Văn hoá - Xã hội
Giải quyết 80% nhu cầu thuê chỗ ở cho công nhân trong các khu công nghiệp
Số lần xem: 441            Ngày đăng: 18/05/2017

Đó là một trong những mục tiêu Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án giải quyết một số vấn đề xã hội xung quanh các KCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2018 mà Sở Xây dựng phấn đấu thực hiện.

 Phấn đấu giải quyết 80% nhu cầu thuê chỗ ở cho công nhân trong các KCN (ảnh minh họa).
BGP/Hải Huyền.

Mục tiêu chung của Kế hoạch là phát triển các cơ sở hạ tầng xã hội thiết yếu bên ngoài các khu công nghiệp (KCN) nhằm góp phần giúp người lao động, người dân địa phương ổn định cuộc sống vật chất và tinh thần; làm cho người lao động yên tâm làm việc lâu dài ở các KCN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Kế hoạch cũng đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2018 là chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án nhà ở cho công nhân triển khai đầu tư xây dựng theo tiến độ được UBND tỉnh chấp thuận bao gồm: Khu nhà ở công nhân KCN Đình Trám, huyện Việt Yên, quy mô dân số khoảng 4.950 lao động; Khu nhà ở xã hội Vân Trung xã Vân Trung, huyện Việt Yên, quy mô dân số khoảng 15.400 lao động; Nhà ở công nhân Thạch Bàn quy mô dân số khoảng 1.500 lao động; Nhà ở xã hội Đất Vượng - Phượng Hoàng quy mô dân số khoảng 13.500 lao động. Phấn đấu giải quyết 80% nhu cầu thuê chỗ ở cho công nhân trong các KCN. Chỗ ở phải đảm bảo chất lượng theo quy định của nhà nước về điều kiện tối thiểu của nhà cho công nhân thuê để ở.

Để đạt mục tiêu, Sở Xây dựng sẽ tổ chức rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị, khu, cụm công nghiệp (CCN) để dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức lập, thẩm định và trình phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các khu nhà ở cho công nhân, đề xuất UBND tỉnh giải phóng mặt bằng sạch để thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà cho công nhân.

Tạo môi trường thuận lợi về thủ tục hành chính để huy động các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân thuê tại các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn pháp luật trong lĩnh vực nhà ở cho công nhân thuê. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê phải đáp ứng yêu cầu điều kiện tối thiểu đối với một phòng ở, điều kiện tối thiểu đối với căn hộ và điều kiện tối thiểu đối với khu vực xây dựng nhà ở theo quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm có liên quan đến việc xây dựng, sử dụng nhà ở cho công nhân thuê để ở theo quy định.

* Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Hải Huyền
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat