Kinh tế
Bắc Giang: Hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016
Số lần xem: 406            Ngày đăng: 05/01/2017

Sáng ngày 05/01, Ban Chỉ đạo tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết Tổng điều tra năm 2016. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái – Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp,
thủy sản tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Đến nay, cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 đã hoàn thành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ở tất cả các khâu từ giai đoạn thành lập Ban Chỉ đạo ở các cấp, công tác lập bảng kê, phân chia địa bàn điều tra đến tiến hành lập bảng kê, tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng. Cuộc Tổng điều tra đã tiến hành điều tra trên 404 nghìn đối tượng hộ nông dân.

Kết quả điều tra cho thấy, sau 5 năm kể từ năm 2011 đến nay, nông thôn, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đã có thay đổi trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, số hộ nông nghiệp giảm mạnh, hộ lâm nghiệp tăng cả về số lượng và cơ cấu. Đối với các hộ phi nông, lâm nghiệp và thủy sản ở khu vực nông thôn có mức tăng cao như: hộ nông nghiệp tăng 2,59%, thương nghiệp tăng 9,18%, hộ vận tải tăng 48,8%... so với năm 2011. Tuy nhiên, theo đánh giá, sự chuyển dịch còn chậm và không đồng đều giữa các vùng. Số hộ phi nông nghiệp mới chiếm 52,8% tổng số hộ nông thôn, nông nghiệp toàn tỉnh. Trong khu vực nông thôn có 47,5% số hộ có nguồn thu nhập lớn dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Cuộc Tổng điều tra cũng tiến hành điều tra một số chỉ tiêu về trang trại và kết cấu hạ tầng các xã. Kết quả cho thấy đến nay, toàn tỉnh có 660 trang trại, chủ yếu là trang trại chăn nuôi. Tổng giá trị sản phẩm và dịch vụ thu được của các trang trại trên 2 nghìn tỷ đồng. 100% số xã có đường ô tô đến trụ sở UBND xã; 100% xã có trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học; 99,5% xã có trường THCS; 86,1% thôn có nhà văn hóa…

Tại hội nghị, các đại biểu tiến hành rút kinh nghiệm, đánh giá những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện điều tra như khó khăn trong tuyển chọn điều tra viên để đảm bảo trình độ làm nhiệm vụ; tình trạng bỏ sót phiếu vẫn diễn ra. Công tác kiểm tra, giám sát của các tổ trưởng một số nơi chưa được thực hiện kịp thời. Một số lớp tập huấn nghiệp vụ cho điều tra viên chưa đảm bảo quy định…

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái nhấn mạnh, Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản có ý nghĩa hết sức quan trọng trong điều kiện Bắc Giang là một tỉnh nông nghiệp với trên 80% dân số thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn. Cuộc Tổng điều tra có quy mô lớn, thời gian thực hiện rất ngắn, tuy nhiên, đến nay, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, các cấp, các ngành thống nhất sử dụng các số liệu sau khi Ban Chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản Trung ương công bố. Ngành thống kê tiến hành biên soạn tài liệu phục vụ công tác hoạch định chính sách của các cấp, các ngành. Đồng thời tiếp thu và hoàn chỉnh báo cáo kết quả Tổng điều tra gửi tới các cấp, ngành.

Nhân dịp này, hơn 250 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tổng điều tra được khen thưởng tại hội nghị./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat