Chính trị
HĐND tỉnh Bắc Giang: Nhiều vấn đề nhạy cảm được “mổ xẻ” trong thảo luận tổ
Số lần xem: 757            Ngày đăng: 06/12/2017

Chiều ngày 06/12, Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII tiến hành chia tổ thảo luận. Các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung phân tích, đánh giá những kết quả toàn diện đạt được trên các mặt, lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới.

Về lĩnh vực Kinh tế - Ngân sách, nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn về chỉ số tăng trưởng của tỉnh trong năm 2017 bởi lý do có hay không thực trạng “tăng trưởng nóng” trong nền kinh tế của tỉnh. Các đại biểu phân tích, mặc dù tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 13,3% cao nhất từ trước đến nay, nhưng ngành nông nghiệp lại tăng trưởng âm, trong khi đó lĩnh vực thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp lại chưa đóng góp nhiều cho ngân sách, nhất là đầu tư có vốn nước ngoài…

Về lĩnh vực thu ngân sách, tuy năm 2017, tỉnh thu vượt dự toán 21% tổng thu ngân sách nhưng nợ đọng thuế vẫn còn cao, vẫn còn hiện tượng trốn thuế xảy ra, giao thu cũng chưa sát với thực tế nguồn thu của các doanh nghiệp. Đại biểu đề nghị HĐND tỉnh cần có sự giám sát chặt chẽ, UBND tỉnh có biện pháp tăng thu nợ đọng thuế tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Đại biểu Lưu Xuân Vượng - tổ đại biểu huyện Yên Thế. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Đại biểu Lưu Xuân Vượng (tổ đại biểu huyện Yên Thế) nêu: Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của tỉnh còn nhiều bất cập, tình trạng “quy hoạch chồng quy hoạch” chưa được giải quyết, gây nhiều lãng phí, khó khăn cho hoạch định những chính sách mang tính chiến lược... Các đại biểu đề nghị tỉnh cần tập trung rà soát những vướng mắc, tồn tại về quy hoạch, kế hoạch phát triển toàn diện, sớm có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp, linh hoạt bảo đảm xây dựng chiến lược phát triển bền vững có tầm nhìn dài hạn.

Cho ý kiến vào nội dung sản xuất nông nghiệp, đại biểu Dương Thanh Tùng (tổ đại biểu HĐND huyện Tân Yên) cho rằng: Bắc Giang có các sản phẩm chủ lực, tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Năm 2017, Bắc Giang đã quan tâm đến ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp; các huyện, thành phố đều có quy mô và ứng dụng cho hiệu quả kinh tế cao. Công tác xúc tiến thương mại được quan tâm và triển khai có hiệu quả trong những năm qua, thị trường được mở rộng hơn.

Tuy nhiên, cần rà soát quy hoạch, kế hoạch sản xuất làm sao gắn với thị trường tránh cung vượt cầu dẫn đến sản lượng tăng nhưng giá thành giảm. Đưa công nghệ cao vào sản xuất cần phải có sự tham khảo mô hình, tránh lãng phí như việc áp dụng nhà lưới, nhà màng trong sản xuất nông nghiệp cần chọn thời điểm và loại cây trồng phù hợp. Quan tâm tổ chức sản xuất hợp tác xã, xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu là cần thiết, quan tâm hơn việc xây dựng nhãn hiệu thương hiệu về mẫu mã, bao bì để đạt được hiệu quả cao hơn…

Đại biểu Nguyễn Văn Thi - tổ đại biểu khu vực huyện Lục Nam đề nghị
cần tăng cường đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Cũng đề cập tới lĩnh vực này, đại biểu Leo Thị Lịch (tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lục Ngạn) đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh trong chỉ đạo phát triển KT-XH năm 2017. Tuy nhiên, đại biểu cũng cho biết qua giám sát và tiếp xúc cử tri thì người dân vẫn còn băn khoăn về việc đẩy mạnh công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đa số là sản xuất hộ gia đình nhỏ lẻ, manh mún, vẫn tự phát sản xuất, chưa có nhiều doanh nghiệp trong liên kết sản xuất, đa số doanh nghiệp mới chú trọng cung ứng đầu vào, còn vấn đề đầu ra vẫn còn bỏ ngỏ. Việc thu hút doanh nghiệp có vốn, kỹ thuật, đầu tư công nghệ cao vào địa bàn của tỉnh còn rất ít.

Đại biểu đề nghị UBND tỉnh có kế hoạch lộ trình cụ thể, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, qua đó mới có thể xây dựng được nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thích ứng với cơ chế thị trường...

Bà Leo Thị Lịch - Tổ đại biểu HĐND huyện Lục Ngạn đánh giá kết quả tăng trưởng kinh tế
năm 2017 của tỉnh. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng về tình trạng bạo hành trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là mầm non tư thục đang ngày càng gia tăng, gây bức xúc, lo ngại đối với các bậc phụ huynh, nhất là những gia đình trẻ là công nhân.

Đại biểu Lê Thị Thu Hồng (tổ đại biểu huyện Yên Thế) đề nghị các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động dạy dỗ, chăm sóc trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn; đồng thời quan tâm dành nguồn lực đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân bảo đảm đồng bộ để các gia đình trẻ là công nhân yên tâm lao động tại các khu công nghiệp.

Đại biểu Lê Thị Thu Hồng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang,
tổ đại HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Thế. Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Về lộ trình thực hiện bảo hiểm Y tế (BHYT) toàn dân, đại biểu Ong Thế Viên - Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để đảm bảo đạt 100% dân số của tỉnh tham gia BHYT trong thời gian tới, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân hiểu rõ lợi ích và sự cần thiết tham gia BHYT. Đặc biệt là yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu thực hiện và mua bảo hiểm cho thân nhân của mình. Cùng đó, cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của ngành y tế ngày càng tốt hơn.

Liên quan đến việc khám chữa bệnh của nhân dân tại các tuyến xã giảm, không đạt kế hoạch đề ra, ông Ong Thế Viên cho rằng, hiện nay, cơ chế BHYT thông tuyến, nên nhiều người dân có điều kiện sẽ tự động đi khám chữa bệnh tại các tuyến trên. Mặt khác, cơ sở vật chất khám chữa bệnh tại tuyến xã còn thiếu, đội ngũ cán bộ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao tại tuyến xã còn thấp, nên nhiều người dân đã không chọn khám chữa bệnh tại tuyến xã.

Đại biểu Phạm Thị Nhung (tổ đại biểu huyện Yên Dũng) phản ánh: Mặc dù các địa phương đã rất tích cực thực hiện chỉ đạo của tỉnh về xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải nông thôn. Tuy nhiên, hoạt động thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt còn nhiều hạn chế. Nhất là nước thải sinh hoạt hầu như chưa có biện pháp xử lý. Hầu hết nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi đang xả trực tiếp ra môi trường.

Ngoài ra, việc phối hợp với tỉnh Bắc Ninh xử lý tình trạng ô nhiễm của bãi rác Đồng Sài (Bắc Ninh) đang ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống sinh hoạt của nhân dân một số xã thuộc huyện Yên Dũng đến nay không có chuyển biến gì. Thêm nữa, hiện trên địa bàn huyện còn có nhà máy xử lý chất thải rắn và nhà máy gạch Thạch Bàn đang tạo thêm ô nhiễm môi trường cho khu vực xung quanh… Đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp để quản lý, giám sát các cơ sở nói trên không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường đối với khu dân cư...

Lĩnh vực pháp chế, các đại biểu đã dành nhiều thời gian trong việc đánh giá về hiệu quả của công tác cải cách hành chính, đây là một trong những đòn bẩy tạo nên sự tăng trưởng toàn diện của tỉnh thời gian qua.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng thẳng thắn nêu lên nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri về những hạn chế, tồn tại. Đại biểu Lê Thị Thu Hồng (tổ đại biểu huyện Yên Thế) chỉ rõ: Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có tình trạng các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài chưa được giải quyết triệt để dẫn tới tình trạng người dân khiếu kiện vượt cấp ra Trung ương ngày càng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của tỉnh; tình trạng phá rừng có nhiều phức tạp; các vụ án trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình ngày càng gia tăng, xảy ra nhiều với các đối tượng đi lao động nước ngoài, gây nhiều hệ lụy cho xã hội… Đề nghị tỉnh chỉ đạo giảm bớt các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội mà tập trung cao cho việc giải quyết triệt để các vụ việc khiếu kiện kéo dài, qua đó giảm thiểu các vụ khiếu kiện vượt cấp, bảo đảm quyền lợi cho người dân theo pháp luật…

Cũng đề cập đến nội dung này, đại biểu Nguyễn Văn Chung (tổ đại biểu huyện Yên Thế) cho biết, tình trạng tội phạm ngày càng gia tăng, trong đó, các loại tội phạm về ma túy, mại dâm, cờ bạc ngày càng tinh vi, gây ra nhiều hệ lụy, tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân. Đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp và quyết liệt hơn nữa trong việc đấu tranh, triệt phá các loại tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên trong nhân dân.

Đại biểu Đặng Hồng Chiến thảo luận tại tổ thảo luận số 1. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Đại biểu Đặng Hồng Chiến - Tổ đại biểu khu vực thành phố Bắc Giang bày tỏ: Những năm gần đây, hoạt động thanh tra đã đi vào nền nếp, chất lượng ngày càng cao, xử lý được một số trường hợp. Tuy nhiên, cần xem xét vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, vì kế hoạch thanh tra mất cân đối chủ yếu là thanh tra kinh tế mà ít đề cập đến thanh tra công tác lãnh đạo, quản lý. Vì vậy, công tác thanh tra thiếu toàn diện, mục tiêu chưa được xác định đầy đủ, công tác thanh tra chưa phát hiện ra những bất cập trong công tác lãnh đạo, quản lý.

Ngoài ra, kiến nghị xử lý các sai phạm, cũng như đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra chủ yếu tập trung về kinh tế, xử lý hành chính chỉ mang tính chung chung, việc đôn đốc gần như không có…

Đại biểu Lê Ô Pích phát biểu tại tổ thảo luận số 4. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đã chuyển tải những bức xúc của cử tri về tình trạng xe quá khổ, quá tải vẫn xuất hiện nhiều trên các tuyến đường, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, gây xuống cấp nghiêm trọng hạ tầng giao thông, mất an toàn giao thông.

Cho ý kiến vào vấn đề này, đại biểu Lê Ô Pích (tổ đại biểu khu vực huyện Việt Yên) phản ánh: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện Việt Yên nói riêng, xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên diễn ra. Cụ thể, đoạn đường gom bên ngoài hai khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung kéo dài, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và công nhân lao động tại các khu công nghiệp, đang bị xuống cấp, mặt đường hiện trồi lún, nhiều ổ trâu, ổ gà, đi lại hết sức khó khăn, mất an toàn giao thông và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của các khu công nghiệp. Trong khi đó, tình trạng xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên lưu thông trên các tuyến đường.

Vì vậy, đại biểu đề nghị các ngành chức năng cần tăng cường tuần tra kiểm soát, tăng chế tài xử phạt đối với các trường hợp đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Đạị biểu Lê Ô Pích cũng cho biết, Trên tuyến Quốc lộ 37 qua địa phận huyện Việt Yên đến giờ cao điểm lượng xe lưu thông đông, hầu như bị tê liệt hoàn toàn. Vì vậy, đại biểu đề nghị tỉnh đề nghị Bộ Giao thông vận tải mở rộng tuyến đường này để đảm bảo giao thông đi lại cho người dân…

Ngày mai (07/12), các đại biểu tiếp tục thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường. Các đại biểu sẽ tập trung phân tích, đánh giá, làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang tiếp tục cập nhật thông tin tới cử tri và độc giả./.

Nhóm PV
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat