Kinh tế
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2017
Số lần xem: 379            Ngày đăng: 17/05/2017

Sáng ngày 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư  Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố; các tổ chức quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp (DN); cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại điểm cầu Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà chủ trì hội nghị.

Quang cảnh tại điểm cầu Bắc Giang. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ nhớ lại không khí cách đây hơn một năm, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hội trường Thống nhất TP.HCM. Hội nghị đó không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho DN mà cho cả Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương khi Chính phủ mới bước vào một nhiệm kỳ mới trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và thách thức.

Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ DN phát triển, đây thực sự là động lực phát triển của đất nước. Thủ tướng cũng thừa nhận vẫn còn nhiều rào cản, ngăn trở sự phát triển của DN. 

Hội nghị lần này sẽ tập trung đánh giá Nghị quyết 35 của Chính phủ cũng như giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho DN năm 2017 và những năm tiếp theo. Vì vậy, Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan nhà nước phát biểu ngắn gọn, dành thời gian cho các đại biểu DN trình bày ý kiến.

Ngay sau Hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của DN.

Ý kiến doanh nghiệp

Thảo luận tại hội nghị, các Hiệp hội DN, DN kiến nghị nhiều vấn đề, trong đó vấn đề cải cách hành chính được nhiều đại biểu đề cập đến. Có đại biểu cho rằng dù đã có nhiều cải cách nhưng DN vẫn chịu nhiều gánh nặng cả về chi phí chính thức và không chính thức. Điều này thể hiện ở sự thờ ơ của những người thừa hành công vụ không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không đầy đủ cho DN, quan liêu, chưa coi DN là đối tượng phục vụ.

Để khắc phục hiện tượng này phải có sự chung tay từ cả hai phía là cơ quan Nhà nước và DN. Chỉ như vậy mới tạo nên một môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn và bền vững.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy kinh tế nói chung và khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Tăng cường đội ngũ cán bộ, công chức viên chức cơ sở trực tiếp làm việc với DN.

Ông Nguyễn Hữu Đệ - Chủ tịch Công ty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa
đề nghị Chính phủ nên có chính sách khuyến khích nhiều doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực y tế.
Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Các DN kiến nghị Chính phủ sớm có giải pháp giải cứu ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương vào cuộc tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi; huy động DN vào cuộc xây dựng sản phẩm, thương hiệu quốc gia về nông nghiệp; có chính sách quy hoạch phát triển chăn nuôi, nông nghiệp; hỗ trợ vay vốn, giao đất trong một thời gian dài cho những người làm trang trại. Ban hành ngay quy chuẩn về an toàn thực phẩm đối với từng sản phẩm, đặc biệt là tiêu chuẩn sản phẩm sữa; giải pháp triển khai chương trình sữa học đường.

Giải pháp giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng dự án theo cơ chế tự thỏa thuận; thời điểm xác định giá đất và quyền sử dụng đất; thu hồi các dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Nên có chính sách khuyến khích nhiều doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực này để chia sẻ quá tải cho bệnh viện Nhà nước.

Ông Jens Ruebbert - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)
kiến nghị vấn đề thuế cần có những văn bản hướng dẫn rõ ràng, kịp thời hơn. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Một số DN nước ngoài kiến nghị giải pháp để tạo làn sóng đầu tư mới từ các DN châu Âu vào Việt Nam, xem xét các quy định về thuế, hải quan; giải pháp đẩy mạnh cải thiện tính minh bạch trong đầu tư, nhất là trong các quy định của pháp luật. Một số nội dung về an toàn thực phẩm, thanh toán kinh doanh; kinh doanh vận tải; quy định về tăng bậc lương và các khoản đóng bắt buộc...

Kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Sau khi các thành viên Chính phủ trả lời, giải đáp các kiến nghị của DN, phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong năm qua, việc hỗ trợ và phát triển DN, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản đối với DN vẫn đang gặp phải.

Thủ tướng khẳng định cam kết xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh
để tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Thủ tướng khẳng định cam kết xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh để tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho DN. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng, trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này.

Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho DN.

Thủ tướng cho biết Chỉ thị số 20 sẽ được ký trong ngày hôm nay với nội dung không kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm./.

Hải Huyền
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat