Kinh tế
Tập trung cao cho nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong năm 2017
Số lần xem: 956            Ngày đăng: 16/02/2017

Ngày 16/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà có buổi làm việc với Sở Tài chính về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Năm 2017 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, kinh tế của tỉnh vẫn còn phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017. Do vậy, cần tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nội dung Kế hoạch số 04/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy và các Nghị quyết của HĐND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2017.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Về tình hình xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB), nhiệm vụ  năm 2017 đề ra là cần tiếp tục chấn chỉnh công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư sử dụng vốn đầu tư công, trong đó, việc xác định rõ nguồn vốn, thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn là một nội dung quan trọng. Đồng thời thường xuyên thống kê, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ nợ đọng XDCB ở cả 3 cấp, không để phát sinh nợ đọng mới; chỉ đạo xử lý thu hồi dứt điểm các khoản vốn tạm ứng kéo dài; hoàn thiện các thủ tục kiểm tra, phê duyệt quyết toán các công trình chậm quyết toán. Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà nhận định các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của Sở Tài chính là những nội dung khó và cần có lộ trình thực hiện. Vì vậy, đồng chí yêu cầu Sở Tài chính ngay từ đầu năm cần xây dựng biện pháp thực hiện có tính khả thi, đặc biệt cần phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Thứ hai, cần tập trung cao cho việc thu ngân sách nói chung và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu khác. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Sở cần ra văn bản chấn chỉnh công tác sử dụng hóa đơn của các đơn vị sự nghiệp. Đồng thời tham mưu về công tác quản lý thu một số lĩnh vực như chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng bất động sản.

Đối với nhiệm vụ xử lý nợ đọng XDCB, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong Quý I, Sở Tài chính cần xác định rõ và phân loại xong các khoản nợ XDCB là nợ quyết toán, nợ công trình đã nghiệm thu hay nợ công trình dở dang chưa nghiệm thu để thuận lợi trong việc xử lý và thu hồi. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm phải gửi báo cáo hàng quý về Văn phòng UBND tỉnh./.

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat