Tổng quan về bắc giang » Dân tộc
Dân tộc Sán Dìu
Ngày đăng: 21/04/2016

Là cư dân thuộc nhóm ngôn ngữ Hán Tạng, người Sán Dìu ở Bắc Giang chính là một bộ phận dân cư từ Dương Châu, Quý Châu, Quảng Tây...(Trung Quốc), do nhiều lí do mà đồng bào đã di cư vào Việt Nam theo đường Quảng Ninh. Từ Quảng Ninh, người Sán Dìu đến sống định cư tại các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế của tỉnh Bắc Giang.

Người Sán Dìu có nhiều tên gọi khác nhau như: Sán Dìu, Sán Déo, Trại, Trại Đất, Mán Quần Cộc...Tháng 3-1960, Tổng cục Thống kê Trung ương đã đưa vào danh mục thống kê tên gọi Sán Dìu và từ đó đến nay, Sán Dìu  đã trở thành tên gọi chính thức và phổ biến của tộc người này.

Theo số liệu thống kê năm 2014, người Sán Dìu đang sinh sống tại Bắc Giang với dân số khoảng 28 nghìn người, tập trung tại các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế.

Trồng trọt là hoạt động kinh tế chính của người Sán Dìu, trong đó lúa là cây lương thực đóng vai trò chủ đạo. Ngoài ra có ngô, khoai sắn...Cùng với trồng trọt, người Sán Dìu ở Bắc Giang rất chú trọng đến chăn nuôi nhất là chăn nuôi đại gia súc và chăn nuôei gia cầm. Nuôi ong là 1 nghề đã có từ lâu đời, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người Sán Dìu.

Phụ nữ Sán Dìu thường mặc váy và chiếc váy của người Sán Dìu là một trong những nét độc đáo mang tính riêng biệt của dân tộc. Váy màu đen, không khâu, gồm 2 hoặc 4 mảnh đính trên 1 cạp. Phụ nữ Sán Dìu thường quấn xà cạp bằng vải màu trắng hoặc màu nâu. Đồng bào hay đi dép quai ngang và guốc gộc.  Tuy nhiên, ngày nay phụ nữ Sán Dìu cũng mặc quần, áo sơ mi và đi dép nhựa, giày da, giày vải như người Kinh. Trang sức của người Sán Dìu có vòng tay, vòng cổ, khuyên tai bạc.

Trước đây trong các dịp lễ Tết, hội hè hoặc đi chơi xa, người đàn ông của dân tộc Sán Dìu thường mặc hai áo, áo trong màu trắng, áo ngoài màu đen. Đó là loại áo 5 thân, cổ áo cài khuy bên phải, áo dài quá gối, ống tay hẹp. Ngày nay trong dân tộc Sán Dìu, nam giới mặc quần áo giống hệt người Kinh với các kiểu quần Âu, áo sơ mi, đi giày da, dép nhựa...

Nhà ở truyền thống của người Sán Dìu là nhà đất rất đơn giản. Ngày nay, người Sán Dìu đã làm nhà hiện đại và cầu kỳ hơn.

Trâm Anh (tổng hợp)


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat