Văn hoá - Xã hội
Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu đơn vị, địa phương mình phụ trách xảy ra mất an toàn thực phẩm
Số lần xem: 349            Ngày đăng: 05/01/2017

Đó là một trong nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại hội nghị(chiều ngày 05/01) đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2016; phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, UBND các cấp trong tỉnh đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do đồng chí Chủ tịch UBND làm Trưởng ban. Công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác VSATTP được tăng cường. Việc gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị với công tác ATTP đã bước đầu phát huy hiệu quả; các hoạt động truyền thông, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức; thanh tra, kiểm tra về ATTP đã được tăng cường về số lượng, từng bước nâng cao về chất lượng; công tác phòng, chống dịch bệnh được các ngành, các cấp triển khai thường xuyên…

Cụ thể, trong năm 2016, toàn tỉnh tổ chức 56 hội nghị, lễ phát động triển khai Tháng hành động vì ATTP với gần 3,6 nghìn người; tổ chức nói chuyện, hội thảo, tập huấn được gần 900 buổi với gần 45 nghìn lượt người tham gia. Nhiều mô hình “5 không 3 sạch” của các hội, đoàn thể được vận dụng linh hoạt, sáng tạo. Hoạt động xây dựng, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn với người tiêu dùng được tăng cường. Thực hiện công khai đường dây nóng về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cấp đã tiến hành kiểm tra hơn 5,2 nghìn cơ sở thực phẩm, xử phạt hành chính đối với 577 cơ sở, phạt tiền  hơn 1,5 tỷ đồng. So với năm 2015, số cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP tăng 123 cơ sở, tăng  hơn 411 triệu đồng…

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Phạm Văn Thịnh đề nghị giải pháp tăng cường giám sát
hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận chỉ rõ những hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về VSATTP trong thời gian tới. Trong đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trực quan tại nơi đông dân cư. Củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác nấu ăn chuyên trách tại các bếp ăn tập thể, nhất là các trường tiểu học, mầm non có tổ chức ăn bán trú. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh trong việc kiểm soát nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc. Quan tâm xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn…

Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang Mai Sơn đề xuất giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố.
Ảnh: BGP/Nguyễn An

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm VSATTP của các cấp, ngành, địa phương trong năm qua. Đồng chí khẳng định, công tác quản lý nhà nước về VSATTP là đòi hỏi bức thiết, nhiệm vụ cấp bách của các cấp, các ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí các ý kiến đóng góp và những nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2017. Trong đó, yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện có hiệu quả 03 mục tiêu chính là: chấn chỉnh, tăng cường năng lực quản lý nhà nước, lập lại kỷ luật, kỷ cương về ATTP; tạo chuyển biến tích cực hơn nữa trong nhận thức, nhất là của người sản xuất, kinh doanh trong bảo đảm VSATTP; thực hiện đồng bộ các giải pháp kéo giảm các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Để đạt được mục tiêu trên, cần thực hiện có hiệu quả những giải pháp trọng tâm như: củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo liên ngành từ tỉnh đến cơ sở, trong đó phải phân công rõ người, rõ trách nhiệm, mỗi cơ quan, đơn vị phải phân công cụ thể người phụ trách công tác bảo đảm VSATTP. Thực hiện khoán trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, nơi nào xảy ra mất VSATTP hoặc ngộ độc thức ăn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, coi trọng hoạt động tự giám sát của các đơn vị, địa phương. Tập trung giám sát chặt chẽ nguồn thức ăn, hoạt động của 04 nhóm đối tượng có nguy cơ cao là học sinh sinh viên, công nhân các khu công nghiệp, thức ăn đường phố và dịch vụ “nấu cỗ thuê”. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng trực quan, hiệu quả. Ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan thực hiện biên soạn tài liệu phục vụ tuyên truyền, tập huấn kỹ năng bảo đảm VSATTP để triển khai rộng rãi, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương cần xây dựng và hoàn thiện đề án quản lý bếp ăn tập thể. TP. Bắc Giang sớm xây dựng đề án quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố… Qua đó, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn.

Nguyễn An
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu Tra loi duong day nong