Kinh tế
Tập trung thành lập các hợp tác xã sản xuất theo chuỗi
Số lần xem: 489            Ngày đăng: 18/05/2017

Chiều ngày 18/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh Bắc Giang có buổi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Lạng Giang về phát triển kinh tế tập thể. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạng Giang có 65 tổ hợp tác, 49 hợp tác xã (HTX), trong đó có 29 HTX đã chuyển đổi, 19 HTX thành lập mới theo Luật Hợp tác xã năm 2012, 01 HTX chuyển từ địa bàn huyện khác; 05 quỹ tín dụng và 01 liên hiệp HTX.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà (đứng giữa) kiểm tra Khu sản xuất rau hữu cơ ứng dụng
công nghệ cao tại xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Theo đánh giá, có 27 HTX hoạt động khá (chiếm 55%), 18 HTX hoạt động trung bình (chiếm 38%) và 4 HTX hoạt động cầm chừng (chiếm 7%). Nhìn chung các HTX đang hoạt động tốt, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Các HTX đã làm tốt chức năng hướng dẫn sản xuất, khuyến nông và các dịch vụ cho hộ thành viên, cùng với Nhà nước và nhân dân đầu tư giao thông, thủy lợi, xây dựng, tín dụng nhằm tạo việc làm giúp xã viên tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và lợi ích tập thể.

Bên cạnh đó, đóng góp trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động, vùng sâu, vùng xa, tiêu thụ sản phẩm… Các tổ hợp tác trên địa bàn huyện đều hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Hoạt động của các tổ hợp tác đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, các tổ hợp tác tổ chức thiếu chặt chẽ, thiếu ổn định và bền vững; việc theo dõi, đánh giá hoạt động của các tổ hợp tác gặp nhiều khó khăn, chưa đảm bảo có sự thống kê và quản lý tập trung, chặt chẽ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung đánh giá và thảo luận một số mặt của việc phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn huyện như: Việc chuyển đổi HTX theo Luật Hợp tác xã năm 2012; trụ sở, đất đai, bộ máy quản lý, nguồn vốn của các HTX; việc thành lập HTX kiểu mới, HTX theo chuỗi…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà chủ trì buổi làm việc. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận sự cố gắng của huyện Lạng Giang trong việc chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thời gian qua. Đồng chí yêu cầu huyện Lạng Giang tập trung rà soát và báo cáo cụ thể về việc chuyển đổi hợp tác xã, tránh tình trạng báo cáo hình thức, số liệu; những HTX tồn tại không đúng tính chất kiểu mới, hoạt động cầm chừng, không có hiệu quả yêu cầu cho giải thể.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lạng Giang cần vào cuộc tích cực trong việc thành lập HTX kiểu mới, HTX theo chuỗi gắn với phát triển nông thôn mới theo chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời, giải quyết dứt điểm việc tồn tại của các HTX điện; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và lựa chọn nhân tố con người cho các HTX trên địa bàn./.

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat