Kinh tế
Sắp xếp lại các Công ty thủy nông đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả
Số lần xem: 931            Ngày đăng: 04/08/2017

Sáng ngày 04/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì hội thảo Đề án sắp xếp lại các Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi (gọi tắt là Công ty thủy nông) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tới dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố; các Công ty thủy nông, đơn vị chuyên môn của Tổng cục Thủy lợi.

Ông Hoàng Văn Hà - Phó Giám đốc Công ty thủy nông Nam Yên Dũng đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án.
Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Theo dự thảo, 5 Công ty thủy nông sẽ được sắp xếp, kiện toàn lại thành 2 công ty là: Bắc Sông Thương và Nam Sông Thương. Cơ cấu tổ chức bộ máy gồm: Ban lãnh đạo; kiểm soát viên; các phòng, ban, chuyên môn nghiệp vụ, xí nghiệp. Định mức lao động với Công ty Bắc Sông Thương là 394 người; Nam Sông Thương là 493 người.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu khẳng định, việc sáp nhập doanh nghiệp có nhiều ưu điểm, giảm nhân lực, tinh gọn bộ máy song cần tổ chức hoạt động sao cho nâng hiệu quả tưới, tiêu. Ông Hoàng Văn Hà - Phó Giám đốc Công ty thủy nông Nam Yên Dũng nêu, sau khi sát nhập, sẽ có một lực lượng lao động dôi dư so với thực tế. Vì vậy cần có phương án tính toán trường hợp này, đảm bảo quyền lợi người lao động. Trong Đề án cũng cần định lượng được cụ thể số lượng cán bộ của mỗi phòng chức năng để so sánh với trước khi sáp nhập.

Ông Trần Văn Thọ - Chủ tịch Công ty Sông Cầu đồng ý việc tái cơ cấu thành 2 doanh nghiệp thủy nông, đồng thời đề xuất trong Đề án nên làm rõ nguồn kinh phí để hỗ trợ cho những lao động tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi.

Một số ý kiến khác cho rằng cần thành lập riêng một xí nghiệp thủy nông tại huyện Sơn Động vì nơi đây có địa hình phức tạp, chia cắt; nhiều hồ, đập xuống cấp khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn khi mưa bão xảy ra. Cùng đó, liên quan đến căn cứ, cơ sở pháp lý thực hiện Đề án, có đại biểu đề xuất cần bổ sung một số quy định của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, khai thác công trình thủy lợi để triển khai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại hội thảo. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định, việc sắp xếp lại các công ty theo đúng chủ trương của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới hoạt động của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác thủy lợi có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH, đời sống người dân nên đợt kiện toàn này ngoài nhằm tinh gọn bộ máy còn phải bảo đảm mục tiêu tăng hiệu quả tưới tiêu, kịp thời khắc phục sự cố trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện dự thảo, trình UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào cuối tháng 8./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat