Văn hoá - Xã hội
Bắc Giang: Triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018
Số lần xem: 1449            Ngày đăng: 11/08/2017

Sáng ngày 11/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Năm học vừa qua, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã chủ động, sáng tạo triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về đổi mới giáo dục theo hướng thực chất và bền vững, phù hợp với thực tiễn địa phương. Huy động các nguồn lực đầu tư tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động dạy và học. Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 84,8%, tăng 0,6% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 668 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 83,19%. Việc nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh, xây dựng môi trường ngoại ngữ được quan tâm; công tác giáo dục mũi nhọn tiếp tục giữ vị trí trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý toàn ngành có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn cao. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GD&ĐT còn một số hạn chế, khó khăn, đó là: Việc tổ chức hoạt động giáo dục theo mô hình trường học mới cấp THCS hiệu quả chưa cao, chưa tạo được sự đồng thuận nhất trí từ nhân dân; đội ngũ giáo viên còn thiếu so với yêu cầu; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu…

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm sáng tạo cũng như nêu một số khó khăn, tồn tại và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng GD&ĐT trong năm học mới.

Với chủ đề “Tăng cường kỷ cương, nền nếp trường lớp học; nâng cao đạo đức, lối sống của đội ngũ nhà giáo và học sinh, sinh viên; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục”, năm học 2017 - 2018, ngành tập trung triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu như: Nâng cao chất lượng nhà giáo và cán bộ quản lý; rà soát, quy hoạch lại mạng lưới trường lớp, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cấp học; đổi mới chương trình giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học; nâng chất lượng dạy ngoại ngữ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể
có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2016-2017. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương biểu dương, chúc mừng những kết quả ngành GD&ĐT Bắc Giang đạt được trong năm học qua. Đồng thời đề nghị năm học tới, Sở GD&ĐT cần tiếp tục tham mưu với tỉnh những vấn đề chiến lược của ngành như: Việc quản lý nhóm trẻ trong các trường mầm non, dự báo biến động học sinh trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố đề cao hơn nữa vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền các nhiệm vụ trọng tâm; chỉ đạo các trường tập trung cao việc đưa môn Tin học và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học. Quan tâm tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, trang bị kỹ năng sống cho học sinh. Tiếp tục thu hút xã hội hóa cho công tác giáo dục, nhất là bậc học mầm non.

Đồng thời nắm bắt những vấn đề dư luận xã hội để chỉ đạo kịp thời. Chủ động phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình; đồng thời chấn chỉnh quản lý tài chính các trường. Bên cạnh đó, cần có cơ chế thu hút thành lập nhóm trẻ tư thục nhưng cũng có hình thức quản lý hoạt động của các nhóm trẻ trên địa bàn. 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể
có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Chuẩn bị cho năm học mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các trường phối hợp với địa phương rà soát, xóa phòng học tạm, học nhờ. Khẩn trương thực hiện việc sáp nhập trường học xong trong tháng 8. Đồng thời cho biết tỉnh kỳ vọng năm học tới, chất lượng giáo dục đại trà của tỉnh tiếp tục giữ vững thành tích, giáo dục mũi nhọn nâng lên, có học sinh đoạt giải quốc tế.

Nhân dịp này, 78 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2016 - 2017 được UBND tỉnh, Sở GD&ĐT khen thưởng./.

Diệu Hoa
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat