Kinh tế
Bắc Giang triển khai Nghị định mới hướng dẫn Luật Đất đai và Luật Khoáng sản
Số lần xem: 557            Ngày đăng: 16/03/2017

Ngày 16/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn.  

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Truyền đạt tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản – Bộ Tài nguyên và Môi trường lần lượt giới thiệu những điểm mới của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và Nghị định số 158/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản thay thế Nghị định số 15/2012/NĐ-CP.

Theo đó, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP cho phép điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất cấp huyện để đáp ứng yêu cầu quỹ đất cho nhu cầu phát triển KT-XH. Đồng thời sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; thu hồi đất do vi phạm tiến độ sử dụng đất.

Đặc biệt, Nghị định bổ sung quy định liên quan đến chế độ quản lý, sử dụng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân nhằm tạo điều kiện tập trung, tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp; tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp mua bán bằng giấy viết tay không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Đây là điểm mới mang tính đột phá, giải quyết cơ bản vướng mắc lâu nay trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy theo kế hoạch.

Cùng đó, Nghị định số 158/2016/NĐ-CP được ban hành đã khắc phục những tồn tại, vướng mắc tại Nghị định số 15/2012/NĐ-CP về vốn chủ sở hữu, giám đốc điều hành mỏ, trữ lượng tính tiền cấp quyền khai thác, thành phần hồ sơ, quy định về cấp phép đối với hộ gia đình, cá nhân...

Ngoài ra, Nghị định này còn bổ sung mới một số quy định về khai thác khoáng sản đi kèm; giám sát thi công đề án thăm dò; cắm mốc khu vực thăm dò, khai thác; điều chỉnh giấy phép khai thác và phương án cải tạo phục hồi môi trường…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Lại Hồng Thanh truyền đạt tại hội nghị.
Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn của địa phương về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý khoáng sản…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá cao nội dung truyền đạt của đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản về những điểm mới của các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai và Luật Khoáng sản.

Để các văn bản pháp luật trên sớm đi vào thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và khai thác khoáng sản thực hiện nghiêm các quy định của Luật Đất đai và Luật Khoáng sản theo hướng dẫn của các Nghị định nói trên.

Cùng đó, kịp thời tập hợp những vướng mắc trong thực hiện Luật và những vấn đề mới mà Nghị định đã đề cập hoặc chưa đề cập tới, trên cơ sở đó kiến nghị cách giải quyết để cùng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất báo cáo UBND tỉnh ban hành mới hoặc điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về những điểm mới của các Nghị định để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các đơn vị, tổ chức và đặc biệt là người sử dụng đất, các doanh nghiệp, người dân về vị trí, vai trò của pháp luật về đất đai, khoáng sản…

Các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, căn cứ chức năng, nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành những điểm mới trong quản lý đất đai và khoáng sản.

Các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiếp tục tuyên truyền các quy định của Luật Đất đai và Luật Khoáng sản đến các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền./.

Nguyễn An
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat