Kinh tế
Giải quyết điểm nghẽn để phát triển dịch vụ Logistics
Số lần xem: 437            Ngày đăng: 16/04/2018

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông, diễn ra ngày 16/4. Tại điểm cầu Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang. BGP/Nguyễn Miền

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, chỉ số hiệu quả dịch vụ Logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hằng năm của ngành Logistics Việt Nam khoảng 14 - 16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua. Hiện chi phí Logistics của Việt Nam vào khoảng 20 - 21% GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN. Trong tổng chi phí Logistics hiện nay liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải chiếm khoảng 59 - 60%. Logistics ở Việt Nam đã được chuyên môn hóa và đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, lưu thông, phân phối của nền kinh tế đất nước.

Thảo luận tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng, hiện nay, ngành giao thông vận tải đa phương thức của Việt Nam chưa phát triển, quy mô doanh nghiệp Logistics quá nhỏ nên ngành Logistics của Việt Nam chưa thể bứt phá. Do đó, các chuyên gia nhận định ngành Logistics ở Việt Nam đang có đà phát triển rất lớn, nhất là khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực sẽ là cơ hội lớn cho ngành Logistics của Việt Nam.

Qua đó, các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những bất cập, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ Logistics; đồng thời, bàn các giải pháp giảm chi phí dịch vụ Logistics, kết nối có hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông trong lĩnh vực giao thông vận tải. Trong đó, nhiều chuyên gia đề nghị Bộ Giao thông vận tải cần tiếp tục tập trung vào các giải pháp để giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông, góp phần kéo giảm chi phí Logistics hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò to lớn của Logistics đối với nền kinh tế Việt Nam, là ngành kinh doanh hấp dẫn nhưng đang còn rất nhiều hạn chế. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tất cả các Bộ, ngành, địa phương phải nhận thức đầy đủ hơn và thực hiện tốt hơn, bởi đây là điểm nghẽn, giải quyết tốt sẽ tiết kiệm được chi phí, tăng giá thành sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hiện nay, Việt Nam chưa có những doanh nghiệp mạnh làm Logistics, Thủ tướng Chính phủ mong muốn các chuyên gia trong lĩnh vực này cần tiếp tục nghiên cứu làm rõ cơ chế pháp luật về chính sách Logistics, về hạ tầng và kết nối hạ tầng giao thông, những giải pháp để nâng cao hiệu quả các công trình đầu tư để phát triển Logistics.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương cần nâng cao chất lượng công tác lập và tổ chức thực hiện quy hoạch. Rà soát các quy hoạch, kế hoạch, tổ chức đầu tư xây dựng hạ tầng đảm bảo tính đồng bộ kết nối của hạ tầng giao thông và dịch vụ vận tải.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng, cân đối, bố trí các nguồn vốn đầu tư, nguồn vốn ngân sách, vốn ODA cho các dự án nhằm tăng cường khả năng kết nối giữa các phương thức vận tải; khuyến khích, thu hút đầu tư ngoài ngân sách để xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tại các địa phương…/.

Nguyễn Miền
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat