Tổng quan về bắc giang » Tình hình kinh tế - xã hội
10 thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật tỉnh Bắc Giang năm 2014
Ngày đăng: 02/03/2015

Năm 2014, kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn dự báo. Ở trong nước, môi trường kinh doanh và năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp... Tất cả đã có những tác động không thuận lợi đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh Bắc Giang. Nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền cùng cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nên tình hình KT-XHcủa tỉnh đạt được kết quả tích cực. 16/16 chỉ tiêu phát triển KT-XH chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch, thể hiện sự phát triển toàn diện, đồng đều trên các lĩnh vực của tỉnh. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) vượt kế hoạch đề ra, ước đạt 9,2%, cao nhất từ trước đến nay. Sau đây là 10 thành tựu KT-XH nổi bật của tỉnh do BBT bình chọn:

 

Ảnh minh họa

1. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, các khu vực sản xuất đều có sự tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 47.210 tỷ đồng, đạt 101,7% kế hoạch, tăng 21,7% so với năm 2013. Số dự án đầu tư được cấp mới trên địa bàn tăng cả về số lượng dự án và vốn đăng ký so với năm 2013. Trong năm đã thu hút được 81 dự án đầu tư trong nước, 33 dự án đầu tư nước ngoài. Vốn thực hiện của các doanh nghiệp đạt trên 220 triệu USD, tăng 26% so với năm 2013.

2. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản được mùa. Tốc độ tăng trưởng đạt cao nhất trong nhiều năm qua; giá trị sản xuất ước đạt hơn 23 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu ngành nông nghiệp tiếp tục có sự chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, và giảm tỷ trọng ngành trồng trọt.Việc triển khai thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhiều cánh đồng thu nhập cao. Vụ vải thiều được mùa, sản lượng đạt trên 190 nghìn tấn quả tươi, tăng 60 nghìn tấn so với năm trước. Tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ ước đạt 2.300 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Việc phát triển sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, sản phẩm đang được tiêu thụ khá tốt tại thị trường trong nước, nhất là thị trường Hà Nội.

3. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quán triệt, tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các huyện, thành phố đã tích cực huy động các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Năm 2014, 13 xã đăng ký về đích Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM đều đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, các xã còn lại của giai đoạn 2011 – 2015 tiếp tục hoàn thành thêm từ 2 – 3 tiêu chí. Toàn tỉnh đã có 15 xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, vượt kế hoạch đề ra; là tỉnh đứng ở tốp đầu các tỉnh khu vực miền núi phía bắc.

4. Là một lĩnh vực kinh tế năng động và nhiều tiềm năng, thương mại, dịch vụ của tỉnh cũng thu được nhiều kết quả đáng mừng. Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 10 Trung tâm thương mại, siêu thị đang hoạt động, hướng đến xây dựng môi trường thương mại văn minh, hiện đại. Các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm được tích cực triển khai. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tạo điều kiện cho người dân khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận nhiều chủng loại, mặt hàng Việt với giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng năm 2014 đạt hơn 15.000 tỷ đồng, tăng 12,5% so cùng kỳ.

5. Tổng nguồn vốn đầu tư XDCB từ ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh là hơn 3.800 tỷ đồng. Ước giá trị khối lượng thực hiện đạt trên 4.500 tỷ đồng, bằng 115% kế hoạch. Các dự án, công trình trọng điểm được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch; một số công trình như: Cầu Đông Xuyên, Khu nhà liên cơ quan, Trung tâm Hội nghị tỉnh, Khách sạn Mường Thanh (4 sao), Trung tâm thương mại BigC... đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Tạo bước đột phá về cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề cho phát triển du lịch, dịch vụ và thương mại, phục vụ trực tiếp cho phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh thời gian tới.

Khu vực Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang

6. Ngành Giáo dục- Đào tạo của tỉnh đạt 15/16 tiêu chí công tác chuyên môn, được Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp loại xuất sắc và công nhận là Lá cờ đầu ngành Giáo dục- Đào tạo của cả nước. Quy mô trường lớp tiếp tục được duy trì hợp lý, đáp ứng cơ bản nhu cầu người học. Năm 2014, tỷ lệ trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia chiếm 76,1% tổng số trường; tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp học đạt gần 83,5%. Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Mạng lưới và cơ sở vật chất các trường đào tạo nghề được phát triển và nâng cấp. Chất lượng cơ sở dạy nghề được nâng cao, từng bước gắn kết giữa các cơ sở dạy nghề với doanh nghiệp, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm.

7. Năm 2014, công tác Quy hoạch, đầu tư cho các điểm di tích văn hóa, lịch sử được quan tâm, các hoạt động bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc được đẩy mạnh. Tổ chức thành công lễ kỷ niệm 130 năm cuộc Khởi nghĩa Yên Thế, vừa thể hiên sự tri ân với lãnh tụ và nghĩa quân của Khởi nghĩa Yên Thế; vừa phát huy truyền thống chống giặc ngoại xâm của nhân dân Bắc Giang với nhân dân cả nước và bạn bè thế giới. Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Bắc Giang lần thứ VI năm 2014 thu hút hàng vạn người tham dự đã hội tụ những nét đẹp văn hóa, thể thao, gắn với quảng bá du lịch của các địa phương trong tỉnh

 

Kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Yên Thế

Công tác đào tạo vận động viên trẻ, đầu tư phát triển thể thao thành tích cao được quan tâm, gặt hái được nhiều thành công khi tham dự các giải đấu trong và ngoài nước. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7, năm 2014, Đoàn thể thao Bắc Giang đã giành được 10 HCV, 11 HCB và 12 HCĐ; đứng đầu 19 tỉnh miền núi của cả nước tham dự Đại hội.

8. Công tác phát triển du lịch đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư nguồn vốn ngoài ngân sách để xây dựng hạ tầng du lịch, di tích lịch sử… Tổ chức Lễ đặt đá xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử, tạo điều kiện mở ra bước đột phá của du lịch Bắc Giang trong giai đoạn mới Lượng khách du lịch năm 2014 ước đạt 305.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 1.500 lượt; doanh thu lĩnh vực du lịch ước đạt 190 tỷ đồng, tăng 23,5% so với năm 2013.

9. Thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng đói giáp hạt. Số hộ thoát nghèo trong năm là 5.660 hộ, giảm còn 8,8%; giảm vượt kế hoạch đề ra và giảm vượt cả chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đề ra trước một năm. Đáng phấn khởi là đã có gần 6.000 hộ gia đình tình nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

10. UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT theo chủ đề năm 2014 là: “Siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng” như: thành lập các trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động từ tỉnh đến huyện, tuyên truyền nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, đẩy mạnh tuần tra lưu động, đảm bảo cơ sở hạ tầng giao thông, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe …Qua đó đã góp phần làm giảm tai nạn giao thông. Bắc Giang là tỉnh năm thứ 3 liên tiếp giảm sâu trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt là số người chết giảm gần 30%.

Những thành tựu KT-XH năm 2014 là cơ sở và động lực để cán bộ, đảng viên, doanh nhân, nhân dân, lực lượng vũ trang trong tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm 2015./.


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat