Chỉ đạo điều hành
Đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất bảo đảm vui tươi, an toàn, tiết kiệm
Số lần xem: 1342            Ngày đăng: 03/01/2018

Để tổ chức, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất với phương châm “Đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018.

Có các giải pháp kịp thời đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn thị trường.
Ảnh: BGP/Hải Huyền

Bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố theo dõi sát diễn biến thị trường và có các giải pháp kịp thời đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn thị trường. Chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân, nhất là các vùng nông thôn, đồng bào dân tộc, miền núi với giá cả hợp lý và chất lượng tốt.

Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ động phối hợp với lực lượng công an và các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ xuất xứ nguồn gốc và các hành vi gian lận thương mại khác nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết. Kiểm soát chặt chẽ mức giá đối với các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa mua sắm bằng nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, các yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán các mặt hàng thiết yếu.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp vận tải có các biện pháp tăng cường phương tiện vận chuyển để phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân. Chỉ đạo các bến xe, bến phà và các đơn vị vận tải hoạt động thông suốt. Thực hiện niêm yết giá vé, kiểm soát chặt chẽ việc chạy đúng tuyến quy định.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh điều hành lượng tiền cung ứng hợp lý đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất, nhất là vốn cho những doanh nghiệp có năng lực sản xuất, thị trường và tiêu thụ được sản phẩm. Đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng thương mại chuẩn bị đủ số lượng tiền mặt đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt của hệ thống máy rút tiền ATM và các biện pháp thanh toán lương kịp thời vào dịp Tết.

Bảo đảm các hoạt động văn hóa - xã hội vui tươi, lành mạnh

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, các ngành chức năng các và địa phương tăng cường kiểm tra bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời, có phương án phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Thường xuyên theo dõi, phát hiện và có biện pháp phòng, chống các dịch bệnh phát sinh khi giao mùa. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24 giờ trong ngày, bảo đảm tốt việc cấp cứu, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, không để xảy ra sự cố đáng tiếc do bất cẩn, thiếu chu đáo trong điều trị.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội đảm bảo lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Ảnh: BGP/Hải Huyền

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”; tu sửa, viếng nghĩa trang liệt sỹ. Nắm chắc tình hình đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân các xã miền núi, hộ nghèo để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; kiên quyết không để người dân nào bị đói trong dịp Tết.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội đảm bảo lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là vùng nông thôn, miền núi.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, với tinh thần tiết kiệm và tuyệt đối an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước.

Bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh

Các ngành, địa phương thực hiện linh hoạt, đồng bộ các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp; nhất là các vướng mắc về thủ tục hành chính, tiếp cận vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm; tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cho kế hoạch sản xuất kinh doanh sau Tết.

Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, bảo đảm nước và chuẩn bị đủ nguồn phân bón, giống cây trồng, vật nuôi kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2018.

Bảo đảm nước và chuẩn bị đủ nguồn phân bón, giống cây trồng, vật nuôi kịp thời
đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ Chiêm Xuân. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán và sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi; kiểm soát chặt tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt lợn, thịt gà, thủy sản; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh rau quả, phục vụ Tết. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch thú y; xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm nhiễm bệnh, mang mầm bệnh, giết mổ trái phép trên địa bàn.

Bảo đảm an ninh chính trị - trật tự xã hội, an toàn giao thông

Công an tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Thường xuyên tổ chức các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng yếu, các bến xe, bến tàu…; tăng cường các giải pháp phòng ngừa tội phạm. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển vật liệu nổ, pháo nổ; không để xảy ra các vụ cháy, nổ; bảo đảm an toàn cho nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh.

Phát hiện, đấu tranh làm vô hiệu hóa âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch chống phá đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giao thông; xe quá khổ, quá tải; xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông nhằm hạn chế thấp nhất xảy ra tai nạn giao thông.

* Xem chi tiết Chỉ thị tại đây./.

Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat