Văn hoá - Xã hội
Bắc Giang: Đối thoại với người lao động và doanh nghiệp
Số lần xem: 552            Ngày đăng: 05/12/2017

Chiều ngày 05/12, tại Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên), đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị đối thoại với người lao động, doanh nghiệp về thực hiện chính sách, pháp luật lao động. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố cùng hơn 250 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định hội nghị đối thoại lần này là dịp để người lao động và doanh nghiệp trao đổi những khó khăn, vướng mắc cũng như tâm tư, nguyện vọng của mình để UBND tỉnh xem xét điều chỉnh, giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích hài hòa giữa các bên.

Tại hội nghị, có 14 ý kiến trực tiếp và hơn 30 ý kiến gửi về tổ thư ký. Các ý kiến chủ yếu tập trung xoay quanh một số vấn đề về Bảo hiểm xã hội như hướng dẫn các điều kiện đóng Bảo hiểm xã hội năm 2018; việc tiền thưởng hàng tháng có tính chung vào mức đóng Bảo hiểm xã hội; cách tính lãi khi chậm đóng bảo Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp; quy định mức hưởng bảo hiểm đối với lao động quá tuổi trong doanh nghiệp; các thủ tục chuyển nơi khám Bảo hiểm y tế...

Bà Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MPlus Hà Nội có ý kiến tại Hội nghị.
Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Một số ý kiến cũng trao đổi các vấn đề về lao động tiền lương, an toàn lao động, bảo hiểm thất nghiệp, công đoàn, giáo dục, giao thông… Trong đó, ông Nguyễn Văn Tứ - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần - Tổng công ty May Bắc Giang có ý kiến về vấn đề nhà trẻ cho con em công nhân. Theo ông Tứ, thời gian qua, dư luận xã hội bức xúc trước nạn bạo hành trẻ em, tại công ty đã có một số công nhân nữ xin nghỉ không lương để ở nhà chăm sóc con vì lo lắng về an toàn của con tại các cơ sở mầm non tư thục. Điều này đã ảnh hưởng đến đời sống của công nhân và hoạt động của doanh nghiệp. Ông Tứ đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em, quan tâm đầu tư xây dựng các trường tư thục, tuyển giáo viên có chuyên môn tại các khu vực có đông công nhân.

Liên quan đến việc các doanh nghiệp chỉ tuyển dụng lao động nữ, không tuyển lao động nam, một số ý kiến cho rằng điều này đã gây ra khó khăn không chỉ đối với việc tuyển dụng lao động mà còn gây khó khăn cho lao động nam tìm việc làm.

Liên quan đến vấn đề an toàn giao thông, anh Nguyễn Mạnh Hùng - Công ty TNHH Crystal Martin đề nghị cơ quan chức năng sớm khắc phục tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông tại ngã tư Đình Trám.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị cần xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân, thu chi tài chính công đoàn, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu để nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động...

Ông Thân Đức Lại - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời ý kiến tại hội nghị.
Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu đã được Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải đáp thỏa đáng, tạo được sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp và người lao động.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đề nghị các cơ quan, đơn vị đổi mới phương thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tăng cường đối thoại, tiếp nhận và giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của người lao động và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương có giải pháp cụ thể trong quản lý hoạt động của các trường mầm non, nhóm trẻ tư thục tại các khu, cụm công nghiệp; cần đặc biệt quan tâm đào tạo giáo viên, nhất là nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và đạo đức nghề nghiệp. Phát động phong trào “Nói không với bạo lực học đường” tại các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động chăm sóc trẻ tại các cơ sở mầm non, nhất là mầm non tư thục; công khai các trường đạt chuẩn, được công nhận theo yêu cầu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cơ quan chức năng huyện Việt Yên sớm có biện pháp khắc phục tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông tại địa bàn. LĐLĐ tỉnh tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm các tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp để đổi mới hình thức, nội dung hoạt động của các phong trào văn hóa, thể thao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến của người lao động, doanh nghiệp; các ý kiến chưa được giải đáp sẽ được trả lời trên Cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan công khai số điện thoại đường dây nóng tại hội nghị, người lao động có thể gọi trực tiếp đến đường dây nóng để kiến nghị những khó khăn, vướng mắc.

Số điện thoại Đường dây nóng:

- Bảo hiểm xã hội tỉnh: 02043 526 326.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh: 02043 529 266.

- Liên đoàn Lao động tỉnh: 02043 855 437

Dương Thủy
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat