Văn hoá - Xã hội
Bắc Giang: Sớm triển khai dự án Công viên nghĩa trang An Phúc Viên
Số lần xem: 1495            Ngày đăng: 20/03/2017

Chiều ngày 19/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Bắc Giang đã đến tham quan, khảo sát dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên thuộc xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, chủ đầu tư dự án xây dựng Công viên nghĩa trang An Phúc Viên.

Đoàn công tác tham quan dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình).
Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Toàn Cầu làm chủ đầu tư với diện tích gần 100 ha tại xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dự án được khởi công từ năm 2009, hiện nơi đây đang triển khai dịch vụ chăm sóc cho hơn 1.000 mộ phần, gồm mộ cát táng và mộ chôn cất vĩnh viễn, phục vụ nhu cầu của người dân tỉnh Hòa Bình, TP. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác.

Một góc của Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư An Phúc Viên, nguyên Tổng Giám đốc Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên khẳng định sẽ tiếp thu, kế thừa những tính năng ưu việt của dự án Lạc Hồng Viên, phấn đấu xây dựng Dự án Công viên nghĩa trang An Phúc Viên trở thành công viên nghĩa trang tiêu biểu về sinh thái tại Việt Nam.

Thông qua triển khai dự án sẽ làm thay đổi quan niệm của người dân về một nơi trước kia thường gọi là nghĩa trang (nghĩa địa) nay được nhìn nhận dưới một góc độ mới, đó là Công viên nghĩa trang. Mô hình này với môi trường cảnh quan, sinh thái trong lành, thân thiện của một công viên sẽ góp phần giải tỏa hoàn toàn tâm lý e ngại trước nay của người dân sinh sống quanh khu vực nghĩa trang truyền thống.

Trên cơ sở nghiên cứu sâu sắc, khoa học về văn hóa, tín ngưỡng của người Việt bởi các chuyên gia về phong thủy, kiến trúc, với cảnh quan cùng các dịch vụ chu đáo, văn minh và hiện đại, nghĩa trang sẽ trở thành Công viên nghĩa trang, là nơi an nghỉ, trở về nguồn cội của những người đã khuất và là điểm đến, điểm du lịch tâm linh của người dân vào mỗi dịp cuối tuần, lễ tết…

Khu vực đặt mộ phần bảo đảm cảnh quan sinh thái. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Chỉ đạo tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh ghi nhận, đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Đồng chí nhấn mạnh, trong cuộc sống hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao thì việc chăm lo chu đáo mộ phần cho người thân đã khuất là tình cảm, trách nhiệm của mỗi người và cả cộng đồng, hoàn toàn phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Việc làm đó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn vô cùng cao đẹp của người Việt Nam…

Bên cạnh đó, dự án Công viên nghĩa trang còn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống văn minh, hiện đại. Đặc biệt mô hình này bảo đảm tốt vấn đề môi trường, cảnh quan sinh thái, khắc phục tình trạng không bảo đảm vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường trong nghi thức mai táng truyền thống hiện nay tại nghĩa trang ở các địa phương nói chung và trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên tập trung nghiên cứu, kế thừa, phát huy những điểm mạnh, tính ưu việt, nhất là yếu tố vệ sinh môi trường, cảnh quan của dự án Lạc Hồng Viên để sớm triển khai các nội dung, hạng mục của dự án Công viên nghĩa trang An Phúc Viên tại tỉnh Bắc Giang nhằm phục vụ nhu cầu cấp thiết của người dân trong tỉnh.

Lối đi trong công viên nghĩa trang sạch sẽ, khang trang, hoa trái xanh tươi bốn mùa.
Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen, loại bỏ dần những hủ tục trong nghi thức mai táng truyền thống; dành nguồn lực, quỹ đất chung tay cùng chính quyền các cấp sớm triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.  

Dự án Công viên nghĩa trang An Phúc Viên được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 09/02/2017 do Công ty cổ phần đầu tư An Phúc Viên làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai trên một phần diện tích thuộc địa bàn 02 xã Cương Sơn và Nghĩa Phương, huyện Lục Nam với tổng diện tích hơn 100 ha. Dự kiến đến tháng 12/2020 sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng và đi vào khai thác. Dự án sẽ được triển khai theo mô hình công viên nghĩa trang sinh thái tâm linh cùng cơ sở hỏa táng và các dịch vụ đi kèm.

Theo chủ đầu tư, khi triển khai cơ sở hỏa táng, Công ty sẽ lựa chọn công nghệ lò thiêu hiện đại nhất của đối tác Châu Âu để bảo đảm vệ sinh môi trường sinh thái.

Nguyễn An
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat