Quốc phòng - An ninh
Tuyển quân năm 2017: Đủ số lượng, chất lượng nâng lên
Số lần xem: 549            Ngày đăng: 16/02/2017

Ngày 15/2, hàng nghìn thanh niên trong tỉnh lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn Đại tá Dương Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh về công tác tuyển quân năm 2017.

Tân binh huyện Tân Yên nhận quân trang sẵn sàng nhập ngũ.

Bắc Giang là tỉnh nhiều năm liền bảo đảm các chỉ tiêu giao quân. Năm nay, phát huy kết quả này, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai công tác tuyển quân ra sao, thưa đồng chí?

Theo chỉ tiêu từ Quân khu 1, hằng năm, Bắc Giang là tỉnh có số lượng tân binh đứng trong tốp đầu khu vực, chiếm khoảng 30% toàn Quân khu. Nhiều năm liền, Bắc Giang đều hoàn thành tốt các tiêu chí. Chất lượng thanh niên nhập ngũ không ngừng được nâng lên. Năm nay, với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. 

Đồng thời, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể việc thực hiện công tác tuyển quân. Trên cơ sở đó, Hội đồng NVQS các cấp xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện theo các khâu, bước trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm dân chủ, công bằng, khách quan, đúng pháp luật, tuyển người nào chắc người đó.

Cùng đó, cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Bám sát cơ sở để nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi. Xác định đúng đối tượng tạm vắng, tạm trú và diện miễn, miễn gọi hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định. 

Thưa đồng chí, nét mới của công tác tuyển quân năm nay là gì?

Qua khám tuyển, thanh niên trên địa bàn tỉnh có sức khỏe loại 1, 2 đạt 76,8% (vượt 6,8% so với chỉ tiêu); trình độ văn hóa từ lớp 10 đến lớp 12 chiếm 56,8%; trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học chiếm 5%. Tất cả các chỉ tiêu này đều cao hơn so với năm 2016.

Nhằm nâng cao tiêu chuẩn sức khỏe của thanh niên nhập ngũ, ngày 30-6-2016, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư liên tịch số 16 quy định khám sức khỏe thực hiện NVQS. Theo đó, nét mới năm nay là Hội đồng khám sức khỏe NVQS tăng cường trang thiết bị y tế hiện đại như: Máy điện tim, siêu âm, thị lực, xét nghiệm ma túy, HIV... để kiểm tra sức khỏe. 

Bên cạnh đó, cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trên địa bàn huy động những y, bác sĩ lành nghề tham gia đoàn khám tuyển nhằm bảo đảm chính xác, ngăn ngừa tình trạng sử dụng thuốc để “trốn” khám.

Trong quá trình thực hiện, lực lượng chức năng có gặp khó khăn gì, thưa đồng chí?

Hằng năm, do chỉ tiêu giao quân của tỉnh cao nên gặp khó về nguồn. Phần lớn số thanh niên trong độ tuổi tham gia NVQS thường đi làm ăn xa hoặc đi học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Một số thanh niên sau khi đi học đã có việc làm với thu nhập ổn định khiến việc gọi nhóm đối tượng này thực hiện việc khám tuyển không dễ. 

Ngoài ra, một số đối tượng lợi dụng chính sách về tạm miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ của Nhà nước để trốn tránh việc sơ tuyển, khám tuyển. Trong khi đó quy định về chế tài xử lý theo Luật NVQS còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Năm nay, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư liên tịch đòi hỏi sức khỏe của thanh niên nhập ngũ với tiêu chuẩn ngày càng cao cũng ảnh hưởng đến công tác tuyển quân.

Thanh niên xã Xương Lâm (Lạng Giang) tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Vậy đồng chí đánh giá như thế nào về chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2017?

Qua khám tuyển, thanh niên trên địa bàn tỉnh có sức khỏe loại 1, 2 đạt 76,8% (vượt 6,8% so với chỉ tiêu); trình độ văn hóa từ lớp 10 đến lớp 12 chiếm 56,8%; trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học chiếm 5%. Tất cả các chỉ tiêu này đều cao hơn so với năm 2016, do đó có thể khẳng định chất lượng tân binh năm nay cao hơn so với năm trước. 

Cùng với khám tuyển trực tiếp tại địa phương, toàn tỉnh còn giao quân cho 4 đơn vị “đặc biệt” gồm: Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Đặc công, Bộ Tư lệnh Công binh và Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng). Đây là các đơn vị có những yêu cầu riêng về sức khỏe, chính trị đối với tân binh (cao hơn so với tiêu chuẩn chung). Do đó, các đơn vị này đã  tổ chức thâm nhập với phương châm "3 gặp, 4 biết". Được sự phối hợp từ cơ quan quân sự và chính quyền địa phương, 4 đơn vị này đã tuyển chọn được đủ số lượng tân binh theo chỉ tiêu. 

Thông qua đợt tuyển quân này, cơ quan chức năng rút ra được kinh nghiệm gì cho các mùa tuyển quân sau?  

Để mùa tuyển quân năm sau thuận lợi hơn, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần thường xuyên tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS cho nhân dân, nhất là đối với công dân trong độ tuổi nhập ngũ để mọi người nhận thức đầy đủ việc thực hiện NVQS là vinh dự, tự hào của tuổi trẻ, cũng là quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Cùng đó làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, kiên quyết xử lý những trường hợp chống, trốn NVQS. Phát huy tốt vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong tuyên truyền, giáo dục và thực hiện Luật NVQS ở địa phương. 

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm làm tốt công tác hậu phương quân đội như: Mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên ưu tú trước khi lên đường nhập ngũ; thăm hỏi, động viên, tặng quà tân binh; quan tâm, giúp đỡ các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn để quân nhân an tâm lên đường nhập ngũ; tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ được học nghề cũng như ưu tiên tạo việc làm.

Xin cảm ơn đồng chí.

Theo BGĐT
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat