Văn hoá - Xã hội
Xuân Cẩm đón nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Xuân Biều
Số lần xem: 572            Ngày đăng: 13/02/2017

UBND xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh chùa Xuân Biều.

Xã Xuân Cẩm đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Xuân Biều. Ảnh: Phương Nhung.

Xuân Biều, Xuân Cẩm là vùng quê giàu truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước. Người dân nơi đây đã sớm được giác ngộ cách mạng, đã hy sinh tất cả để bảo vệ cách mạng, hết lòng che chở, nuôi giấu, bảo vệ cho những cán bộ cách mạng về hoạt động thời kỳ tiền khởi nghĩa. Chính vì thế ngay khi có Chỉ thị ngày 12/3/1945 của Ban Thường vụ Trung ương Đảng về khởi nghĩa từng phần, người dân Xuân Biều, Xuân Cẩm đã nhất tề đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền cấp xã thắng lợi, mở đầu cho cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thắng lợi.

Cùng với đình Xuân Biều, chùa Xuân Biều đã ghi nhiều dấu ấn sự kiện lịch sử gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong thời kỳ tiền khởi nghĩa. Trải qua thăng trầm của lịch sử, biến thiên của thời gian nhưng người dân Xuân Biều vẫn gìn giữ, bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy được giá trị lịch sử, văn hóa của chùa Xuân Biều cho con cháu mai sau. Hiện chùa vẫn còn lưu giữ được nhiều nét cổ kính cùng hệ thống các cổ vật, di vật có niên đại từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX như hệ thống tượng Phật, bát hương gốm sành, bát hương gỗ, các đồ thờ tự quý.

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho chùa Xuân Biều, góp phần tạo nên một quần thể di tích phong phú, khẳng định bề dày phát triển văn hóa và lịch sử của nhân dân xã Xuân Cẩm.

Ngay sau khi đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Xuân Biều, xã Xuân Cẩm đã phát động phong trào tết trồng cây Xuân Đinh Dậu năm 2017. Tại đây, các đại biểu đã tham gia trồng hơn 200 cây lát, cây xà cừ trước cổng chùa Xuân Biều và dọc tuyến đường của thôn./.

Phương Nhung
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat