Chính trị
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn rành mạch, thẳng thắn
Số lần xem: 3170            Ngày đăng: 13/07/2017

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII đã dành nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới trong điều hành, do đó, chất lượng phiên chất vấn được nâng lên, không chỉ báo cáo một chiều của ngành chuyên môn mà là trao đổi thẳng thắn giữa đại biểu với cơ quan chuyên môn, được cử tri, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Sau đây là những ý kiến đánh giá của một số đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp.

Ông Giáp Văn Hành - Bí thư Đảng ủy xã Việt Lập, đại biểu huyện Tân Yên. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Ông Giáp Văn Hành – Bí thư Đảng ủy xã Việt Lập, đại biểu huyện Tân Yên cho biết: Các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 đã được Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các tổ đại biểu tiến hành gửi thông báo cho các đại biểu. Các đại biểu đã tiến hành tổ chức tiếp xúc cử tri, khảo sát những vấn đề của địa phương để trong quá trình diễn ra kỳ họp đã có câu hỏi chất vấn các sở, ban, ngành của tỉnh.

Qua ý kiến trả lời chất vấn, tôi thấy lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi sát đúng với tình hình thực tiễn, các vấn đề hiện nay phát sinh ở cơ sở mà các đại biểu và cử tri quan tâm. Đại biểu hỏi vấn đề gì, Giám đốc các sở, ban, ngành đã trả lời đúng tình hình thực tiễn diễn ra, ngắn gọn, súc tích, nhất là có định hướng trong thời gian tới. Các biện pháp giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay ở cơ sở được Giám đốc các sở, ban, ngành làm rõ. Điều này làm cho các đại biểu và cử tri thấy yên tâm.

Từ những ý kiến trả lời của Giám đốc các sở, ban, ngành, với trách nhiệm là đại biểu HĐND tỉnh, chúng tôi sẽ theo dõi, đôn đốc và yêu cầu Giám đốc các sở, ngành thực hiện lời hứa cũng như ý kiến trả lời của mình trong thời gian tới để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình được HĐND tỉnh giao.

Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương đánh giá: Các nội dung chất vấn được cử tri, các đại biểu HĐND đặc biệt quan tâm. Đây là những vấn đề bức xúc, nội dung liên quan đến phát triển KT-XH của tỉnh, do đó, các thành viên UBND, trưởng các ngành khi trả lời các nội dung chất vấn đó cũng thể hiện tầm bao quát, khả năng chỉ đạo đối với các lĩnh vực mình được phân công. Đồng thời, qua việc trả lời chất vấn cũng là để cam kết việc thực hiện nhiệm vụ chính trị mà cơ quan, ngành mình được giao.

Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Tại các kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVIII, tôi thấy việc điều hành của chủ tọa kỳ họp rất khoa học, tạo thành các nhóm vấn đề. Tại kỳ họp thứ này, phân ra thành nhóm vấn đề trong phát triển sản xuất, trong tổ chức quản lý. Qua thực hiện trả lời chất vấn theo nhóm và điều hành khoa học của chủ tọa kỳ họp tạo ra sự thống nhất trong hệ thống chính trị.

Đặc biệt, khi chúng ta thống nhất trong tổ chức thực hiện như vậy thì cử tri giám sát trách nhiệm của các trưởng ngành trong việc thực hiện chất vấn tại hội trường. Kỳ sau, các trưởng ngành phải trả lời nội dung của kỳ trước đã cam kết, cử tri giám sát nội dung đó. Đây thực sự là kênh rất hữu ích trong quản lý của ngành để từ đó triển khai các nhiệm vụ được giao tốt hơn, phục vụ cho phát triển KT-XH của tỉnh.

Tôi đánh giá cao sự điều hành khoa học của Đoàn chủ tọa, một số nội dung cần phải giải quyết cấp bách, các vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm, những vấn đề liên quan đến phát triển KT-XH của tỉnh được đặt ra. Với tất cả nội dung cử tri đặt ra, HĐND đã chọn nội dung mang tính bao quát để triển khai trong thời gian tới, từ những nội dung mang tính bao quát đó giải quyết vấn đề bức xúc của cử tri, những nội dung lớn mang tính chỉ đạo của cả hệ thống chính trị đến phát triển KT-XH thì từng nhóm, từng nhóm một đã khắc phục được nội dung triển khai dàn ra ở các kỳ họp trước.

Chúng ta nhóm thành các nhóm vấn đề như vậy để các giải pháp mang tính đồng bộ hơn, sự phối kết hợp của các ngành cũng tốt hơn. Đối với lãnh đạo ngành được trả lời chất vấn về triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đó có sự phối kết hợp với các ngành, sự chỉ đạo của cấp ủy, UBND tỉnh thì chắc chắn các kết quả đó sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bà Dương Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN huyện Lục Ngạn, đại biểu Lục Ngạn. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Theo bà Dương Thị Thủy – Chủ tịch Hội LHPN huyện Lục Ngạn, đại biểu Lục Ngạn: Qua kỳ họp, trong phiên chất vấn lãnh đạo các sở, ban, ngành, tôi thấy câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh là các vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương hiện nay. Lãnh đạo các sở, ban, ngành đã tập trung vào các nội dung chính được chất vấn và trả lời có trọng tâm, trọng điểm, đúng với nội dung yêu cầu chất vấn, đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Với tư cách là đại biểu HĐND, tôi cũng mong các sở, ban, ngành quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đúng như ý kiến trả lời, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân.

Ông Đặng Hồng Chiến – Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại biểu TP Bắc Giang.
Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Ông Đặng Hồng Chiến – Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại biểu TP Bắc Giang cho biết: Qua nội dung chất vấn các ngành, thấy rằng các vấn đề đại biểu nêu đều là những vấn đề cử tri quan tâm. Phần trả lời chất vấn của Giám đốc các sở, ngành nhìn chung thể hiện trách nhiệm cao. Giám đốc các sở, ngành đã đi thẳng vào vấn đề, nói đúng thực trạng vấn đề mà đại biểu nêu lên, trách nhiệm của Giám đốc sở, ngành cũng đã được xác định rõ. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn phần trả lời vấn đề đại biểu nêu chưa đi thẳng vào vấn đề còn vòng vo, chưa trọng tâm.

Qua trao đổi của các đại biểu sau khi Giám đốc sở, ngành trả lời, các đại biểu nêu vấn đề chất vấn tiếp thì Giám đốc sở, ngành đã trả lời tốt hơn, chính xác thực tế. Trên cơ sở điều hành của chủ tọa đã kịp thời đưa ra nhận xét điều chỉnh, tôi thấy rằng kết quả chất vấn từng Giám đốc sở, ngành đã được làm khá rõ.

Với tư cách đại biểu HĐND tỉnh, tôi sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát quá trình thực hiện lời hứa của lãnh đạo các sở, ngành, tiếp tục đeo bám và chất vấn ở kỳ họp tiếp theo./.

Hải Huyền
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat