Kinh tế
Phát huy tối đa hiệu quả kinh tế từ các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Số lần xem: 425            Ngày đăng: 12/03/2018

Ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đi kiểm tra tình hình triển khai ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất nông nghiệp tại các huyện: Việt Yên, Lục Nam. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái kiểm tra mô hình sản xuất tại xã Việt Tiến, huyện Việt Yên.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp, đến nay, huyện Việt Yên xây dựng được hơn 5 ha nhà màng tại xã Việt Tiến. Trong đó, gần 01 ha triển khai theo chính sách hỗ trợ của tỉnh, còn lại do huyện hỗ trợ. Một số mô hình điển hình cho thu nhập cao, bình quân đạt 180 - 300 triệu đồng/mô hình/năm như: Hộ bà Giáp Thị Thạo, bà Giáp Thị Thanh, ông Nguyễn Thành Trung, xã Việt Tiến.  

Tại huyện Lục Nam, thời gian qua, UBND huyện cũng tập trung chỉ đạo triển khai ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp thông qua nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ. Qua đó, đã đạt nhiều kết quả tích cực. Hiện toàn huyện xây dựng được 13 mô hình nhà lưới, nhà màng quy mô từ 1 - 3 nghìn m2/mô hình. Các mô hình đã đi vào sản xuất vụ đầu tiên và bước đầu khẳng định được hiệu quả so với sản xuất đại trà như: ít bị sâu bệnh, ít bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bất lợi của thời tiết.

Tại buổi kiểm tra, các địa phương đề nghị UBND tỉnh có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp CNC, hỗ trợ hộ dân tích tụ ruộng đất. Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ về kỹ thuật; nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, tạo nguồn giống tốt bảo đảm về mặt chất lượng và giá thành hợp lý cho nông dân; thường xuyên gặp gỡ các chủ nhiệm hợp tác xã, câu lạc bộ của các vùng để nhanh chóng phổ biến thông tin công nghệ cho nông dân. Ngoài ra cần tháo gỡ trong thủ tục thanh quyết toán để thuận lợi khi hỗ trợ cho nông dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái kiểm tra mô hình sản xuất tại xã Bảo Đài, huyện Lục Nam.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của hai huyện Việt Yên, Lục Nam. Các mô hình đều hoạt động hiệu quả, cho kết quả tích cực bước đầu. Cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao hơn, nhất là tránh được những bất lợi của điều kiện thời tiết. Người nông dân đã có những nhận thức mới trong tư duy sản xuất. Tuy nhiên, giá trị sản xuất của mô hình nhà lưới, nhà màng chưa được phát huy cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương quan tâm hướng dẫn nông dân tổ chức sản xuất để nâng cao hiệu quả. Trong đó, cần lựa chọn đối tượng cây trồng phù hợp, phát huy được hiệu quả đầu tư. Xây dựng quy trình sản xuất chuẩn để nông dân áp dụng, bảo đảm sản phẩm đồng đều. Đồng chí giao Liên minh Hợp tác xã tỉnh hỗ trợ các Hợp tác xã trong quá trình quản lý và tiếp cận nguồn vốn. Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ xây dựng thương hiệu, thiết kế logo, bao bì, nhãn mác, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm. Bố trí cho các hộ, HTX đi trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất CNC. Cùng đó, các địa phương cần quy hoạch vùng nông nghiệp CNC.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái và các thành viên trong đoàn đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất của các mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC tại xã Việt Tiến (huyện Việt Yên) và xã Đông Phú, Bảo Đài (huyện Lục Nam)./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat