Văn hoá - Xã hội
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với tình hình đình công
Số lần xem: 364            Ngày đăng: 17/05/2017

Sáng ngày 17/5, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Bắc Giang về tình hình đình công trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Năm 2016, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 2.311 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 145 nghìn lao động. Phần lớn các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, đã và đang đóng góp tích cực đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tình hình quan hệ lao động trên địa bàn tương đối hài hòa, ổn định; người sử dụng lao động đã quan tâm đến việc cải thiện đời sống của người lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao thu nhập cho người lao động... ảnh hưởng đến việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp. Trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ tranh chấp lao động tập thể tại 19 doanh nghiệp dẫn đến ngừng việc tập thể, đình công. Trong đó có 16/19 doanh nghiệp xảy ra tranh chấp lao động tập thể và đình công đã thành lập tổ chức công đoàn.

Các vụ tranh chấp lao động tập thể và đình công thường diễn ra vào những tháng đầu năm và giáp tết âm lịch trong thời gian từ 1-2 ngày; chủ yếu diễn ra trong các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài (90,5%) và trong lĩnh vực may mặc (61,9%) với một số yêu cầu tăng tiền lương, tiền thưởng tết, tăng tiền ăn ca... Đa số các vụ đình công không được tiến hành theo đúng trình tự quy định của pháp luật, tất cả đều do người lao động tự phát.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung làm rõ hơn nguyên nhân dẫn đến các vụ tranh chấp lao động tập thể và đình công tại các doanh nghiệp trên địa bàn như: Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động chưa thỏa đáng, điều kiện lao động, thu nhập, đời sống vật chất tinh thần chưa được nâng cao; một số doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến thời gian làm thêm, tăng ca, nợ đóng BHXH; nhận thức người lao động thấp, trình độ tay nghề chưa cao nên hiểu biết pháp luật còn hạn chế...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang đang triển khai một số giải pháp lâu dài về tình hình đình công trên địa bàn như: Quan tâm hơn tới lựa chọn nhà đầu tư; tạo điều kiện hỗ trợ mọi mặt để phát triển tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; chăm lo đời sống người lao động, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội cho người lao động trong các doanh nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đề nghị tỉnh Bắc Giang tăng cường đối thoại
trong thực hiện quy chế dân chủ ở doanh nghiệp. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành tỉnh Bắc Giang, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong vấn đề giải quyết tình hình tranh chấp lao động tập thể và đình công trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng chí đề nghị thời gian tới, tỉnh Bắc Giang cần đưa ra nhóm giải pháp khắc phục tình trạng đình công. Trong đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động, chú trọng đổi mới phương thức tuyên truyền. Tăng cường đối thoại trong thực hiện quy chế dân chủ ở doanh nghiệp. Ngành Công an chủ động nắm tình hình, xử lý nghiêm những thành phần kích động đình công. LĐLĐ tỉnh thống kế, rà soát các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đang hoạt động và không hoạt động để phát huy vai trò tổ chức công đoàn đối với lĩnh vực này./.

Diệu Hoa
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat