Huyện - Thành phố
Tuyệt đối không được để tình trạng chặt phá rừng tự nhiên tiếp diễn
Số lần xem: 452            Ngày đăng: 08/11/2017

Trước tình trạng rừng tự nhiên Khe Rỗ thuộc địa bàn huyện Sơn Động (Bắc Giang) thời gian qua liên tiếp bị lâm tặc tàn phá, ngày 07/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đã có buổi kiểm tra thực tế để chỉ đạo khắc phục và chấm dứt tình trạng này. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Công an tỉnh và huyện Sơn Động.

Tháng 10 vừa qua, rừng nguyên sinh Khe Rỗ trên địa bàn thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động liên tiếp bị lâm tặc chặt phá một cách không thương tiếc, nhiều cây gỗ quý ngang nhiên bị chặt hạ. Khu rừng này là do Ban Quản lý bảo tồn Tây Yên Tử quản lý với diện tích trên 700 ha.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái kiểm tra thực tế tại hiện trường
xảy ra các vụ chặt phá rừng trong thời gian vừa qua. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Đoàn Công tác đã đi kiểm tra khoảnh 19, 20, tại đây, thực tế cho thấy lâm tặc đã chặt phá 11 cây gỗ quý, chủ yếu là một số cây lim có tuổi đời 40 - 50 năm, ngoài ra cả những cây sến trăm tuổi cũng bị đốn hạ. Rừng nguyên sinh Khe Rỗ bị tàn phá đã ảnh hưởng lớn đến việc bảo tồn đa dạng sinh học ở đây.

Nơi xảy ra vụ việc chặt phá rừng tự nhiên thuộc địa phận thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động.
Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Theo lực lượng kiểm lâm quản lý khu vực này, thời gian qua, do diện tích rừng nằm trong phạm vi quản lý quá rộng, bên cạnh đó, nguồn nhân lực của kiểm lâm hạn chế nên công tác quản lý và bảo vệ rừng chưa được đảm bảo dẫn đến tình trạng lâm tặc hoành hành.

Tất cả số lượng gỗ quý đã bị lâm tặc vận chuyển ra khỏi rừng. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc là rất lớn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghiêm túc phê bình Ban Quản lý bảo tồn Tây Yên Tử đã để xảy ra vụ việc lâm tặc chặt phá rừng mà không có báo cáo kịp thời, bên cạnh đó nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với một số cơ quan có liên quan đến vụ việc.

Phó Chủ tịch yêu cầu thời gian tới, huyện Sơn Động cần vào cuộc quyết liệt trong quản lý và bảo vệ rừng, tuyệt đối không để tình trạng chặt phá rừng tự nhiên tiếp diễn. Các cơ quan chính quyền từ huyện đến xã cần tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng, qua đó phối hợp cùng người dân trong khu vực để quản lý bảo vệ rừng.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái nhấn mạnh các cơ quan
có liên quan cần vào cuộc quyết liệt để xử lý vụ việc. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Công an huyện cần tăng cường lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương điều tra phát hiện và xử lý khiêm khắc các đối tượng lâm tặc chặt phá rừng tự nhiên.

Sở Nông nghiệp và PTNT bố trí lực lượng kiểm lâm, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, xác định địa bàn trọng điểm để quản lý, tăng cường tuần tra. Đồng thời chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong vụ việc xảy ra vừa qua./.

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat