Văn hoá - Xã hội
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động xuất khẩu lao động phát triển bền vững
Số lần xem: 771            Ngày đăng: 16/05/2017

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại hội nghị kiểm điểm công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài sáng ngày 16/5. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, thời gian qua, công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như lợi ích của người tham gia XKLĐ được các ngành, địa phương quan tâm thực hiện. Qua đó giúp nhận thức của người dân và người lao động về công tác XKLĐ có nhiều chuyển biến tích cực. Thị trường XKLĐ được mở rộng, chi phí xuất cảnh tại một số thị trường giảm. Các ngành, địa phương chủ động phối hợp triển khai và ban hành các văn bản hướng dẫn cho người lao động về thủ tục, quy trình, vay vốn... tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đi XKLĐ.

Năm 2016, toàn tỉnh có 4.026 người lao động đi XKLĐ, trong đó, thị trường Đài Loan chiếm trên 65%, Nhật Bản chiếm 18,5%, Hàn Quốc chiếm 5,6%. Tính đến hết quý I/2017, toàn tỉnh có khoảng 950 người lao động đi XKLĐ, trong đó, Hàn Quốc có 138 lao động. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc có xu hướng tăng; nhiều tổ chức có hiện tượng quảng cáo môi giới, đặt văn phòng không có đăng ký với cơ quan chức năng; cơ cấu XKLĐ đủ nhưng chưa mạnh; lao động phổ thông giảm...

Tại hội nghị, các đại biểu bàn một số giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách cho người đi XKLĐ; duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp; có chương trình dài hơi đầu tư cho lĩnh vực này… 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cùng đại biểu thăm thực tế mô hình đào tạo
tại Công ty cổ phần nhân lực quốc tế ICO. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh hoạt động XKLĐ có vai trò quan trọng, giúp giải quyết việc làm cho người dân, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo đà phát triển kinh tế địa phương. Do đó, cần xác định XKLĐ là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng. Thời gian tới, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động XKLĐ phát triển bền vững, lành mạnh, chủ trương đa dạng hóa XKLĐ; tăng tỷ lệ lao động có tay nghề qua đào tạo và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về XKLĐ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu từ tháng 6 đến tháng 8, các địa phương, các ngành chức năng cần mở đợt tổng rà soát tình hình XKLĐ, tư vấn du học để phát hiện những đơn vị hoạt động không đúng chức năng. Từ tháng 9 trở đi chấm dứt tình trạng các tổ chức, cá nhân không đủ tiêu chuẩn hoạt động lĩnh vực này. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị điều kiện để tổ chức ký kết quy chế phối hợp về XKLĐ với các đơn vị liên quan. 

Các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về XKLĐ, tạo điều kiện phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp XKLĐ./.

Diệu Hoa
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat