Chính trị
Bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVIII
Số lần xem: 3574            Ngày đăng: 13/07/2017

Sáng ngày 13/7, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII bước sang ngày làm việc thứ 3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh có bài phát biểu quan trọng đánh giá sâu sắc kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; giải pháp nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang trân trọng đăng toàn văn nội dung trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại Kỳ họp. Ảnh: BGP/Hoàng Hà

Kính thưa đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Chủ tọa Kỳ họp,

Thưa các vị đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang, các vị Thường trực và đại biểu HĐND tỉnh,

Thưa toàn thể các đồng chí và cử tri trong tỉnh!

Tại phiên khai mạc Kỳ họp, UBND tỉnh đã trình bày các Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; kết quả công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; tình hình, kết quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017. Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, các vị đại biểu đã nghiên cứu, thảo luận và tham gia ý kiến, chất vấn Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan nhiều vấn đề với trách nhiệm cao.

Cho phép tôi thay mặt UBND tỉnh tôi trân trọng cám ơn và tiếp thu các ý kiến của các vị đại biểu và cử tri trong tỉnh. Nhìn chung, các ý kiến đã đồng tình, thống nhất với các báo cáo của UBND tỉnh.

I. 10 KẾT QUẢ NỔI BẬT

6 tháng đầu năm, trong điều kiện kinh tế trong nước có nhiều thuận lợi, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và tăng trưởng cao với nhiều động lực phát triển khả quan, hoạt động thương mại và đầu tư toàn cầu dần phục hồi; nhưng cũng đối mặt với những khó khăn như giá nông sản, thực phẩm, nhất là giá thịt lợn giảm mạnh tác động tiêu cực tới chăn nuôi và thách thức tới mục tiêu tăng trưởng năm 2017. Những yếu tố này tác động không nhỏ tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ta trong thời gian qua. Nhìn chung, với sự quyết liệt, chủ động của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cùng sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh ta trong 6 tháng đầu năm tiếp tục có nhiều khởi sắc với nhiều chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch, thể hiện ở một số kết quả nổi bật sau:

1. Tăng trưởng kinh tế đạt 10,3% - cao nhất kể từ năm 2010 đến nay. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tiếp tục có sự tăng trưởng với tốc độ 2%; lĩnh vực công nghiệp – xây dựng tiếp tục là động lực cho tăng trưởng với tốc độ 17%, lĩnh vực dịch vụ tăng 8,3% cao hơn cùng kỳ và có mức tăng cao nhất kể từ năm 2014.

2. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, chất lượng thu hút đầu tư dần được cải thiện nhất là sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 73 của Tỉnh ủy; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng 7 bậc từ thứ 40 lên thứ 33 cả nước. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cấp mới được 96 dự án đầu tư, điều chỉnh tăng vốn cho 31 dự án với tổng vốn đăng ký và tăng thêm đạt trên 1,8 tỷ USD, bằng 30% cả giai đoạn từ năm 2016 trở về trước. Nâng tổng số dự án đầu tư còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh lên 1.217 dự án, tổng vốn đăng ký đạt trên 80 nghìn tỷ đồng và trên 4,1 tỷ USD.

3. Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự kinh doanh được thực hiện tốt. Nhờ đó, số doanh nghiệp thành lập mới tăng khá cao so với cùng kỳ, đến 30/6/2017 có 623 doanh nghiệp, 61 chi nhánh, văn phòng đại diện được thành lập, tăng 60,9% so với cùng kỳ năm 2016. Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp được các ngành, các cấp tập trung thực hiện, 6 tháng đầu năm có thêm trên 150 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và một số doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị sản xuất tăng thêm khoảng 7.200 tỷ đồng; 73% số doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Việc sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước cơ bản được thực hiện theo Kế hoạch đề ra. Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo hoàn tất các thủ tục để giải thể Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơn Động, đã phê duyệt xong phương án chuyển đổi 04 công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp thành công ty TNHH hai thành viên trở lên; đang thực hiện chuyển đổi Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp thành công ty cổ phần và triển khai xây dựng Đề án sắp xếp lại các Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi.

4. Xuất khẩu có mức tăng cao hơn so cùng kỳ của 3 năm từ kể từ năm 2014 với kim ngạch qua Chi cục Hải quan các KCN tỉnh đạt 3,3 tỷ USD, tăng 52% so cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu 6 tháng đạt 6,36 tỷ USD.

5. Thu ngân sách nhà nước đạt khá với 2.924 tỷ đồng, bằng 63,3% dự toán, tăng 31,9% so với cùng kỳ.

6. Việc phát triển đối tượng tham gia BHYT đạt được kết quả tích cực, vượt kế hoạch đề ra. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,3%, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2016, vượt 7,7% so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

7. Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn được duy trì và phát triển ngày càng vững chắc và luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành đứng đầu cả nước. Công tác phổ cập giáo dục đạt kết quả tích cực, toàn tỉnh hiện có 230/230 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, vượt trước 4 năm so với kế hoạch.

8. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của tỉnh; tổ chức thành công Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cùng với đó, các hoạt động xúc tiến du lịch được quan tâm đẩy mạnh, số lượt khách du lịch đến tỉnh đạt 830 nghìn lượt người, gấp 3,1 lần cùng kỳ.

9. Công tác cải cách hành chính đã đạt được những kết quả tích cực, hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh đã đi vào nền nếp. Hiện nay, Trung tâm Hành chính công tỉnh đang thực hiện tiếp nhận, giải quyết 1.361 TTHC của các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, đạt tỷ lệ 100%.

10. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Tội phạm về trật tự xã hội được kiềm chế và giảm so với cùng kỳ năm 2016, không xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng.

II. KHÓ KHĂN, TỒN TẠI

1. Tốc độ tăng trưởng sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản thấp hơn kế hoạch đề ra; chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, do giá gia súc, gia cầm giảm mạnh. Sản xuất nông nghiệp còn mang tính tự phát, hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ chưa cao, các mô hình sản xuất tập trung, gắn sản xuất với tiêu thụ chưa nhiều. Nguyên nhân do công tác tích tụ ruộng đất còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về quy mô sản xuất lớn của một bộ phận nhân dân chưa đồng tình dẫn đến việc huy động các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào sản xuất nông nghiệp mới chỉ đạt được một số kết quả bước đầu. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ ban hành Quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với một số giải pháp hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho các vùng sản xuất tập trung gắn với tiêu thụ; đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã thuê đất hoặc góp đất của người dân có thời hạn đủ dài và thuê chính người dân làm lực lượng sản xuất cho họ.

Tình trạng chặt phá rừng, cháy rừng, tranh chấp đất rừng còn xảy ra và diễn biến phức tạp (trong 6 tháng,  xảy ra 215 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, đã xảy ra 17 vụ cháy rừng, tăng 12 vụ, làm thiệt hại 24,5 ha rừng). Nguyên nhân do kinh tế rừng hiện nay mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với những năm trước đây, do tình trạng tranh chấp đất rừng, sự yếu kém trong quản lý của các chủ rừng, chính quyền các cấp vừ lực lượng chức năng về quản lý và bảo vệ phát triển rừng. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị và Nghị quyết về vấn đề bảo vệ rừng, trong đó xác định rõ trách nhiệm của chủ rừng, rà soát và xem lại trách nhiệm của chủ rừng được giao, cho thuê rừng, trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ được giao quản lý, các hạt kiểm lâm; tập trung xử lý hình sự các vụ đốt phá rừng.

2. Hầu như chưa có sự gắn kết giữa các doanh nghiệp địa phương vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ của các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn lớn; các dự án lớn thu hút được phần lớn vẫn thuộc khu vực gia công, chế xuất nên hiệu quả thu ngân sách chưa cao.

3. Tiến độ một số dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh còn chậm; công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn (theo kế hoạch năm 2017, toàn tỉnh cần giải phóng gần 2.446ha đất để thực hiện 877 công trình, dự án – một số địa phương có diện tích giải phóng mặt bằng lớn như: Lục Nam trên 530ha, Lạng Giang 337ha, thành phố Bắc Giang gần 300ha...; tuy nhiên 6 tháng đầu năm, mới giải phóng được 796 ha đất cho 375 công trình, dự án). Một số vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp chưa được giải quyết triệt để do các quy định của pháp luật còn chưa đồng bộ, nhận thức của một số cấp chính quyền của có nhiều chuyển biến.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trật tự hành lang an toàn giao thông còn diễn ra; hiệu quả theo dõi, kiểm tra, giám sát các dự án sau cấp phép đầu tư chưa cao dẫn đến chậm phát hiện đối với một số vi phạm về xây dựng, môi trường để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Thời gian qua, UBND tỉnh đã thực hiện phân cấp mạnh hơn cho cấp huyện về phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt dự án...; chấn chỉnh việc xây dựng chợ, bến xe với phương châm không được biến thành nhà ở; đồng thời có quy định phân công, phối hợp trong công tác kiểm tra, thanh tra. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thực hiện kiểm tra 1.002 công trình, dự án, phát hiện 65 trường hợp sai phép, 111 trường hợp không phép.

4. Còn một số khoản thu ngân sách đạt dưới 50% dự toán. Nợ đọng thuế còn ở mức cao, tổng số nợ đọng thuế tính đến 30/6/2017 là 434,6 tỷ đồng bằng 11,3% trên dự toán pháp lệnh thu năm 2017 (cao hơn 6,3% so với yêu cầu của Chính phủ), trong đó:

- Nợ khó thu là 228,7 tỷ đồng do một số doanh nghiệp hoạt động khó khăn sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động năm 2005 hoặc đã giải thể, đóng cửa, bị ngân hàng, tòa án phong tỏa tài sản như: Công ty bia Habada nợ 83,2 tỷ đồng, Công ty cổ phần xây lắp thủy lợi Bắc Giang nợ 14,3 tỷ đồng, Công ty cổ phần Chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang nợ 2,3 tỷ đồng....

- Nợ có khả năng thu là 204,3 tỷ đồng như: Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị nợ 14,4 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Hợp nhất nợ 17,2 tỷ đồng, Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc nợ 8,5 tỷ đồng...

5. Tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn còn diễn ra phổ biến; các vi phạm về khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát, sỏi lòng sông còn gây bức xúc trong nhân dân.

6. Tình hình đơn thư, KNTC mặc dù giảm nhưng diễn biến phức tạp hơn. Đáng chú ý xuất hiện một số điểm có khiếu kiện phức tạp, thái độ gay gắt, thậm chí có hành vi quá khích giữ người hoặc phương tiện trái pháp luật, điển hình là các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất rừng, đầu tư xây dựng nghĩa trang, quy hoạch bãi xử lý rác thải nông thôn, tín dụng đen, kinh doanh dịch vụ cầm đồ...

7. Việc thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) gặp nhiều khó khăn và bất cập. Còn nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lao động dẫn đến tình trạng khiếu kiện về chế độ của người lao động nhưng cũng có một bộ phận người lao động còn chưa nắm được các quy định về chế độ chính sách dẫn đến tình trạng đình công, lãn công tăng (6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 12 vụ đình công, ngừng việc tập thể với 9.587 người tham gia, tăng 12 vụ, tăng 4.450 người so với cùng kỳ).

Tỷ lệ lao động tham gia BHXH, số doanh nghiệp tham gia BHXH cho người lao động còn thấp. Tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH diễn ra còn phổ biến, nợ khó đòi chưa giảm: Đến nay toàn tỉnh có 2.145 doanh nghiệp tham gia đóng BHXH cho người lao động; tổng nợ bảo hiểm 6 tháng đầu năm gần 120 tỷ đồng, tăng hơn 9 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2016.

8. Tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí trên 10% so với cùng kỳ năm 2016.

III. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP 6 THÁNG CUỐI NĂM

1. Dự báo tình hình

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 10,5% theo Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra, trong 6 tháng cuối năm kinh tế của tỉnh phải đạt tốc độ tăng trưởng 10,7% (trong đó: Nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 0,7%; công nghiệp – xây dựng đạt 16,1%; dịch vụ đạt 8,4%). Kết quả này là hết sức khả quan dựa trên những thuận lợi, khó khăn đặt ra với tỉnh trong thời gian tới, cụ thể:

* Về thuận lợi:

- Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cả nước đạt 6,7%, do đó Chính phủ sẽ có hàng loạt biện pháp kích thích tăng trưởng, đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

- Lĩnh vực công nghiệp của tỉnh trong 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến tốt, nhiều dự án lớn tiếp tục được triển khai và đi vào hoạt động; một số doanh nghiệp có đóng góp giá trị lớn vào nền kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp tiếp tục giữ ổn định và tăng sản lượng công nghiệp như: Công ty New Wing, Công ty TNHH Phú Hồng, Công ty Vina Solar, về giá trị sản xuất của 03 công ty 6 tháng đầu năm 2017 đạt 17.500 tỷ đồng chiếm 50% giá trị sản xuất khu vực đầu tư nước ngoài của toàn tỉnh.

- Tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản được đẩy nhanh cả vốn đầu tư công và vốn đầu tư toàn xã hội, nhiều dự án sử dụng vốn ngoài nhà nước sẽ triển khai sôi động hơn.

- Lĩnh vực du lịch, dịch vụ và thương mại cũng có khả năng tăng trưởng cao hơn do thị trường hoàng hóa, dịch vụ sôi động hơn các tháng đầu năm.

* Một số khó khăn đặt ra:

- Lĩnh vực nông nghiệp 6 tháng đầu năm chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 2% do sản lượng vải thiều giảm và giá lợn và gia cầm xuống thấp gây ảnh hưởng đến quy mô tái đàn và mở rộng chăn nuôi. Các mô hình trồng trọt không có nhiều đổi mới, bứt phá, quy mô sản xuất nhỏ, còn yếu tố tự phát nên dư địa phát triển không lớn. Do đó có nhiều khả năng không đạt tốc độ tăng trưởng 3% theo kế hoạch đề ra.

2. Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 – năm then chốt của cả giai đoạn, trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo và thực hiện 08 nhóm nhiệm vụ, giải pháp sau:

(1) Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân để tăng giá trị trong sản xuất nông nghiệp nhằm bù đắp cho giá chăn nuôi và sản lượng vải thiều mất mùa, đảm bảo cho tăng trưởng ngành nông nghiệp không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng chung của tỉnh.

Chỉ đạo các ngành Nông nghiệp, Công Thương theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, nhất là dịp cuối năm và thị trường Trung Quốc để khuyến cáo người dân, doanh nghiệp phát triển quy mô đàn gia súc, gia cầm hợp lý.

Tập trung chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch và quảng bá cây có múi trên địa bàn tỉnh nhằm tăng sản lượng và đảm bảo được giá bán so với năm 2016 nhằm bù đắp sản lượng vải thiều bị thiệt hại.

(2) Tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp tập trung sản xuất, kinh doanh tạo ra sự phát triển nhanh và ổn định cho công nghiệp và dịch vụ.

Đảm bảo hệ thống điện, nước phục vụ các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, trung tâm thương mại một cách tốt nhất, hạn chế tối đa hiện tượng mất điện như chỉ tiêu đề ra, đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ cho sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp.

Làm việc với Bộ Giao thông vận tải sớm phê duyệt chủ trương cải tạo, nâng cấp đường gom qua các KCN của tỉnh; nâng cấp và chống ùn tắc giao thông đoạn QL37 qua Trung tâm huyện Việt Yên nối với các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là việc tiếp cận đất đai, các vướng mắc về thủ tục pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện; giải quyết kịp thời các thủ tục xuất, nhập khẩu, tiếp cận thuế, cấp phép xây dựng, cấp phép lao động, cung ứng nguồn nhân lực để các doanh nghiệp yên tâm tập trung vào sản xuất, kinh doanh tạo động lực mới cho tăng trưởng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi doanh nghiệp thanh tra, kiểm tra không quá 1 lần trong năm.

(3) Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trương đầu tư để thu hút các dự án trọng điểm có dự báo đóng góp cao cho ngân sách như Cảng xăng dầu, các dự án phục vụ du lịch, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp và người nước ngoài đến đầu tư kinh doanh tại tỉnh... Tập trung tuyên truyền và khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân, phấn đấu vượt kế hoạch 1.000 doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2017.

(4) Tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án huy động các nguồn vốn xã hội, các dự án theo hình thức PPP, dự án đầu tư công; chú trọng các dự án trọng điểm như Khu du lịch sinh thái – tâm linh Tây Yên Tử, các dự án nước sạch, công viên nghĩa trang, Trung tâm Logistics quốc tế thành phố Bắc Giang, đường Vành đai thành phố là cầu Đồng Sơn và đường lên cầu.

Đồng thời đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; phấn đấu giảm trên 50% nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh.

(5) Tập trung triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp chống thất thu ngân sách, xử lý kịp thời và công khai các trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, các cán bộ, công chức có biểu hiện tiêu cực trong việc thực hiện nhiệm vụ của minh trong ngành thuế, phấn đâu thu vượt kế hoạch đề ra. Rà soát lại toàn bộ các sắc thuế, phấn đấu không bỏ lọt, bỏ sót các nguồn thu nhất là thuế xây dựng, thuế chuyển nhượng, thuế của các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Tập trung xử lý thu hồi nợ đọng thuế, thực hiện việc công khai các doanh nghiệp nợ thuế, phán đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế dưới 5% tổng thu ngân sách. Tập trung vào số nợ có khả năng thu (204 tỷ đồng); dùng nhiều biện pháp để động viên các doanh nghiệp tự nguyện nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thu thuế. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn nộp thuế tại tỉnh.

(6) Chỉ đạo đồng bộ và cụ thể các Nghị quyết HĐND tỉnh về việc triển khai Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn; vấn đề thiếu lớp học, thiếu giáo viên ở bậc học mầm non; vấn đề giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh. Phát động phong trào mạnh mẽ ngay sau kỳ họp và triển khai xây dựng kế hoạch, cách làm và hướng dẫn chính quyền các cấp thực hiện. UBND tỉnh đã dự kiến nguồn lực để phong trào này được triển khai từ tháng 8/2017 cho đến hết năm nhằm cụ thể hóa Nghị quyết ngay sau khi có hiệu lực.

(7) Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Lễ hội đầu xuân Tây Yên Tử gắn kết các điểm du lịch và sự khởi sắc của du lịch Bắc Giang trong năm 2018. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động y tế. Thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng, gia đình có công. Xử lý có hiệu quả các trường hợp nợ BHXH, BHYT, phấn đấu có trên 60% số doanh nghiệp đang hoạt động đóng BHXH cho người lao động.

(8) Làm tốt công tác giải quyết đơn thư, KNTC; chủ động nắm chắc tình hình đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời giải quyết tốt các vấn đề phát sinh, giảm tranh chấp đất rừng, khiếu kiện nhằm ổn định đời sống vùng đồng bào dân tộc. Tăng cường quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để phát sinh thêm những điểm phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Nhân Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVIII, thay mặt UBND tỉnh, chúng tôi trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh đã lãnh đạo, giám sát và giúp đỡ UBND tỉnh có điều kiện thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2017. Đồng thời, chúng tôi cũng ý thức được rằng trong quá trình chỉ đạo, điều hành cũng còn nhiều bất cập, khuyết điểm mà qua Kỳ họp này các đại biểu HĐND và ý kiến của cử tri đã bổ sung làm rõ hơn. Chúng tôi trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp đó và xin hứa trước HĐND tỉnh: UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết những tồn tại, khuyết điểm trong 6 tháng cuối năm để kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tỉnh nhà tiếp tục có bước phát triển nhanh và bền vững.

Cũng nhân dịp này, chúng tôi tiếp tục đề nghị Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục theo dõi, giám sát, giúp đỡ đồng thời phát động phong trào thi đua sôi nổi ở tất cả các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh để đưa tỉnh ta ngày càng phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn HĐND tỉnh và các đại biểu!

BGP
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat