Kinh tế
Góp ý dự thảo điều chỉnh Đề án thu gom, xử lý rác thải giai đoạn 2015-2020
Số lần xem: 439            Ngày đăng: 16/02/2017

Ngày 16/02, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc cho ý kiến vào dự thảo điều chỉnh Đề án thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2015 – 2020.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (trái ảnh) cho ý kiến vào dự thảo. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020 đã đạt được kết quả tích cực, tạo chuyển biến tốt về ý thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền và cả cộng đồng trong vấn đề thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều nơi hoạt động còn mang tính hình thức, tự phát, chưa có mô hình thống nhất để giao trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý. Phương tiện, trang thiết bị và lực lượng tham gia thu gom, vận chuyển còn thiếu, chưa đảm bảo nhu cầu. Cơ sở hạ tầng thiết yếu cho xử lý rác chưa được đầu tư đồng bộ. Kinh phí duy trì hoạt động còn khó khăn, việc thu phí môi trường chưa đáp ứng được hoạt động duy trì thu gom, vận chuyển rác thải. Ý thức trách nhiệm một bộ phận người dân chưa cao trong việc thực hiện thu gom, phân loại rác và đóng phí sử dụng dịch vụ…

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất dự thảo điều chỉnh Đề án tại một số nội dung như mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp… Trong đó, đề xuất hai phương án xử lý rác thải gồm: phương án xử lý tập trung cấp tỉnh (thu gom rác thải của các huyện, thành phố tập kết về một điểm của tỉnh để xử lý); phương án xử lý tập trung cấp huyện (thu gom, xử lý ngay tại các huyện, thành phố). Kèm theo đó là phương án tài chính, giá dịch vụ phù hợp với thực tế.

Cho ý kiến chỉ đạo về những nội dung trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu rà soát điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện dự thảo tại một số nội dung như: Đánh giá, phân tích rõ thực trạng, những mặt hạn chế, tồn tại của Đề án, đề ra giải pháp khắc phục tối ưu. Thống kê, phân tích, cụ thể hóa các khoản chi phí của từng phương án; phân tích, đánh giá sâu sắc từng mặt ưu, nhược điểm của mỗi phương án. Trong phân tích, đánh giá và xây dựng nội dung cụ thể của các phương án cần bảo đảm tính hiệu quả, phù hợp, sát thực tiễn và sự bền vững của các mô hình…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh gợi ý nên xem xét phương án linh hoạt kết hợp duy trì cả hai phương án trên (song song cả cấp tỉnh và cấp huyện) nhằm tối ưu hóa những điều kiện, hoàn cảnh, thế mạnh cụ thể của mỗi địa phương. Đồng thời bảo đảm tính hiệu quả trong đầu tư cũng như tiêu chí bền vững của Đề án./.

Nguyễn An
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat