Kinh tế
Góp ý Đồ án quy hoạch chung thị xã Hiệp Hòa đến năm 2035
Số lần xem: 1172            Ngày đăng: 10/10/2017

Sáng ngày 10/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc cho ý kiến vào Đồ án quy hoạch chung thị xã Hiệp Hòa đến năm 2035. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, UBND huyện Hiệp Hòa.

Phối cảnh tổng thể quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa đến năm 2035. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Trên cơ sở đánh giá tổng hợp về hiện trạng, tiềm năng, Quy hoạch chung xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển dài hạn và đề ra các chiến lược phát triển đô thị; các cấu trúc không gian, khung hạ tầng kỹ thuật đô thị đối với thị xã Hiệp Hòa đến năm 2035.

Theo đó, tầm nhìn đến năm 2035, Hiệp Hòa là trung tâm công nghiệp ở phía Tây của tỉnh Bắc Giang; là đô thị kết hợp hiệu quả giữa các khu vực đô thị phát triển tập trung với các khu vực đô thị sinh thái vườn, có nền sản xuất nông nghiệp chất lượng cao phát triển mạnh mẽ và có uy tín; từng bước tham gia cung cấp dịch vụ du lịch sinh thái nông nghiệp cho người dân Hiệp Hòa, Thủ đô Hà Nội và vùng lân cận…

Về cấu trúc không gian sẽ là sự kết hợp hợp lý giữa cấu trúc tập trung và phân tán để đô thị phát triển hài hòa, cân bằng và hiệu quả. Chuyển biến từ một đô thị đơn tâm sang đa trung tâm gắn với các khu vực phát triển đô thị tập trung; hệ thống trung tâm được liên kết với nhau và với các khu vực lân cận bằng kết nối giao thông và các hoạt động kinh tế đa dạng.

Đồng thời, đơn vị tư vấn đề xuất ý tưởng phân vùng phát triển đô thị thành 4 khu vực. Trong đó, khu I gồm thị trấn Thắng và phụ cận (> 1.000 ha, vùng lõi 664 ha): đô thị tập trung, mật độ khá cao, với các chức năng chính là hành chính, văn hóa thể thao, thương mại, dịch vụ đô thị và các khu ở tập trung.

Các khu II, gồm: Các khu đô thị sinh thái nông nghiệp và cung cấp lao động cho các khu công nghiệp trên địa bàn huyện. Tại mỗi khu vực, hình thành các khu đô thị tập trung (quy mô từ 40 ha đến 180 ha/mỗi khu, tổng 400 ha); làm trung tâm cung cấp dịch vụ cho các khu dân cư lân cận.

Khu III: Khu đô thị tập trung (quy mô khoảng 450 ha) gắn với các khu, cụm công nghiệp phía Nam.

Các khu IV, gồm: Các xã ngoại thị; sản xuất nông nghiệp, khai thác dịch vụ du lịch, văn hóa, lịch sử và sinh thái nông nghiệp...

Tại buổi làm việc, một số ý kiến cho rằng, việc xây dựng Đồ án quy hoạch toàn bộ địa giới hành chính huyện Hiệp Hòa lên thị xã Hiệp Hòa có ý nghĩa đặc biệt. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang xây dựng quy hoạch đô thị từ một đơn vị hành chính cấp huyện, vốn chủ yếu thuần nông. Do đó, với những khó khăn về tỷ lệ dân cư đô thị, cơ sở hạ tầng… sẽ là những thách thức không nhỏ trong việc bảo đảm tính khả thi của quy hoạch. Vì vậy, Đồ án phải phân tích, làm rõ những động lực hiện tại, trong tương lai gần và dài hạn bảo đảm huyện Hiệp Hòa sẽ đạt được các tiêu chí của một thị xã…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đánh giá cao chất lượng của Đồ án. Trong đó, nhất trí chủ trương về việc đánh giá thực trạng, tính chất, động lực phát triển của thị xã Hiệp Hòa được đơn vị tư vấn đưa ra khá sát với thực tế, bảo đảm tầm nhìn. Đồng chí cũng đánh giá cao các ý tưởng trong xây dựng quy hoạch ngành, nhất là phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông, cảnh quan kiến trúc, cấp thoát nước… khá đồng bộ, khoa học và có tầm nhìn dài hạn.

Đồng chí lưu ý, để tăng tính khả thi cho Đồ án, đơn vị tư vấn cần tiếp thu các ý kiến đóng góp; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung rà soát bất cập, bổ sung, hoàn thiện một số nội dung bảo đảm chất lượng của Đồ án. Huyện Hiệp Hòa, phối hợp với Sở Xây dựng và đơn vị liên quan chủ động tham mưu, đề xuất những phương án điều chỉnh, bổ sung; trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt Đồ án trong năm 2017, để sớm triển khai trong thực tiễn./.

Nguyễn An
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat