Chính trị
Hội thảo trao đổi kết quả khảo sát PAPI năm 2012 các tỉnh khu vực Đông Bắc.
Số lần xem: 1713            Ngày đăng: 21/06/2013

Ngày 21/6/2013, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo trao đổi kết quả khảo sát Dự án Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2012 khu vực Đông Bắc.


Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo 08 tỉnh khu vực Đông Bắc, cùng đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh.

Bộ chỉ số PAPI là công cụ theo dõi, đánh giá chính sách của Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi để trở thành quốc gia có mức thu nhập bậc trung. Đây là khảo sát xã hội học lớn nhất trên quy mô toàn quốc về quản trị và hành chính công ở Việt Nam; theo dõi và giám sát quá trình thay đổi về hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền qua các năm; đồng thời, là tiếng nói của người dân xuất phát từ trải nghiệm khi tương tác với các cấp chính quyền và sử dụng dịch vụ công. Thông qua đó, PAPI muốn đưa dữ liệu thực chứng đến với các nhà hoạch định chính sách; đồng thời bổ trợ kết quả tự đánh giá của các bộ, cơ quan, ban, ngành và các khảo sát khác.

Thực hiện từ năm 2011, bộ chỉ số PAPI được triển khai nghiên cứu, khảo sát trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nội dung đánh giá của PAPI dựa trên 3 quá trình có tác động lẫn nhau, đó là: Xây dựng chính sách; thực thi chính sách và giám sát việc cung ứng các dịch vụ công. Cụ thể, PAPI đo lường trải nghiệm của người dân với việc thực thi chính sách, pháp luật, quy định của các cấp chính quyền địa phương ở 06 nội dung, gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công.

Những kết quả cụ thể của việc nghiên cứu, khảo sát cho thấy, bộ chỉ số PAPI là công cụ rất bổ ích, hỗ trợ đắc lực cho các cấp, ngành ở Trung ương và địa phương trong việc đánh giá mức độ, hiệu quả trong đổi mới thể chế, chính sách về quản trị và hành chính công của bộ máy quản lý nhà nước. Nhìn chung, mức độ, hiệu quả quản trị và hành chính công có xu hướng cải thiện qua 02 năm, 2011 và 2012.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá kết quả chỉ số hiệu quả, quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2012; một số vấn đề liên quan như phương pháp, giải pháp nhằm thực hiện cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; việc đổi mới, nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ hành chính công;…

Theo điều tra của PAPI thì yếu tố tác động đến mức độ hài lòng của người dân với dịch vụ hành chính công chính là thái độ của công chức.

Thông qua bộ tiêu chí của PAPI, các tỉnh khu vực Đông Bắc được đánh giá một cách khách quan. Cụ thể, ở nội dung “Tham gia của người dân ở cấp cơ sở” các tỉnh có điểm số cao nhất gồm Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Kạn; nội dung “Công khai, minh bạch”, tỉnh Cao Bằng có số điểm cao nhất; nội dung “Trách nhiệm giải trình với người dân”, Bắc Kạn và Lạng Sơn là 2 tỉnh có điểm số cao; nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” các tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn tiếp tục dẫn đầu về điểm số;…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá cao sự tương tác khách quan của bộ tiêu chí đánh giá của PAPI đối với hoạt động quản trị và hành chính công của các tỉnh, thành trong cả nước nói chung và đối với tỉnh Bắc Giang nói riêng. Đồng chí đề nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tiếp tục phát huy tốt vai trò phản biện xã hội của mình, thông qua Dự án PAPI nhằm giúp bộ máy công quyền nhìn nhận một cách khách quan những tồn tại, hạn chế, yếu kém của mình, từ đó đề ra giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước, đảm bảo đúng bản chất là Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Nguyễn An
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat