Huyện - Thành phố
Lục Ngạn: Phổ biến mẫu thiết kế nhà ở đô thị và nông thôn cho nhân dân
Số lần xem: 1267            Ngày đăng: 09/07/2010

Hiện nay việc thiết kế xây dựng nhà ở của nhân dân trong huyện Lục Ngạn ở nhiều nơi còn chưa hợp lý về mặt kết cấu và tính thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng đó, bắt đầu từ tháng 7/2010, Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện đã phổ biến mẫu thiết kế nhà ở đô thị và

        Cán bộ Phòng Kinh tế & Hạ tầng Lục Ngạn nghiên cứu về    những mẫu nhà ở đã được phổ biến

Đây là những mẫu thiết kế nhà ở cho hộ gia đình thuộc khu vực đô thị và nông thôn do Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang ban hành theo kết quả thực hiện đề tài “Một số mẫu thiết kế nhà ở đô thị và nông thôn” được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt năm 2006. Việc phổ biến các mẫu thiết kế nhà ở này nhằm phục vụ cho công tác xây dựng nhà ở của hộ gia đình bảo đảm hợp lý về kết cấu cũng như thuận tiện trong quá trình sử dụng, tạo điều kiện giúp người dân lựa chọn được mẫu nhà vừa ý trong việc thiết kế xây dựng nhà ở gia đình có hiệu quả.

Thực tế những năm gần đây, việc xây dựng nhà ở của nhân dân trong huyện Lục Ngạn tăng cao ở cả khu vực đô thị và vùng nông thôn. Tuy nhiên hầu hết các nhà mới xây đều do chủ gia đình tự thiết kế theo sở thích, điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của họ. Vì thế nhiều căn nhà được thiết kế chưa bảo đảm về mặt kết cấu bền vững, không thuận tiện trong quá trình sử dụng và hình thức “lai căng” thiếu tính thẩm mỹ. Hiện nay Phòng đã cấp phát các mẫu thiết kế nhà ở cho 30 xã, thị trấn, đồng thời chỉ đạo cán bộ xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân biết, đến tìm hiểu tham khảo, làm cơ sở để xây dựng nhà ở cho gia đình mình.

Theo đó, đã có 30 mẫu nhà được thiết kế sẵn cho người dân lựa chọn để xây dựng nhà ở sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế, thửa đất, nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của từng người. Trong đó có 15 mẫu nhà thiết kế cho nhà ở khu vực thành thị (gồm có 7 mẫu nhà biệt thự, 8 mẫu nhà ở liền kề chia lô hay còn gọi là nhà ống); 15 mẫu thiết kế nhà ở cho khu vực nông thôn (gồm có 6 mẫu nhà vườn 1 tầng và 9 mẫu thiết kế nhà vườn 2 tầng).

Theo sự nghiên cứu đánh giá của cán bộ chuyên môn phòng Kinh tế và Hạ tầng Lục Ngạn, trong số những mẫu nhà thiết kế sẵn này có rất nhiều mẫu phù hợp với điều kiện và nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân Lục Ngạn (kể cả ở khu vực đô thị và vùng nông thôn.  Những mẫu thiết kế nhà ở này đã có đủ các bản vẽ kỹ thuật về: mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt và mặt bằng móng của ngôi nhà, bảo đảm cho thợ xây có thể thực hiện được. Đặc biệt là từng mẫu thiết kế nhà ở đều có tính sơ bộ các loại vật liệu xây dựng như cát, sỏi, ngạch, xi măng, sắt thép để cho người dân có thể tính toán được giá trị của từng ngôi nhà mà mình chuẩn bị xây dựng theo mẫu thiết kế.

                Như vậy, với việc phổ biến 30 mẫu nhà ở được thiết kế sẵn kể trên sẽ là cơ sở quan trọng để nhân dân trong huyện tìm hiểu, nghiên cứu, lựa chọn mẫu nhà hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình để xây dựng; đồng thời sẽ giảm bớt được một phần kinh phí thuê thiết kế cho nhân dân./.

 

Bài, ảnh: Đức Thọ
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat