trống, đồi núi trọc để Bắc Giang dần dần trở thành một tỉnh “xanh, sạch, đẹp”, xứng với hiện thực và tiềm năng sẵn có.


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat