Kinh tế
Bắc Giang quyết tâm cán đích giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn trước Tết Nguyên đán 2018
Số lần xem: 775            Ngày đăng: 08/01/2018

Những ngày này, trên các công trường dọc tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (địa phận tỉnh Bắc Giang) đâu đâu cũng tràn ngập không khí lao động hối hả, khẩn trương, tiếng máy, tiếng xe rầm rập không kể ngày đêm. Những người thợ mở đường đang bước vào giai đoạn nước rút, chạy đua với thời gian để kịp kế hoạch tiến độ đề ra.

Các công trường đang hối hả về đích thông tuyến mặt bằng trước Tết Nguyên đán.
Ảnh: BGP/Nguyễn An

Không kể ngày đêm…

Với tổng chiều dài xây dựng 64 km đường cao tốc, quy mô 4 làn xe, tổng nguồn vốn hơn 12 nghìn tỷ đồng, dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc kết nối hạ tầng giao thông giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần mở ra những cơ hội hợp tác, tăng cường phát triển kinh tế - xã hội và thông thương giữa hai nước.

Thực hiện dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, tỉnh Bắc Giang phải triển khai nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 20,4 km, diện tích tương đương khoảng 160 ha, tác động tới gần 4.000 hộ gia đình, tổ chức, cá nhân; hàng trăm hạng mục công trình công, gần 1.000 ngôi mộ phải di dời… Một khối lượng công việc khổng lồ nhưng lại được triển khai và phải hoàn thành trong khoảng thời gian rất ngắn (từ tháng 7 - 12/2017, chưa kể giai đoạn một).

Xác định được ý nghĩa, nhiệm vụ trên, ngay từ khi dự án được triển khai, tỉnh Bắc Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) GPMB do đồng chí Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trực tiếp làm Trưởng Ban. BCĐ thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt chế độ báo cáo, giám sát và huy động sự vào cuộc, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án đồng thuận, ủng hộ chủ trương hỗ trợ, đền bù GPMB. Ngoài ra, BCĐ của tỉnh còn thành lập Tổ công tác xuống tận cơ sở, cùng chính quyền các xã, cán bộ thôn gõ cửa từng nhà, rà từng thửa đất để tạo sự đồng thuận, thực hiện nhanh chóng các thủ tục đền bù nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng.

Ông Đặng Đình Hoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết: “Sau khi dự án tái khởi động trở lại vào tháng 6/2017, huyện đã huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp. Cán bộ, đảng viên từ huyện đến các xã, thôn gần như không có ngày nghỉ, không quản ngày đêm, trực tiếp xuống từng hộ gia đình tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa của dự án và các quy định của pháp luật về GPMB; kịp thời giải quyết thỏa đáng quyền lợi chính đáng của người dân bị ảnh hưởng. Hầu hết nhân dân đều đồng tình, ủng hộ chủ trương lớn của nhà nước, nhờ vậy mà tiến độ GPMB cơ bản thuận lợi. Đến nay, huyện đã tổ chức kiểm đếm xong 100% diện tích đất của các hộ bị ảnh hưởng; đã thực hiện chi trả tiền được 1.584/1.750 hộ gia đình, đạt 90,5%...”

Cùng với đó, nhà đầu tư BOT đã chỉ đạo các đơn vị nhà thầu thi công, tập trung cao nhân lực, phương tiện, vật tư sẵn sàng tiếp cận ngay những mặt bằng sạch để đẩy nhanh tiến độ trước khi mùa mưa đến.

Những người thợ tăng ca cho kịp tiến độ. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Ông Hà Hồng Hải - Giám đốc điều hành 2 gói thầu xây lắp số 17, 18 cho biết: “Nhân lực, phương tiện của chúng tôi luôn sẵn sàng, khi được bàn giao mặt bằng, anh em công nhân tiến hành tăng ca, làm thông đêm… Do đó đến nay, tiến độ tại 2 gói thầu này vượt gần 200% kế hoạch. Tuy nhiên, trong gói thầu vẫn còn một số điểm “xôi đỗ” do chưa thực hiện xong đền bù GPMB, có thể ảnh hướng tới tiến độ thi công thời gian tới...”

Nhận diện, tháo gỡ “nút thắt”

Đánh giá tiến độ GPMB tại buổi làm việc của BCĐ cuối tháng 12/2017, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn thẳng thắn chỉ rõ: Mặc dù chính quyền các địa phương đã rất nỗ lực, đa số người dân đã đồng thuận, ủng hộ, nhưng theo kế hoạch thì đến hết ngày 31/12/2017 phải hoàn thành công tác GPMB, tuy nhiên, đến nay mới thực hiện được hơn 90% khối lượng, vì vậy chưa đạt kế hoạch đề ra, nhất là trên địa bàn huyện Lạng Giang. Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung cao việc đánh giá, phân tích những nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ nói trên; tích cực triển khai các giải pháp cụ thể, quyết liệt để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Ông Đặng Đình Hoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang thông tin về tiến độ GPMB trên địa bàn huyện. 
Ảnh: BGP/Nguyễn An

Lý giải nguyên nhân công tác GPMB không đạt kế hoạch, ông Đặng Đình Hoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết: “Hiện trên địa bàn huyện chưa thực hiện GPMB được đối với 166 hộ gia đình, cá nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do việc xác định hình thức giao đất, loại đất gặp khó khăn vì trong hệ thống hồ sơ địa chính của xã (Hương Sơn) không lưu trữ; việc xác định loại đất trên cùng một thửa khó thực hiện vì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể hiện ranh giới giữa đất ở, đất vườn và các loại đất khác; một số thửa đất được giao trái thẩm quyền, đã nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; một số hộ gia đình, cá nhân hiểu chưa đầy đủ về quy định đơn giá đền bù nên còn tâm lý nghe ngóng, chưa đồng ý với đơn giá hỗ trợ đền bù… là những nguyên nhân tạo nên “nút thắt” trong GPMB hiện nay”.

Quyết liệt hoàn thành GPMB trước Tết Nguyên đán 2018

Ngày 04/01, tại buổi thị sát thực địa các “nút thắt” về GPMB trên trên toàn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn yêu cầu các cơ quan, sở, ngành liên quan và các địa phương có dự án đi qua cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, quyết tâm thực hiện đồng bộ các biện pháp, bằng mọi giá phải hoàn thành GPMB trước Tết Nguyên đán 2018.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn là dự án trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương. Để bảo đảm kế hoạch tiến độ đề ra cần sự nỗ lực, tích cực hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến xã, thôn. Cùng đó, mỗi hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án cần nhận thức đầy đủ ý nghĩa, vai trò của dự án đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, từ đó tích cực ủng hộ, đồng thuận nhằm nhanh chóng gỡ bỏ những “nút thắt” để hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư theo kế hoạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn (bên trái ảnh) thị sát tiến độ GPMB tại huyện Lạng Giang.
Ảnh: BGP/Nguyễn An

Đối với những vướng mắc về việc xác định ranh giới loại đất trên cùng một thửa, chính quyền địa phương cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện theo trình tự, quy định của pháp luật. Trong thực hiện cần đặt lợi ích chính đáng của người dân lên trên hết; vận dụng linh hoạt các chính sách, thủ tục có lợi cho người dân trên cơ sở quy định của pháp luật.

Trường hợp với các hộ dân thuộc diện phải di dời tái định cư, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với nhà đầu tư BOT khẩn trương gặp gỡ, trao đổi với các hộ gia đình để xây dựng phương án hỗ trợ thuê nhà hoặc có thể xây dựng nhà tạm để các hộ thực hiện di chuyển và bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công…

Song song với việc tích cực tuyên truyền, vận động cần có những biện pháp kiên quyết đối với các tổ chức, cá nhân cố tình chống đối, không hợp tác; cần thiết có thể chủ động xây dựng phương án bảo vệ thi công đối với những trường hợp chây ỳ, có hành vi trái quy định của pháp luật… Qua đó, quyết tâm hoàn thành toàn bộ công tác GPMB để bàn giao cho nhà đầu tư trước Tết Nguyên đán 2018./.

Nguyễn An
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat