Chính trị
Năm 2018, công tác dân vận có chủ đề “Năm dân vận chính quyền”
Số lần xem: 4897            Ngày đăng: 10/01/2018

Sáng ngày 10/01, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Từ Minh Hải – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trịnh Thanh Giang – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Theo báo cáo tổng kết của Ban Dân vận Trung ương, năm 2017, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành và chỉ đạo nhiều chủ trương, nghị quyết, quyết định, đề án lớn về công tác dân vận gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII). Các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW về công tác dân vận, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và phong trào thi đua yêu nước, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia.

Công tác dân vận ở vùng đồng bào thiểu số và vùng đồng bào có tôn giáo được quan tâm. Cơ sở vật chất giáo dục được đầu tư, nâng cấp; trang thiết bị y tế được tăng cường. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tổ chức các hoạt động "Tháng dân vận", "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" có hiệu quả; phát huy tốt hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, ổn định tình hình tôn giáo trong cả nước.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; vận động đền ơn, đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân vận năm 2017 còn một số hạn chế như: Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ dân vận chưa thường xuyên, chưa quyết liệt; một bộ phận cán bộ, lãnh đạo, đảng viên nhận thức chưa đầy đủ, thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên về công tác dân vận; sự phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị về công tác dân vận có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ, nhất là việc nắm tình hình và phương pháp giải quyết các vụ việc phức tạp phát sinh ở cơ sở...

Năm 2018 với chủ đề “Năm dân vận chính quyền”, công tác dân vận tập trung tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tham mưu cho Trung ương và các cấp ủy lãnh đạo thực hiện công tác dân vận theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đã đạt được của công tác dân vận các cấp, góp phần quan trọng vào việc xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh quốc phòng, đời sống nhân dân. Để phát huy những kết quả đạt được, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành phải có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới nội dung hoạt động trong công tác dân vận; mỗi cán bộ, công chức, đảng viên có trách nhiệm vận động nhân dân, “nói ít làm nhiều” để tạo sự tin tưởng cho nhân dân; hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân; xử lý ngay những vấn đề bức xúc, phức tạp ngay từ cơ sở.

Ban Dân vận các địa phương nâng cao hơn nữa công tác phối hợp với các cấp chính quyền; thực hiện tốt công tác đối thoại, tiếp dân, giải quyết kiến nghị của nhân dân; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, gây phiền hà cho dân; tăng cường tiếp xúc, đối thoại, họp báo định kỳ, tiếp nhận thông tin phản hồi của nhân dân./.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác dân vận các cấp phải chăm lo nhiều hơn nữa cho người nghèo, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng gặp nhiều khó khăn để đảm bảo cho nhân dân cả nước đón Tết trong không khí phấn khởi, vui tươi.

Diệu Hoa
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat