Kinh tế
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy Hợp tác xã phát triển
Số lần xem: 510            Ngày đăng: 09/04/2018

Sáng ngày 09/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với các hợp tác xã (HTX). Cùng dự có các thành viên BCĐ, đại diện các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bắc Giang và các HTX trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 600 HTX, 4 Liên hiệp HTX đang hoạt động. Hoạt động của các HTX thời gian qua nhìn chung có sự chuyển biến tích cực, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động khu vực nông thôn, từng bước xóa bỏ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, hướng đến mô hình liên kết. Nhiều HTX đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm. Toàn tỉnh hiện có 20 mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao trên tổng số 193 mô hình của cả nước.

Tuy nhiên, tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá tình hình hoạt động của HTX hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Quy mô sản xuất của đa số HTX còn nhỏ, manh mún, bình quân mỗi HTX có vốn hoạt động chỉ khoảng 2 tỷ đồng, từ đó gây khó khăn trong sản xuất quy mô lớn.

Đại diện các HTX trao đổi tại hội nghị. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Đại diện nhiều HTX cho biết việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại còn ít, trong khi nhu cầu vay lớn. Theo các địa phương, hiện mới chỉ có 23 HTX đã được vay vốn từ các ngân hàng thương mại, có 46 HTX vẫn  đang có nhu cầu vay vốn nhưng chưa tiếp cận được nguồn vốn.

Đại diện HTX Thân Trường kiến nghị cần giảm thiểu thời gian làm thủ tục vay vốn, đồng thời cho các HTX vay với lãi suất ưu đãi; kéo dài thời gian cho vay giúp các HTX có thời gian đầu tư, quay vòng tái sản xuất. Cùng đó tạo điều kiện hỗ trợ cho các HTX về đất đai để xây dựng trụ sở làm việc, kho lạnh bảo quản, quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông, lưới điện để tạo thuận lợi cho HTX trong quá trình hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh nghiên cứu các cơ chế, chính sách hỗ trợ các HTX hoạt động và phát triển. Nghiên cứu phương hướng, kiến nghị với Trung ương thay đổi Nghị định 55 về mức vay, các điều khoản cho vay để phù hợp thực tiễn hoạt động của các HTX.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương giúp các HTX đẩy mạnh xúc tiến thương mại mở rộng thị trường; tăng cường thông tin, dự báo thị trường. Các Sở: Tài Nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư quan tâm giải quyết các khó khăn, nhu cầu về đất đai để xây dựng trụ sở, kho lạnh của các HTX. Quan tâm hạ tầng phục vụ sản xuất, giao thông nội đồng, điện, nước.

Các HTX tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu mẫu mã, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc, qua đó nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. UBND các huyện, thành phố thường xuyên gặp mặt, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các HTX, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc hỗ trợ của nhà nước chỉ là điều kiện nhỏ, còn quan trọng nhất vẫn là nội lực. Sự chủ động, sáng tạo của chính các HTX mới có thể tồn tại và phát triển bền vững trong cơ chế thị trường hiện nay./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat