Kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải bám sát yêu cầu thực tiễn đời sống
Số lần xem: 263            Ngày đăng: 04/01/2017

Ngày 04/01, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết ngành KHCN năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Điểm cầu Bắc Giang. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Năm 2016, hoạt động KHCN đã có nhiều kết quả nổi bật, đóng góp vào hầu hết các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, KHCN là động lực, giữ vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành từ 30-40%. KHCN đã có mặt trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất, từ nghiên cứu cho đến khâu chế biến, thu hoạch, tạo ra nhiều giống, cây, con mới, tăng năng suất, chất lượng, thu nhập. Thị trường KHCN ngày càng phát triển, phát huy vai trò cầu nối, gắn kết hoạt động KHCN với sản xuất, kinh doanh; hình thành nhiều doanh nghiệp KHCN. Ngân sách Nhà nước dành cho hoạt động KH-CN trong năm 2016 gần 18 nghìn tỷ đồng.

Năm 2017, Bộ KHCN hoàn thiện dự án Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi để trình Quốc hội. Tập trung khai thác hiệu quả Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011-2020. Tăng cường ứng dụng tiến bộ KHCN vào việc nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trong nước theo chuỗi giá trị. Đưa KHCN vào phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu nông sản, tăng lợi thế cạnh tranh. Nâng cao hoạt động sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường, chất lượng. Tăng cường hợp tác quốc tế về KHCN.

Các đại biểu đã có nhiều kiến nghị liên quan đến chính sách, chế độ cho các nhà khoa học nhiều tuổi trong công tác nghiên cứu KHCN; chính sách đổi mới đầu tư công nghệ; tăng nguồn lực đầu tư cho chuyển giao, ứng dụng KHCN vào các lĩnh vực, nhất là trong nông nghiệp; khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cho KHCN… Thủ tướng yêu cầu Bộ KHCN tổng hợp, xem xét đề xuất giải quyết trong thời gian tới theo chức năng, nhiệm vụ. 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các thành tựu trong phát triển KT-XH, quốc phòng – an ninh của đất nước trong năm qua đều có sự đồng hành quan trọng của ngành KHCN. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại: cơ chế, chính sách cho phát triển KHCN còn hạn chế; nghiên cứu nhiều nhưng ứng dụng thực tiễn chưa cao. Do đó, Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn tới, ngành KHCN cần bám sát thực tiễn hơn, ưu tiên các đề tài, dự án có tính ứng dụng cao.

Thủ tướng nhấn mạnh đến 6 yếu tố để KHCN phát triển đó là: thể chế, cơ chế, đội ngũ cán bộ KHCN; nguồn lực cho KHCN; cơ sở hạ tầng cho KHCN; năng lực hội nhập; năng lực kiến tạo quản trị của Nhà nước. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần chung là tạo những thể chế thông thoáng cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển KHCN.

Rà soát đánh giá đội ngũ KHCN, từ đó có giải pháp xây dựng đội ngũ KHCN đảm bảo về trình độ, năng lực KHCN nhưng cũng phải biết về kinh tế, biết ứng dụng KHCN vào cuộc sống để làm kinh tế. Nghiên cứu KHCN phải gắn với thị trường trên cơ sở hiểu thị trường cần gì để có những bước đi, hướng đầu tư phù hợp. Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về KHCN. Xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu phát triển, ứng dụng tiến bộ KHCN./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat