Văn hoá - Xã hội
Bắc Giang: Lưu giữ nét đẹp văn hóa hội Cầu Vồng
Số lần xem: 1023            Ngày đăng: 10/02/2017

Lễ hội từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần, nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống nhân dân mỗi dịp đầu Xuân. Cùng với nhiều lễ hội khác, Hội Cầu Vồng huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn tạo ấn tượng tốt đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân vùng đất Yên Thế xưa nổi tiếng với câu nói “Trai Cầu Vồng, Yên Thế - Gái Nội Duệ, Cầu Lim”.

Trình diễn văn tế ngựa tại Lễ hội Đình Vồng. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Lễ hội Cầu Vồng đã có cách đây hàng trăm năm tại Khu di tích Cầu Vồng - Ðình Vồng. Đình Vồng được xây dựng vào năm 1704, tại đây thờ vua Bà, đền thờ đức Thánh Cao Sơn - Quý Minh và 18 vị Quận công thời Mạc là người địa phương thuộc dòng họ Dương. Đình Vồng có quy mô lớn, kiến trúc và điêu khắc tinh xảo. Trước kia, nhiều thủ lĩnh phong trào nông dân Yên Thế thường về đây tế cờ, xin thần linh phù hộ để làm lễ xuất quân. Xưa di tích này thuộc vùng đất của xã Vân Cầu, tổng Vân Cầu, huyện Yên Thế, nay là xã Song Vân, huyện Tân Yên.

Sau nhiều kỳ hội thảo chuyên đề, huyện Tân Yên thống nhất 5 năm tổ chức Hội với quy mô cấp huyện, tại trung tâm huyện vào các ngày 16-17 tháng Giêng. Năm 2012, di tích đình, chùa Vồng được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Hội Cầu Vồng trên miền đất Cầu Vồng là hội tụ tinh hoa truyền thống lịch sử, văn hóa của 24 xã, thị trấn. Chủ đề của lễ hội cấp huyện là tôn vinh truyền thống Thượng võ - Anh hùng và cách mạng của “Ðất Cầu Vồng lịch sử”. Lễ hội Cầu Vồng gồm hai phần, phần lễ được tổ chức trang trọng với màn dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng huyện Tân Yên. Tiếp đó là màn diễu - rước cờ mang tên các anh hùng nhân kiệt ngay tại sân đình. Với giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Tân Yên, lễ hội này được công nhận Di tích văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2015. 

Giải Vật dân tộc - Vật tự do không thể thiếu trong hội Cầu Vồng. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Trong ngày hội, diễn ra nhiều hoạt động thi đấu các môn thể dục thể thao (TDTT) và các trò chơi dân gian như: Đu xuân, kéo co, chơi cà kheo, nhảy bao bố, cờ tướng, thổi cơm thi, đi cầu khỉ, Hội diễn văn nghệ công nhân, viên chức và người lao động huyện Tân Yên năm 2017; giải Vật dân tộc - Vật tự do toàn tỉnh năm 2017; thi đấu các môn: Bóng đá nữ, Bóng chuyền nam, Bóng chuyền hơi Người Cao tuổi...

Ông Đinh Đức Cảnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết, điểm mới của Hội Cầu Vồng năm nay là nhằm chào mừng 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2017); kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Tân Yên (06/11/1957-06/11/2017) UBND huyện tổ chức Hội Cầu Vồng lần thứ IV gắn với khai mạc Đại hội TDTT lần thứ VIII. Điểm nhấn và cũng thể hiện rất rõ chủ đề “Tân Yên hội tụ và phát triển” là màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của hơn 1.000 người. Mở hội, gắn với khai mạc Đại hội TDTT cũng là sự kết hợp hài hòa giữa các môn thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian truyền thống, rộng mở cho các đối tượng cùng tham gia.   

Để lưu giữ những nét đẹp văn hóa của Hội Cầu Vồng, tôn vinh truyền thống Thượng võ - Anh hùng và cách mạng của “Ðất Cầu Vồng”, huyện Tân Yên tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy truyền thống vùng đất “Trai Cầu Vồng, Yên Thế” trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Gìn giữ, phát triển những nét đẹp văn hóa truyền thống, vừa kết hợp nhuần nhuyễn những yếu tố văn hóa tiên tiến. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị của các điểm di tích, đặc biệt là các điểm di tích gắn với cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Tiếp tục tổ chức sưu tầm các hiện vật liên quan đến cuộc khởi nghĩa Yên Thế trưng bày tại Nhà Truyền thống huyện để lưu truyền cho các thế hệ mai sau. Khuyến khích các nhà đầu tư, các cá nhân, tập thể tăng cường đầu tư, bảo tồn các di tích lịch sử trên địa bàn./.

Diệu Hoa
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat