Kinh tế
Đảm bảo đủ nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay của các đối tượng chính sách
Số lần xem: 595            Ngày đăng: 10/01/2018

Ngày 10/01, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Ban đại diện HĐQT năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh chủ trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Năm 2017, tổng huy động nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tỉnh đạt 3.548 tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm 2016. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng đạt 3.540 tỷ đồng, tăng gần 11% so với năm 2016, tăng hơn mức bình quân chung cả nước và là năm có số tăng trưởng tuyệt đối lớn nhất so với 5 năm trở lại đây. Toàn chi nhánh hiện có hơn 114 nghìn khách hàng còn dư nợ, mức cho vay bình quân các chương trình là 31 triệu đồng/hộ; riêng chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, mức vay bình quân từ 36 - 45 triệu đồng/hộ; các đối tượng chính sách khác, với doanh số cho vay đạt hơn 980 tỷ đồng. 

Trong năm, Ngân hàng CSXH tỉnh còn tích cực tranh thủ nguồn vốn Trung ương trong công tác chỉ đạo, điều hành để củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trong toàn chi nhánh, chú trọng đến hoạt động giao dịch xã, Tổ Tiết kiệm và vay vốn, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, giúp nhiều hộ có điều kiện thoát nghèo để vươn lên làm giàu.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ năm 2017. Nhất là công tác xử lý nợ quá hạn đối với các đối tượng đi khỏi địa phương; trách nhiệm của chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội tại các địa phương chưa cao, chưa tích cực dẫn đến hiệu quả triển khai chính sách tín dụng còn thấp. Nguồn vốn cho vay chương trình giải quyết việc làm hàng năm ít, không đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn trên địa bàn. Việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của một số chương trình còn gặp nhiều khó khăn như: cho vay xuất khẩu lao động; cho vay chương trình học sinh, sinh viên,...

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhất trí với mục tiêu đề ra trong năm 2018 của Ngân hàng CSXH  tỉnh. Phấn đấu tăng trưởng tín dụng từ 8 - 10%, nợ quá hạn dưới 0,1%, huy động tiết kiệm đạt 100% kế hoạch, tỷ lệ giao dịch xã đạt trên 95% và phấn đấu có hơn 90% Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoạt động tốt.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao những kết quả Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH đã đạt được trong năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tổ chức tổng kết công tác năm và đề ra nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể cho năm tiếp theo. Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Ban đại diện HĐQT các cấp; phát huy hiệu quả vai trò của Chủ tịch UBND xã là thành viên Ban đại diện HĐQT cấp huyện.

Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, duy trì có hiệu quả hoạt động giao dịch, giao ban tại điểm giao dịch xã, đáp ứng đủ 100% nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương. Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giám sát các điểm giao dịch của Ngân hàng CSXH tại các địa phương. Tích cực tuyên truyền công tác huy động nguồn vốn nhàn rỗi dân cư, chú trọng đến công tác huy động vốn tại điểm giao dịch. Bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương tập trung triển khai kế hoạch tín dụng năm 2018.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà đã biểu dương, khen thưởng 14 tập thể, 52 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Ngân hàng CSXH./.

Nguyễn Miền
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat