Văn bản do Tỉnh ban hành
Cảnh giác với mã độc WannaCry
Số lần xem: 259            Ngày đăng: 19/05/2017

Hiện tại, mã độc có tên WannaCry đang tấn công vào nhiều máy tính với mục tiêu mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc, ảnh hưởng tới nhiều tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn cầu. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang vừa có hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện biện pháp xử lý khẩn cấp mã độc này.

Chủ động sử dụng các phần mềm virus trên các máy tính cá nhân. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Theo đó, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rà soát, kiểm tra đánh giá tổn thất và mất mát dữ liệu. Thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng. Rà soát, kiểm tra các máy chủ và tạm thời khóa (block) các dịch vụ đang sử dụng các cổng 445/137/138/139.

Tiến hành các biện pháp cập nhật sớm, phù hợp theo từng đặc thù cho các máy chủ Windows của tổ chức. Có biện pháp cập nhật các máy trạm đang sử dụng hệ điều hành Windows. Cập nhật cơ sở dữ liệu cho các máy chủ Antivirus Endpoint đang sử dụng. Đối với hệ thống chưa sử dụng các công cụ này cần triển khai sử dụng các phần mềm Endpoint có bản quyền và cập nhật bản mới nhất ngay cho các máy trạm.

Tận dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin đang có sẵn trong tổ chức như Firewall, IDS/IPS, SIEM... để theo dõi, giám sát và bảo vệ hệ thống trong thời điểm nhạy cảm này. Cập nhật các bản cập nhật từ các hãng bảo mật đối với các giải pháp đang có sẵn. Thực hiện ngăn chặn, theo dõi Domain đang được mã độc WannaCry sử dụng.

Đối với máy tính cá nhân cần rà soát, kiểm tra đánh giá tổn thất và mất mát dữ liệu. Thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay. Thực hiện cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành windows đang sử dụng. Cập nhật ngay các chương trình Antivius đang sử dụng. Đối với các máy tính không có phần mềm Antivirus cần tiến hành cài đặt và sử dụng ngay một phần mềm Antivirus có bản quyền.

Cẩn trọng khi nhận được email có đính kèm và các đường link lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat... Ngoài ra cần thận trọng khi mở các file đính kèm ngay cả khi nhận được từ những địa chỉ quen thuộc. Sử dụng các công cụ kiểm tra phần mềm độc hại trực tuyến hoặc có bản quyền trên máy tính với các file này trước khi mở ra. Không mở các đường dẫn có đuôi định dạng *.hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn link.

Khi phát hiện bị tấn công phải báo cáo ngay với thủ trưởng đơn vị, phối hợp với cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin để xử lý. Liên hệ: Đồng chí Nguyễn Thành Chung (0240.3823668; 0963.073.216), Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông để được hỗ trợ khi cần thiết.

Xem chi tiết văn bản tại đây:

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat