Chính trị
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII đổi mới, nâng cao chất lượng
Số lần xem: 3279            Ngày đăng: 13/07/2017

Sau 2 ngày rưỡi làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII đã thành công tốt đẹp, được nhiều đại biểu, cử tri đánh giá cao. Ngay sau phiên bế mạc, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang đã phỏng vấn Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh về kết quả của kỳ họp.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

PV: Thưa Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, tại kỳ họp này, đại biểu và cử tri đánh giá cao hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Vậy Phó Chủ tịch có thể cho biết chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh như thế nào về đổi mới nội dung chất vấn tại kỳ họp?

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh: Để phiên chất vấn thành công quan trọng là công tác chuẩn bị phải kỹ, việc chuẩn bị phải xuất phát từ thực tế, xuất phát từ tâm tư nguyện vọng của cử tri và xuất phát từ hoạt động của đại biểu. Trong kỳ họp này, Thường trực HĐNĐ tỉnh đã tập trung cao, đặc biệt là qua hoạt động tiếp xúc cử tri của các đại biểu để lắng nghe những vấn đề ở cơ sở. Trên cơ sở những vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm, Thường trực HĐNĐ tỉnh tổng hợp, xem xét, lựa chọn những vấn đề lớn, chuyển lại cho các đại biểu ở các tổ, sau đó đại biểu các tổ tiếp tục khảo sát nắm tình hình và chuẩn bị nội dung chất vấn. Việc chất vấn phải được trao đổi sớm, trao đổi kỹ với lãnh đạo các ngành để họ nắm tình hình, xem xét, chuẩn bị cho việc trả lời chất vấn sát đúng với tình hình và sát thực tế.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐNĐ tỉnh cũng quan tâm chuẩn bị cho các câu hỏi chất vấn. Các câu hỏi chất vấn phải cụ thể, rõ ràng và đi vào trọng tâm. Việc trả lời chất vấn cũng yêu cầu phải gọn rõ, trọng tâm. Trong công tác điều hành, chúng tôi định hướng làm sao việc chuẩn bị và hướng các nội dung chất vấn đạt kết quả tốt nhất.

Đại biểu Vũ Chí Kỳ - Tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

PV: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá như thế nào về kết quả của kỳ họp này?

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh: Kỳ họp này qua theo dõi, đánh giá của Thường trực HĐNĐ tỉnh và ý kiến của các đại biểu cho thấy, việc tổ chức kỳ họp lần này được đánh giá khá tốt, ý kiến phản hồi của cử tri rất tích cực. Đây là nguồn động viên cho Thường trực HĐNĐ tỉnh, cơ quan chuyên trách HĐND trong việc tổ chức kỳ họp. Các đại biểu đánh giá rất cao việc chuẩn bị cho kỳ họp. Việc chuẩn bị kỳ họp kỹ bao nhiêu thì kỳ họp tốt bấy nhiêu. Và việc điều hành kỳ họp phải căn cứ vào tình hình thực tế để điều hành làm sao đảm bảo thời gian, thời lượng, nội dung đạt kết quả tốt.

Đến thời điểm này, kỳ họp đã thành công, đạt được những nội dung như yêu cầu đã đặt ra. Những vấn đề chúng tôi quan tâm, rút kinh nghiệm chính là hoạt động của các đại biểu tại kỳ họp. Kỳ họp tới, chúng tôi cố gắng tổ chức dành thời gian thỏa đáng cho các đại biểu phát huy được năng lực, trách nhiệm của mình, tham gia tích cực hơn vào hoạt động chung của kỳ họp.

PV: Trên cơ sở kết quả đạt được, những kinh nghiệm được rút ra, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo như thế nào trong kỳ họp tới để nâng cao chất lượng kỳ họp?

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh: Trong chỉ đạo của Thường trực HĐNĐ tỉnh về việc đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp, chúng tôi quan tâm đến việc chuẩn bị kỳ họp. Việc chuẩn bị phải có quá trình, phải chuẩn bị sớm để Thường trực HĐND tỉnh thực hiện kiểm tra, rà soát đánh giá để làm sao chuẩn bị chu đáo nhất cho kỳ họp.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị nội dung, việc trọng tâm để các đại biểu nắm được và cùng với Thường trực HĐNĐ tỉnh tham gia, cùng trách nhiệm và cùng lo tổ chức các hoạt động của HĐND, qua đó đại biểu phát huy được vai trò của mình cũng như tạo không khí sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ trong hoạt động của HĐND.

Trong tổ chức chỉ đạo, điều hành, chúng tôi cố gắng quan tâm để làm sao chỉ đạo, điều hành hợp lý, khoa học nhất và đảm bảo dân chủ trong cuộc họp./.

Hải Huyền (thực hiện)
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat