Kinh tế
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT
Số lần xem: 273            Ngày đăng: 09/11/2017

Ngày 09/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang về tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2017; nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền.

Năm 2017, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn về thời tiết và thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, kết quả sản xuất nông nghiệp của tỉnh được duy trì và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trên tất cả các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu vượt so với cùng kỳ và kế hoạch đề ra. Năng suất lúa cả năm ước đạt 57,5 tạ/ha, tăng 0,1 tạ/ha so với năm 2016, sản lượng đạt 614.438 tấn. Diện tích và sản lượng nhóm cây có múi (cam, bưởi), rau chế biến, rau an toàn tăng cao hơn so với cùng kỳ. Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP tăng, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Tình hình chăn nuôi sau tháng 7/2017 có xu hướng phục hồi ổn định; giá gia cầm có xu hướng tăng, ổn định góp phần giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các địa phương hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các huyện: Hiệp Hòa, Lạng Giang, Yên Dũng,... góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của ngành nông nghiệp.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, hiện nay, bộ máy tổ chức của một số đơn vị thuộc Sở chưa ổn định; việc cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp đã gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị. Đại diện các đơn vị của Sở đề nghị UBND tỉnh xem xét, tạo cơ chế cho các đơn vị hoạt động, đảm bảo đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động tại các đơn vị. Tiến hành điều chỉnh cán bộ biên chế trong ngành cho phù hợp với trình độ chuyên môn. Đồng thời, tạo nguồn kinh phí dự phòng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, các đại biểu cho rằng, ngành nông nghiệp của tỉnh còn rất nhiều dư địa để phát triển thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương. Trong đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sẽ giúp cho người dân và doanh nghiệp cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm nhằm đem lại giá trị cao cho nông sản. Do đó, việc tuyên truyền cho người dân thay đổi tư duy phương thức sản xuất là một nhiệm vụ quan trọng của ngành nông nghiệp. Cùng với đó là việc đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, khảo sát đánh giá thị trường và xây dựng cơ chế, chính sách hợp lý, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa người dân và doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá cao sự nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của lãnh đạo, cán bộ, công chức Sở Nông nghiệp và PTNT. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định nông nghiệp vẫn là lĩnh vực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Chính vì vậy, Sở cần tổ chức, sắp xếp lại bộ máy tinh gọn, khoa học theo hướng chuyên môn sâu; đổi mới định hướng, tổ chức hoạt động gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nhằm tinh gọn bộ máy nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thực hiện rà soát lại các nhiệm vụ, mục tiêu năm 2017 nhằm điều chỉnh nội dung kế hoạch thực hiện, phấn đấu hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm.

Trong công tác chuyên môn, cần bám sát đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với biến đổi khí hậu. Song song với nhiệm vụ chính là tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, cần làm tốt công tác dự báo dịch bệnh, giá cả, định hướng đầu ra sản phẩm,…để nông nghiệp phát triển theo hướng chất lượng cao, lợi nhuận cao và bền vững, phấn đấu đưa tỉnh Bắc Giang trở thành tỉnh cung cấp lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả an toàn, đảm bảo chất lượng cho thị trường trong và ngoài nước./. 

Nguyễn Miền
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat